6 แอปสุขภาพจิต ตัวช่วยฮีลใจได้ทุกที่ทุกเวลา

0
Editorial credit: Primakov / Shutterstock.com

การต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากว่า 2 ปี นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอันเนื่องมาจากอาการเจ็บป่วยแล้ว หลายคนยังเกิดความเครียด สุขภาพจิตย่ำแย่ลง ครั้นจะออกจากบ้านไปโรงพยาบาลก็ไม่อย่างเสี่ยงติดเชื้อโรค ตัวช่วยฮีลใจที่แสนสะดวกง่ายแค่ปลายนิ้ว คือ แอปสุขภาพจิต

Sabaijai

เป็นแอปที่จะช่วยประเมินสภาวะทางด้านจิตใจของบุคคลว่ามีภาวะที่เสี่ยงต่อการทำร้ายตนเองหรือไม่ โดยจะมีแบบคัดกรองเพื่อให้ทำการประเมิน จำแนกตามความเหมาะสมของเพศและอายุ มีเมนูเพื่อแก้ไขข้อข้องใจเกี่ยวข้องกับปัญหาการฆ่าตัวตาย มีเมนูบทความที่ช่วยเติมกำลังใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิต การเรียน การงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว และสุขภาพ มีเมนูบทความที่เกี่ยวกับคำสอนศาสนาต่าง ๆ ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเสียงดนตรีประกอบการอ่านเพื่อความผ่อนคลาย และสามารถบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ผู้ใกล้ชิดและโทรหาสายด่วนสุขภาพจิตที่มีผู้ให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

เหมาะกับ : อายุ 4 ปีขึ้นไป    

ดาวน์โหลด : iOS 

Mental Health Check Up

แอปที่ทางกรมสุขภาพจิต ร่วมกับสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา พัฒนาขึ้น เพื่อใช้เป็นเครื่องมือประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น และคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาจิตเวช สำหรับประชาชนและผู้มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างรวดเร็ว ประกอบด้วย 6 รายการ ได้แก่ ความเครียด ภาวะซึมเศร้า ภาวะสมองเสื่อม ความสุข พลังสุขภาพจิต และความฉลาดทางอารมณ์ หลังจากทำแบบประเมินเสร็จแล้ว ระบบจะสรุประดับความเครียดหรือระดับความเสี่ยง หากอยู่ในระดับสูง จะแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ หรือโทร.หาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้เลยทันที

เหมาะกับ : ทุกคน    

ดาวน์โหลด : Google Play, iOS

APPEER

แอปพลิเคชันที่ผู้ใช้งานสามารถปรึกษาสุขภาพจิต หรือขอคำปรึกษาและแลกเปลี่ยนประเด็นทางสุขภาพจิตกับผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง รวมถึงมีแบบประเมินตนเองเบื้องต้น ซึ่งระบบจะประเมินผลให้โดยอัตโนมัติโดยใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ยังได้รวบรวมข่าวสาร กิจกรรมความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ของสมาคมสายใยครอบครัว บทความสุขภาพจิตออนไลน์ รวมทั้งสื่อสุขภาพจิตที่น่าสนใจ และยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างเสริมอาชีพ พัฒนารายได้ แก่ผู้ป่วยจิตเวช ทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมได้ พร้อมที่จะคืนสู่สุขภาวะ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เหมาะกับ : ทุกคน    

ดาวน์โหลด : Google Play

HD (HonestDocs)

แอปศูนย์รวมบริการสุขภาพและความงามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สามารถค้นหา เปรียบเทียบราคา ทำนัด ชำระค่าบริการได้ง่ายดายในแพลตฟอร์มเดียว หรือหากอยากปรึกษาปัญหาสุขภาพกับคุณหมอและเภสัชกรในเครือข่ายก็สามารถแชทหรือตั้งโพสต์ถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีคลังข้อมูลสุขภาพครอบคลุมตั้งแต่เรื่องสุขภาพกายไปจนถึงสุขภาพจิต มีเครื่องมือเตือนดื่มน้ำ คำนวณหรือนับแคลอรีในอาหาร บันทึกความเปลี่ยนแปลงของค่าดัชนีมวลกาย (BMI) บันทึกและติดตามวันประจำเดือนมา ฯลฯ จัดการทุกเรื่องสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างได้ผลในแอปเดียว

เหมาะกับ : อายุ 10 ปีขึ้นไป    

ดาวน์โหลด : Google Play, iOS

Chiiwii ปรึกษาหมอออนไลน์  

ดูแลตัวเองและคนที่ห่วงใย ด้วยบริการปรึกษาปัญหาสุขภาพกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญผ่านวิดีโอคอล โทร และแชทภายในแอป มีคุณหมอหลากหลายสาขาให้เลือกปรึกษาไม่ว่าจะมีปัญหาทางสุขภาพกายหรือทางสุขภาพใจ เพื่อการดูแลที่ตรงจุด อาทิ สุขภาพเพศหญิง/ โรคติดต่อ, การเตรียมตัวเป็นคุณแม่ ดูแลสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย, พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก รวมถึงสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น และสุขภาพจิตผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ มีทั้งในรูปแบบฟรีและเสียเงินค่าบริการ โดยชำระเงินผ่านบัตรเครดิตแบบออนไลน์หรือโอนเงิน พร้อมระบบแจ้งเตือนก่อนเวลานัด เพื่อไม่ให้พลาดการรับคำปรึกษา

เหมาะกับ : ทุกคน     ดาวน์โหลด : Google Play, iOS

Ooca

แอปสำหรับปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตออนไลน์กับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาจากที่บ้าน มั่นใจได้ว่าเป็นความลับ และไม่ต้องเสียเวลารอ สามารถทำการนัดหมายกับจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา ผ่านตัวเลือก “สร้างการนัดหมาย” โดยสามารถเลือกพบผู้ให้คำปรึกษาที่ออนไลน์อยู่และพร้อมให้บริการได้ ในกรณีที่ต้องการรับคำปรึกษาทันที หรือสำหรับใครที่ไม่สะดวก สามารถทำการนัดหมายไว้ล่วงหน้าได้ โดยกดเลือกหัวข้อปัญหาสุขภาพจิตที่ต้องการขอรับคำปรึกษา รวมถึงตรวจสอบข้อมูล เช่น ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประวัติการทำงาน และตารางวัน – เวลา ที่แต่ละท่านพร้อมให้คำปรึกษาได้

เหมาะกับ: อายุ 4 ขึ้นไป    

ดาวน์โหลด Google Play, iOS 

ใครมีปัญหาสุขภาพจิตอย่าปล่อยให้อาการรุนแรง รีบรักษาก่อนสายเกินแก้ ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน หรือไม่อยากออกจากบ้าน แนะนำให้เริ่มจากการประเมินตัวเองด้วยแอปเหล่านี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *