Nano patch นวัตกรรมแผ่นแปะรักษาอาการปวดเข่า

0

ในแต่ละปีมีประชากรผู้สูงวัยและกลุ่มนักกีฬาจำนวนมากประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคที่เกิดบริเวณข้อเข่า โดยมีสาเหตุมาจากปัญหาข้อเข่าเสื่อม ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการเจ็บปวด จนรบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน จากปัญหาเหล่านี้นำไปสู่การหาวิธีรักษาอาการปวดเข่า ซึ่งหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าสนใจ คือ Nano patch

ข้อเข่าเสื่อม เป็นสาเหตุหลักของอาการปวดเข่าที่พบได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากจะเกิดตามธรรมชาติแล้ว ยังสามารถเกิดก่อนวัยได้อีกด้วย ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเกิดอุบัติเหตุที่ข้อเข่าตั้งแต่อายุยังน้อย การเล่นกีฬาที่มีแรงกระแทกต่อข้อเข่ามาก ๆ หรือการนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสมบ่อย ๆ โดยในปัจจุบันการรักษาอาการปวดเข่ามีทั้งการรักษาแบบผ่าตัดและแบบไม่ผ่าตัด

ศ.นพ.ธไนนิธย์ โชตนภูติ ผู้อำนวยการศูนย์อุบัติเหตุและออร์โธปิดิกส์ และ ศัลยแพทย์ ออร์โธปิดิกส์เฉพาะทางด้านข้อเข่าและข้อสะโพก เครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Nano patch นวัตกรรมแผ่นแปะรักษาอาการปวดเข่า

สรุปความได้ว่า Nano Patch เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่เครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล นำมาใช้ในการรักษาคนไข้ อันเป็นผลจากการวิจัยของสถาบันกระดูกและข้อ เครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล ที่ผ่านมา

Nano Patch ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุด ช่วยรักษาอาการปวดเข่าด้วยการนำแผ่น Nano Patch ที่มีเข็มจิ๋วอยู่ด้านใน มีช่องสำหรับฉีดตัวยาค็อกเทลที่ทำการผสมตัวยาเฉพาะของผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการที่จะทำการแปะแผ่น Nano Patch ที่หัวเข่าของผู้ป่วยเท่านั้น ใช้เวลาในการเดินยาประมาณ 4-5 ชั่วโมง มีระยะของการออกฤทธิ์ยาได้ยาวถึง 1 เดือน ตัวยาจะมุ่งเป้าไปยังบริเวณที่ปวดโดยตรง

วิธีนี้ข้อดีคือ ลดการทานยา โดยเฉพาะกลุ่มยา NSAIDs ที่เมื่อทานยากลุ่มนี้ไประยะยาวจะไปทำลายตับ ไต และหัวใจได้ ยิ่งในกลุ่มผู้สูงวัยยิ่งควรต้องระวังอย่างมาก สำหรับตัวยาค็อกเทลที่ผสมขึ้นสำหรับ Nano Patch นี้มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ผลข้างเคียงพบน้อยมาก ไม่ส่งผลต่อตับ ไต และในผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคหัวใจ นอกจากนี้ การรักษาด้วย Nano Patch ยังช่วยชะลอการผ่าตัด หรือเลี่ยงการผ่าตัด โดยในบางรายอาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเลย

ประชากรสูงวัยในไทยประมาณ 10 ล้านคน เป็นกลุ่มที่ประสบปัญหาบริเวณข้อเข่าประมาณ 2-3 ล้านราย ซึ่งมีระดับความรุนแรงของอาการที่แตกต่างกันไป และการเลือกรักษาด้วยแผ่นแปะ Nano Patch จะช่วยตอบโจทย์การรักษา เพื่อชะลอหรือเลี่ยงการผ่าตัด ลดการทานยา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยสูงวัย เป็นการยกระดับในกระบวนการรักษาดูแลปัญหาข้อเข่าเสื่อม เพื่อตอบโจทย์กับการรักษาในปัจจุบัน

แม้โรคข้อเข่าเสื่อมจะเกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่ก็สามารถชะลอหรือลดความรุนแรงของโรคได้ รวมถึงในปัจจุบันก็มีแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมในแต่ละบุคคลหลายวิธี ดังนั้น หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ตัวมีความผิดปกติที่ข้อเข่า ควรให้ความสำคัญ และเริ่มดูแลรักษาอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยรีบไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมวางแนวทางการรักษาอย่างถูกวิธี กจะช่วยลดความรุนแรง การลุกลาม และลดความเจ็บปวดทรมาน ให้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

แม้นวัตกรรมทางการแพทย์และเทคโนโลยีในปัจจุบันพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง อย่างไรก็ตาม การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา ดังนั้น ควรหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ อะไรที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคควรหลีกเลี่ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *