เลเซอร์..ตัวช่วยยับยั้ง-แก้ไข-รักษาอาการตาผิดปกติ

0

การรักษาเกี่ยวกับดวงตามีหลากหลายรูปแบบต่างกันตามอาการของโรค และความที่ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมาก ดังนั้น การรักษาดวงตาควรมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ  หนึ่งในวิธีการรักษามีประสิทธิภาพ และสามารถยับยั้งอาการที่เกิดขึ้นได้ในปัจจุบัน คือ การรักษาตาด้วยการเลเซอร์

ดวงตา เป็นอวัยวะที่สำคัญลำดับต้น ๆ ของมนุษย์ที่มีการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเวลาผ่านไปด้วยอายุที่มากขึ้น ทำให้การมองเห็นหรือดวงตาของเราเกิดความผิดปกติ เช่น อาการพร่ามัว ต้อหิน ต้อกระจก จอตาเสื่อมตามวัย จอตาฉีกขาดจากวุ้นตาเสื่อม รวมถึงความผิดปกติจากโรคประจำตัวต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ ภูมิแพ้ เป็นต้น อาการเหล่านี้จะส่งผลให้การมองเห็นของเราลดลง หากปล่อยไว้นานจะเสี่ยงทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ วิธีการรักษาตาด้วยการเลเซอร์ สามารถยับยั้งหรือชะลออาการได้ มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ 

การรักษาตาด้วยเครื่องเลเซอร์ ก่อนการรักษาต้องมีการประเมินอาการก่อนทุกครั้งในการตรวจ เพราะการรักษาตาด้วยเครื่องเลเซอร์มีหลายประเภทด้วยกัน เช่น

1. อาร์กอนเลเซอร์ (ArgonLaser) เป็นการเลเซอร์คลื่นแสงที่มีพลังงานสูงจะมีประสิทธิภาพดีในการรักษาเกี่ยวกับเบาหวานขึ้นจอตา และจอตาฉีกขาด

2. แย็กเลเซอร์ (YAGLaser) ใช้รักษาถุงหุ้มเลนส์ตาขุ่นจากโรคต้อกระจก และโรคต้อหินชนิดมุมปิด การทำเลเซอร์สลายถุงหุ้มเลนส์ด้านหลัง ทำให้เกิดช่องให้แสงผ่านเข้ามาในดวงตาได้ดีขึ้น สามารถชะลออาการไม่ให้รุนแรงขึ้น

การรักษาด้วยเลเซอร์นั้นผู้ป่วยต้องหยอดยาชาบริเวณดวงตาก่อนการทำเลเซอร์ เพื่อระงับความรู้สึกและรอดูอาการหลังการทำเลเซอร์ประมาณ 25-30 นาที ก่อนให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ งดทำกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อดวงตาประมาณ 1 สัปดาห์หลังทำการรักษา ควรพบจักษุแพทย์ให้ตรงตามนัดเป็นระยะ ๆ เพื่อการรักษาที่ดี หากมีความผิดปกติทางดวงตาเช่น ตาแดง ปวดตา หรือตาพร่ามัว แนะนำให้พบจักษุแพทย์เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที

ปัญหาสายตาไม่ว่าจะเป็นภาวะสายตาสั้น เอียงและสายตายาวแต่กำเนิด ล้วนส่งผลกระทบให้เกิดความยากลำบากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน การแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยวิธีเลสิก สามารถช่วยให้กลับมามีการมองเห็นที่ชัดเจน การทำเลสิกเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ ข้อดีของการทำเลสิก คือสามารถแก้ไขปัญหาความผิดปกติของสายตาให้กลับมามองเห็นชัดเจนได้อย่างถาวร และใช้เวลาในการผ่าตัดระยะสั้น แต่ให้ความแม่นยำสูง

3. เลสิก (LASIK : Laser In-Situ Keratomileusis) คือ การผ่าตัดแก้ไขสายตาสั้น สายตายาว (โดยกำเนิด) และสายตาเอียง โดยการใช้แสงเลเซอร์ที่เรียกว่า เอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer Laser) นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของการแก้ไขสายตา คือ รีเล็กซ์สไมล์ (ReLEx SMILE) ซึ่งนวัตกรรมนี้มีข้อดีหลายประการ เช่น แผลหายเร็ว ระคายเคืองตาน้อย ลดภาวะแทรกซ้อน และ ผลข้างเคียงเช่น ตาแห้ง แสงกระจายกลางคืน รวมถึงมีความแข็งแรงของกระจกตา แผลเล็ก มีความแม่นยำสูง และผลข้างเคียงน้อยที่สุดในปัจจุบัน

หากพบว่าดวงตามีความผิดปกติ อย่าปล่อยผ่าน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา นวัตกรรมในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง จึงมั่นใจได้ว่าคุณมีทางเลือกในการรักษาหลายวิธีที่ทั้งปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *