Data Driven กับความเชื่อมโยงการลดน้ำหนัก มันเกี่ยวกันยังไง?

0

เราอาจเคยได้ยินคำว่า Data Driven มาก่อน โลกของข้อมูลเป็นใหญ่ ทำให้เราเชื่อมโยงและเข้าถึงความต้องการของตัวเองได้มากขึ้น แต่สิ่งนี้เกี่ยวกันอย่างไรกับการลดน้ำหนัก? ก็หาก “ลดน้ำหนัก” เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของคุณในปี 2023 แล้วล่ะก็ Data Driven จะมาในรูปแบบที่เราคุ้นเคย หรือที่เรียกว่า การบันทึกการกิน การนอน น้ำหนักที่ลดลงได้

รวมเวลาเริ่มและหยุดรับประทานอาหาร

ไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณกิน แต่เมื่อคุณกิน สิ่งสำคัญคือการสร้างนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ ในบันทึกการลดน้ำหนัก ให้ระบุเวลารับประทานอาหารและระบุเวลาที่เริ่มและหยุดกินอย่างเจาะจง สิ่งนี้สามารถบอกคุณได้สองสิ่ง: มื้ออาหารเพียงพอหรือไม่และคุณกินเร็วเกินไปหรือไม่ หากคุณรับประทานอาหารบ่อยเกินไป คุณอาจต้องเพิ่มโปรตีนหรือไฟเบอร์ให้มากขึ้นเพื่อช่วยให้อิ่ม และพยายามใช้เวลา 15-20 นาทีในการรับประทานอาหาร เคี้ยวช้าๆ และเพลิดเพลินกับอาหารของคุณ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มโดยมีแคลอรีน้อยลง

ทำให้รู้ว่าดื่มน้ำพอหรือยัง

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นส่วนสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีขึ้นและช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่พวกเราหลายคนลืมดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน เก็บตารางการดื่มน้ำในแต่ละวันของคุณไว้ในบันทึกการลดน้ำหนักของคุณ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าได้รับเพียงพอแล้ว การแบ่งช่วงเวลาในแต่ละวันอาจเป็นประโยชน์ เช่น ตั้งเป้าหมายว่าจะกิน 4 แก้วก่อนอาหารกลางวัน และอีก 4 แก้วก่อนอาหารเย็น ด้วยวิธีนี้คุณจะไม่พยายามเล่นให้ทันในตอนเย็นเมื่อคุณรู้ว่าคุณยังไม่เพียงพอ รวมไปถึงการบันทึกเวลานอน ก็ส่งผลเหมือนกับการดื่มน้ำพอหรือยังต่อวันด้วยเหมือนกัน

จับรายละเอียดเล็กน้อยทั้งหมด

อาจดูเหมือนเป็นงานพิเศษในตอนแรกเมื่อคุณบันทึกทุกรสชาติของอาหารที่คุณได้ขณะทำอาหารหรือทุกตัวอย่างที่คุณลองที่ร้าน แต่คุณจะพบว่าการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการวารสารที่มีประโยชน์และถูกต้อง เราทุกคนทราบดีว่าการกินเพียงเล็กน้อยสามารถเพิ่มแคลอรีได้มาก ดังนั้นการจดบันทึกทั้งหมดจะช่วยคุณได้เท่านั้น และคุณอาจพบว่าคุณไม่ค่อยอยากจะกัดอะไรเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อีกในอนาคต เมื่อคุณรู้ว่าจำเป็นต้องจดมันลงไป

ใช้บันทึกของคุณเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ลองนึกถึงเหตุผลหลักว่าทำไมคุณถึงต้องการจดบันทึกการลดน้ำหนัก หากคุณมีน้ำหนักที่ต้องการไปให้ถึง ให้จดลงในบันทึก

แต่ลองคิดถึงเป้าหมายอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเลขในระดับนั้น บางทีคุณอาจต้องการลดอาหารแปรรูปและกินผักมากขึ้น บางทีคุณอาจต้องการแทนที่โซดาด้วยน้ำ บันทึกการลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับการลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว การบันทึกสิ่งที่คุณกินและดื่มเป็นวิธีที่ดีในการเปลี่ยนแปลงนิสัยให้ดีขึ้นและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณ เพราะมันจะแสดงให้คุณเห็นอย่างชัดเจนว่าคุณอยู่ที่ไหนในการเดินทางของคุณ และจะช่วยให้คุณกำหนดขั้นตอนต่อไปได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *