ผลวิจัยชี้ลดน้ำหนักแบบใช้เทคโนโลยีได้ผลดีกว่า!

0

เครื่องมือด้านสุขภาพดิจิทัล (Digital health tools) เช่น แอปติดตามการรับประทานอาหาร ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมในโปรแกรมลดน้ำหนัก ช่วยให้ผู้ใช้ลดน้ำหนักได้ตามการศึกษาใหม่

เพราะหลายๆ คำแนะนำในการลดน้ำหนักทำให้หงุดหงิด ไม่ว่าจะเป็น.. กินข้าวเช้านะ อย่างดกินอาหารเช้า เลือกแบบไม่มีไขมัน อะไรที่ไขมันเยอะไม่ดีแน่ๆ วิ่งทางไกลดูสิ ออกกำลังกายอย่างหนัก จะได้เห็นผลเร็วขึ้น

แต่การศึกษาใหม่ที่นำโดยนักวิจัยของ Stanford Medicine ทำให้สิ่งหนึ่งปรากฏอย่างชัดเจน: ไม่ว่าคุณจะเลือกกลยุทธ์การลดน้ำหนักแบบใด โดยปกติแล้ว คุณจะประสบความสำเร็จมากกว่าถ้าคุณติดตามความก้าวหน้าของคุณด้วยเครื่องมือด้านสุขภาพดิจิทัล

จากการศึกษาพบว่า ยิ่งผู้คนใกล้ชิดติดตามความพยายามในการลดน้ำหนักด้วยสิ่งต่างๆ เช่น สมาร์ทวอทช์ ตาชั่งดิจิตอล และเว็บไซต์ตรวจสอบการควบคุมอาหาร ยิ่งช่วยลดน้ำหนักมากขึ้นเท่านั้น เราได้เห็นการเพิ่มขึ้นของเครื่องมือด้านสุขภาพดิจิทัลในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้คนในการเข้าถึงการแทรกแซงเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

Michele Patel, PhD, นักวิชาการปริญญาเอกจาก Stanford Prevention Research Center กล่าวว่า “เราเริ่มเห็นว่าโปรแกรมลดน้ำหนักจำนวนมากขึ้นมีแนวโน้มไปสู่เครื่องมือดิจิทัลเช่นกัน แต่สิ่งที่ใช้อยู่ ใช้งานอย่างไร และผลกระทบที่มีต่อผู้ใช้นั้นไม่เคยมีการศึกษาอย่างเป็นระบบในวงกว้าง”1

การวิเคราะห์ยังเผยให้เห็นว่าผู้ที่ติดตามการควบคุมอาหารหรือกิจกรรมทางกายของตนเองทางดิจิทัลนั้นมีส่วนร่วมมากกว่า ซึ่งหมายความว่าพวกเขาใช้งานเครื่องมือดิจิทัลอย่างต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอมากกว่าผู้ที่ติดตามพฤติกรรมของตนเองด้วยวิธีการแบบเดิมๆ เช่น บันทึกกิจวัตรการออกกำลังกายหรือแคลอรีที่เขียนด้วยลายมือ การบริโภค ในที่สุด ทุกอย่างก็กลับมาที่การกำหนดเป้าหมายและความสม่ำเสมอ และเครื่องมือดิจิทัลสามารถช่วยอำนวยความสะดวกทั้งสองอย่างได้

เพราะเครื่องมือดิจิตอลนั้นแสนสะดวก

มีการเปรียบเทียบการศึกษาที่แตกต่างกันเกือบ 40 เรื่องเกี่ยวกับการติดตามการลดน้ำหนักที่ดำเนินการระหว่างปี 2009 ถึง 2019 ในการศึกษาแต่ละครั้ง ผู้เข้าร่วมจะติดตามพฤติกรรมของพวกเขา เช่น แคลอรี่และการบริโภคสารอาหาร จำนวนการกัดในแต่ละวันและการออกกำลังกาย ด้วยเครื่องมือดิจิทัล 3 ใน 4 ของเวลาที่ผู้ที่ใช้เครื่องมือดิจิทัลเพื่อติดตามตัวเองมักจะลดน้ำหนักมากกว่าผู้ที่ตรวจสอบตนเองด้วยเครื่องมือดิจิทัลไม่บ่อยเท่าอีกกลุ่ม

การติดตามช่วยให้เราทราบว่าเรากำลังกินอะไร เคลื่อนไหวเท่าไหร่ และน้ำหนักตัวของเราผันผวนตามมาตราส่วนในแต่ละวันอย่างไร เว็บไซต์และแอปตรวจสอบการควบคุมอาหาร “ทราบ” ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่ผู้ใช้บันทึกไว้แล้ว เช่น กรัมของคาร์โบไฮเดรตกับไขมันในวาฟเฟิล แอพบางตัวยังอนุญาตให้ผู้ใช้ถ่ายรูปอาหารและอัพโหลด แอพทำงานที่เหลือของการนับแคลอรี่

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือไม่สำคัญว่าบุคคลใดจะติดตาม พวกเขาสามารถติดตามการลดน้ำหนัก แคลอรี่ หรือการออกกำลังกาย ตราบใดที่พวกเขาทำมันด้วยเครื่องมือดิจิทัล ยิ่งพวกเขาติดตามมากเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งลดน้ำหนักได้ดีมากขึ้นท่านั้น

นี่จึงนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจช่วงทศวรรษนี้ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ลดน้ำหนักโดยไม่ติดตาม ขอให้เริ่มติดตามด้วยการมใช้เครื่องมือแบบดิจิตอล มีให้ลองทั้งฟรีและลงทุนเพียงเล็กน้อยเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *