รู้จัก 3 โปรไบโอติกที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริม

0

โพรไบโอติก (Probiotic) คือ จุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในหลายระบบในร่างกาย เมื่อร่างกายมีแบคทีเรียชนิดนี้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยกระตุ้นให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล และนี่คือ 3 โพรไบโอติกที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริม

1. แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)

เป็นแบคทีเรียจุลินทรีย์ชนิดดีในกลุ่มของ โพรไบโอติกที่พบได้มากที่สุด โดยอาศัยอยู่ในระบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ อวัยวะเพศ และสามารถพบได้ในอาหาร เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว มีมากกว่า 50 สายพันธุ์ เช่น L. reuteri, L. Casei, L. Acidophilus, L. Bulgaricus, L.brevis, L. Rhamnosus จากการศึกษาพบว่าแลคโตบาซิลลัสบางสายพันธุ์สามารถช่วยบรรเทาหรือป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ อาทิ ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียจากการใช้ยาปฏิชีวนะ แผลร้อนใน

2. บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)

เป็นจุลินทรีย์ที่อยู่อาศัยในบริเวณลำไส้ใหญ่ มีอยู่ประมาณ 30 สายพันธุ์ เช่น B. Bifidum, B. Longum, B. Breve, B. infantis โดยพบในระบบทางเดินอาหารของทารก โดยเฉพาะทารกที่ดื่มนมมารดา และมีประโยชน์กับทารกอย่างมาก นอกจากนี้ยังพบได้ในอาหารที่ทำมาจากนม จากการศึกษาพบว่าบิฟิโดแบคทีเรียมบางสายพันธุ์สามารถช่วยบรรเทาหรือป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ อาทิ ช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยผลิตสารตั้งต้นของภูมิต้านทานในร่างกาย

สำหรับ บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม (BB536) เป็นโพรไบโอติกสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในญี่ปุ่น มีความปลอดภัยและมีประโยชน์หลายด้านต่อระบบทางเดินอาหาร อาทิ บรรเทาโรคลำไส้แปรปรวนและอาการของโรค เช่น ปวดแน่นท้อง ท้องอืด มีความผิดปกติเกี่ยวกับการย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้

3. แซคคาโรไมซิส (Saccharomyces boulardii)

หรือเรียกสั้น ๆ ว่า S. Boulardii เป็นโพรไบโอติกชนิดเดียวที่จัดอยู่ในกลุ่มยีสต์ เป็นชนิดที่ไม่มีอยู่ในร่างกายคนตามธรรมชาติ จากการศึกษาพบว่าโพรไบโอติกแซคคาโรไมซิส สามารถช่วยบรรเทาหรือป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ อาทิ ป้องกันและรักษาโรคท้องเสียจากการใช้ยาปฏิชีวนะหรือจากการท่องเที่ยว ได้รับเชื้อ C. Difficile ซ้ำ รักษาสิว บรรเทาอาการจากเชื้อ H. Pylori ช่วยดูแลสุขภาพของลำไส้ใหญ่ช่วยรักษาแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในระบบทางเดินอาหาร

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก ขอแนะนำ คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จุลินทรีย์สุขภาพโพรไบโอติก (Probiotic) กลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม (Bifidobacterium longum BB536) มาพร้อมสรรพคุณช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้ โดยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีให้มีปริมาณที่มากพอ ทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวให้ขับถ่ายได้ตามธรรมชาติ ลดปัญหาการขับถ่าย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดี ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน กำจัดจุลินทรีย์ร้ายให้ไม่สามารถยึดเกาะกับผนังลำไส้ได้ และถูกขับออกไปทางอุจจาระ ทั้งยังสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้ และยับยั้งจุลินทรีย์ร้ายไม่ให้ก่อโรคอีกด้วย

นอกจากใช้ตัวช่วยอย่าง Combif AR แล้ว อย่าลืมปรับพฤติกรรมที่นำไปสู่ปัญหาการขับถ่ายควบคู่ไปด้วย เช่น ดื่มน้ำให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้ ลดหวานมันเค็ม ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่กลั้นอุจจาระ

สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ คอมบีฟ เออาร์ ได้ที่ LINE OFFICIAL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *