ตัวช่วยที่คนมองข้าม Alarm App สำหรับเตือนเรื่องการนอนเพื่อฟิตแอนด์เฟิร์ม

0

หากคุณต้องการลดน้ำหนัก ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าคุณต้องนอนหลับให้เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักวิจัยรายงานว่า ผู้หญิงที่นอนไม่เกิน 5 ชั่วโมงต่อคืนโดยทั่วไปจะมีน้ำหนักมากกว่าผู้หญิงที่นอน 7 ชั่วโมงต่อคืน

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นมากมายที่จะให้คุณได้ลองเลือกดาวน์โหลดและนำมาปรับใช้ดูกับการควบคุมการนอน นอกจากจะได้ผลในเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว หลัก ๆ จะเป็นเรื่องของสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นเป็นอย่างมากอีกด้วย

อีกอย่างหากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนัก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริคัม ยังก์มีเคล็ดลับในการทำให้นาฬิกาปลุกเป็นเพื่อนในการลดน้ำหนัก มีการศึกษาของพวกเขามุ่งเน้นไปที่น้ำหนักของผู้หญิง 300 คน พบว่าการตื่นนอนเวลาเดิมทุกเช้าอย่างสม่ำเสมอและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอสามารถช่วยให้คุณควบคุมรอบเอวได้1

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า:

  • ยึดเวลานอนสม่ำเสมอและที่สำคัญกว่านั้น เวลาตื่นนอนสม่ำเสมอจะเชื่อมโยงกับการมีไขมันในร่างกายน้อยลง
  • หากคุณนอนหลับน้อยกว่า 6.5 ชั่วโมงต่อคืนหรือมากกว่า 8.5 ชั่วโมง คุณจะเสี่ยงต่อการมีไขมันในร่างกายมากเกินไป
  • การนอนในห้องที่มืด เงียบสงบ และเย็น และไม่ตื่นกลางดึกมีส่วนทำให้ไขมันในร่างกายน้อยลง

เพื่อให้นอนหลับสบายตลอดคืนและช่วยลดไขมันในร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังกาย รักษาอุณหภูมิในห้องนอนให้เย็น รักษาเสียงรบกวนและแสงสว่างให้น้อยที่สุด และใช้เตียงสำหรับการนอนหลับเท่านั้น โดยการนอนหลับมักเป็นผลเสียหายจากการพยายามทำสิ่งต่างๆ ให้มากขึ้นและดีขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้อีกหนึ่งข้อเสียการนอนหลับน้อยเกินไปจะทำให้คอร์ติซอลพุ่งสูงขึ้น ฮอร์โมนความเครียดนี้จะส่งสัญญาณให้ร่างกายอนุรักษ์พลังงานเพื่อเติมพลังในการตื่นนอน ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณมีแนวโน้มที่จะอ้วนมากขึ้น

นักวิจัยพบว่าเมื่อผู้อดอาหารลดการนอนหลับในช่วง 14 วัน ปริมาณน้ำหนักที่สูญเสียจากไขมันจะลดลง 55% แม้ว่าแคลอรี่จะเท่าเดิมก็ตาม พวกเขารู้สึกหิวมากขึ้นและอิ่มน้อยลงหลังมื้ออาหาร และพลังงานก็หมดลง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวว่าการอดนอนทำให้คุณ “เมาเมตาบอลิซึม” ภายในเวลาเพียง 4 วันเมื่อมีนอน ไม่เพียงพอ ความสามารถของร่างกายในการประมวลผลอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นในการเปลี่ยนน้ำตาล แป้ง และอาหารอื่น ๆ ให้เป็นพลังงานจะผิดปกติไป นักวิจัยพบว่าความไวของอินซูลินลดลงมากกว่า 30%2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *