3 นวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายและสุขภาพที่ดีสำหรับผู้สูงวัย

0

ผู้สูงอายุ เป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลง เสื่อมโทรมถดถอยในด้านต่าง ๆ มากมาย ทั้งร่างกายและจิตใจ เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย จึงเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และนี่คือ 3 นวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายและสุขภาพที่ดีสำหรับผู้สูงวัย จากงาน มหกรรมสุขภาพ Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย ที่เด็ดจนเราอยากบอกต่อ

1. Power Lift Bed

เตียงนอนสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยพักฟื้นหลังการผ่าตัด ซึ่งมีกลไกช่วยให้สามารถลุก นั่ง ยืน ได้สะดวกสบาย มีความปลอดภัยสูง โดยมีการออกแบบให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ใช้งานและควบคุมได้ง่ายผ่านรีโมตคอนโทรล มีตัวหนังสือและสัญลักษณ์อธิบายที่ชัดเจน ทำให้สะดวกต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน มาพร้อมดีไซน์เรียบโก้เสมือนเฟอร์นิเจอร์สุดหรูในบ้าน สร้างความรู้สึกที่แตกต่างจากเตียงผู้ป่วยแบบทั่วไป

ที่สำคัญ Power Lift Bed ยังสามารถปรับหมุนไปด้านซ้าย-ขวาได้ถึง 90 องศา ทำให้ผู้สูงอายุที่นอนอยู่สามารถกดรีโมตปรับเตียงมาอยู่ในท่านั่ง และกดคำสั่งให้เตียงหมุนมาด้านข้างเพื่อนั่งรับประทานอาหาร หรือดูโทรทัศน์ได้ทันที ช่วยให้ผู้สูงอายุพึ่งพาตนเองมากขึ้น สร้างความมั่นใจในการลุกขึ้นนั่งหรือยืน ไม่รู้สึกเป็นภาระต่อครอบครัว เป็นเฟอร์นิเจอร์ทางเลือกใหม่ที่สร้างความอุ่นใจในการใช้ชีวิตภายในบ้านให้กับผู้สูงอายุ

2. HUR 5X Multifunction

เครื่องออกกำลังกายอัจฉริยะ 5x Multifunction ภายใต้แบรนด์ดัง HUR ของประเทศฟินแลนด์ ออกแบบการทำงานโดยใช้นวัตกรรมแรงต้านที่เกิดจากลม (Pneumatic Resistance) ทำให้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อเป็นไปอย่างธรรมชาติ จึงเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ครอบคลุมตั้งแต่ส่วนแขน ไหล่ หน้าอก หลัง ต้นขา หัวเข่า สะโพก น่อง เป็นการฝึกออกกำลังกาย 5 ท่าฝึกในเครื่องเดียวกัน ได้แก่

1) เสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นขาให้มีความแข็งแรง เพื่อช่วยในเรื่องการทรงตัว การยืน การเดิน การขึ้นลงบันได การลุกนั่ง ให้มีความมั่นคง ช่วยลดความเสี่ยงในการหกล้มของผู้สูงอายุ

2) ช่วยฟื้นฟู บำบัด ให้กับผู้สูงวัย ช่วยเพิ่มองศาในการงอ และเหยียดเข่าให้สามารถเคลื่อนไหวได้เต็มช่วงมากขึ้น และชะลอความเสื่อมของข้อเข่า ช่วยลดอาการปวดข้อเข่าได้

3) เสริมสร้างกล้ามเนื้อแขน และไหล่ให้แข็งแรง เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันดีขึ้น เช่น การถือของ ยกของ ยันตัว ขยับตัว ผลักหรือดันสิ่งของ ผู้สูงอายุสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

4) เสริมสร้างให้มีกำลังแขนที่แข็งแรง ทำให้การยึดจับของผู้สูงอายุทำได้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันการบาดเจ็บ หรือลดการบาดเจ็บจากการหกล้มได้

5) เสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นแขน และหน้าอก ให้กระชับ ไม่หย่อนคล้อย และช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากการมีพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรม และลดอาการหลังค่อม ไหล่ห่อ

3. Ve-Chick

ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จากพืช นวัตกรรมที่ได้จากการนำความรู้เรื่องการออกแบบโครงสร้างอาหารมาผสานเข้ากับความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของโปรตีนจากถั่วเหลือง เพื่อจัดเรียงโครงสร้างของอาหารให้มีลักษณะเป็นเส้นใยเหมือนกับเนื้อไก่ ควบคู่ไปกับการปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติให้เหมือนอาหารต้นแบบ ฉะนั้น แม้จะเป็นเนื้อไก่จากถั่วเหลือง แต่ก็ให้กลิ่น รส สัมผัส เหมือนเนื้อไก่จริง และยังได้รับสารอาหารในปริมาณที่แทบไม่แตกต่างกัน โดยเนื้อไก่ปกติ100 กรัม จะมีโปรตีนประมาณร้อยละ 20 ของน้ำหนัก ขณะที่ Ve-Chick มีโปรตีนประมาณร้อยละ 16 ของน้ำหนัก ที่สำคัญไม่มีคอเลสเตอรอล และปลอดภัยจากฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตที่อาจตกค้างมาในเนื้อไก่ เป็นโปรตีนทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงวัย

แต่ละนวัตกรรมบอกได้เลยว่าทำให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นและดีต่อสุขภาพของวัยเก๋ามาก ๆ ใครที่มองหาตัวช่วยสำหรับผู้สูงวัยในบ้านอยู่ ไม่ควรพลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *