FRENZ™ Brainband เพิ่มศักยภาพสมอง ปรับปรุงคุณภาพการนอน

0

การพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งของนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุขภาพมีส่วนช่วยให้ผู้คนมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ไม่แปลกที่ผู้คนในปัจจุบันจะมีอายุยืนยาวขึ้น หนึ่งใน Health Tech ที่น่าสนใจจากงาน CES 2023 ซึ่งเป็นเวทีสำหรับนวัตกรรมและงานเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก คือ สายคาดหัวสุดล้ำ FRENZ™

FRENZ™ Brainband คิดค้นโดย Earable® Neuroscience ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep tech) ของเวียดนามที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกาและเวียดนาม โดยมี ศาสตราจารย์ Tam Vu (Vũ Ngọc Tâm) รองศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นซีอีโอ ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัล CES Innovation Award อันทรงเกียรติสำหรับประเภทอุปกรณ์เทคโนโลยีสวมใส่สำหรับผู้บริโภค (Wearable) ในเดือนพฤศจิกายน 2022 นับเป็นบริษัทเวียดนามรายแรกที่ได้รับรางวัลในงาน CES และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Consumer Electronics Show (CES) ปี 2023 ที่ลาสเวกัส

ทุก ๆ ปี มีการขายอุปกรณ์เทคโนโลยีสวมใส่สำหรับผู้บริโภค 900 ล้านเครื่องทั่วโลก ด้วยจำนวนประชากรโลก 60 เปอร์เซ็นต์ที่ประสบปัญหาการนอนหลับคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น ผลิตภัณฑ์ช่วยการนอนหลับจึงกลายเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพและเติบโตอย่างรวดเร็ว ในปี 2021 ตลาดเครื่องช่วยการนอนหลับทั่วโลกมีมูลค่า 64.08 พันล้านดอลลาร์ โดยคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยแบบทบต้น (CAGR) ที่ร้อยละ 7.1 ภายในปี 2030

FRENZ™ Brainband เป็นแถบคาดศีรษะเทคโนโลยีการนอนหลับตัวแรกที่โต้ตอบกับสมองอย่างแม่นยำโดยอิงตามการตอบสนองของระบบประสาท โดยใช้เทคนิคด้านเสียงที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อปรับปรุงการนอนหลับ เป็นอุปกรณ์สวมใส่ชิ้นแรกของโลกที่สามารถติดตามและกระตุ้นการทำงานของสมองผ่านลำโพง Bone conduction เพื่ออำนวยความสะดวกในการนอนหลับ โฟกัส และการผ่อนคลายที่มีคุณภาพดีขึ้น

แถบคาดศีรษะสุดไฮเทคนี้ สามารถกระตุ้นสมองของผู้ใช้ตามสัญญาณนิวโรฟีดแบ็คที่แม่นยำโดยใช้เทคนิคที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อเพิ่มการนอนหลับ หรือก็คือช่วยปรับปรุงการนอนหลับเพื่อการพักผ่อนมีคุณภาพยิ่งขึ้น หลับได้ง่ายขึ้นและหลับลึกขึ้นด้วย นอกจากนี้ FRENZ™ ยังช่วยปรับโฟกัสของผู้ใช้ให้เหมาะสมโดยติดตามสัญญาณคลื่นสมองเพื่อเรียนรู้นิสัยการโฟกัส และใช้ข้อมูลนั้นเพื่อกระตุ้นสมองของผู้ใช้ ไม่เพียงเท่านี้ FRENZ™ ยังส่งต่อเนื้อหาที่คัดสรรตามสภาวะสมองของผู้ใช้เพื่อบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล

ไม่เพียงแค่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่มาพร้อมนวัตกรรมสุดล้ำ ในส่วนของการดีไซน์จัดว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน โดย FRENZ™ Brainband เน้นความสบายและความทนทานของวัสดุ ทำให้ใช้งานได้ทั้งวันทั้งคืน เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ซ่อนด้วยเทคโนโลยีที่ซับซ้อนไว้ภายใน คัดสรรวัสดุที่ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมงในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะขณะนอนหลับ เรียน ทำงาน ทำกิจกรรมสนุกสนาน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการนอนนั้นนับเป็นเรื่องที่ใหญ่และมีความซับซ้อนมาก หากมีปัญหาการนอนแนะนำให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยสาเหตุพร้อมหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *