ทำไมเราถึงควรดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเพื่อลดอ้วน?

0

รู้ไหมว่าทำไมเราถึงต้องดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเพื่อลดความอ้วน หลายคนคงจะสงสัยกันใช่ไหม ดังนั้นเราไปหาคำตอบกันดีกว่า ซึ่งก็รับรองเลยว่าอาจทำให้คุณถึงกับอึ้งเพราะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร ลดความอยากอาหารได้

why-should-we-drink-water-before-meals

บางคนได้กล่าวว่าการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร จะช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งพบว่านั่นคือเรื่องจริงและได้ผลมากโดยเฉพาะวัยผู้ใหญ่กลางคนและวัยสูงอายุ

ซึ่งจากการศึกษาผู้สูงอายุ การดื่มน้ำก่อนอาหารจะช่วยลดน้ำหนักได้มากถึง 2 กิโลกรัมในช่วง 12 สัปดาห์เลยทีเดียว และจากการศึกษาในผู้ใหญ่วัยกลางคนที่เป็นโรคอ้วน การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดน้ำหนักลงได้ถึง 44% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร และยังมีการศึกษาที่พบอีกว่า การดื่มน้ำก่อนทานอาหารเช้าจะทำให้ปริมาณแคลอรีที่ทานเข้าไปในระหว่างมื้อ ลดลงไปถึง 13% เลยล่ะ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าวิธีนี้จะใช้ได้ผลดีในวัยสูงอายุและวัยกลางคน แต่สำหรับผู้ที่อายุน้อยยังไม่พบผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ผลดีเฉพาะในวัยนี้เท่านั้น

ควรดื่มน้ำมากน้อยเท่าไหร่

การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารนั้นอาจดื่ม 1-2 แก้ว หรือแล้วแต่บุคคล ซึ่งจะทำให้คุณลดน้ำหนักได้ดีอย่างแน่นอน แถมน้ำยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยและดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจึงเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากและไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด โดยเฉพาะในคนที่รักสุขภาพทั้งหลาย

และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเพื่อลดความอ้วนนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่มีปัญหาโรคอ้วน ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ก็ลองดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารกันดู นอกจากนี้ในระหว่างนั้นก็ต้องดื่มน้ำให้เพียงพออยู่เสมอด้วย เพราะน้ำไม่ได้มีผลต่อการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อสุขภาพอีกมากมาย ซึ่งคุณจะมองข้ามไม่ได้เลย ที่สำคัญควรดื่มน้ำที่สะอาดและผ่านการกรองมาอย่างดีแล้ว

ที่มา: How Drinking More Water Can Help You Lose Weight โดย Adda Bjarnadottir, MS, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *