ไนเตรตในน้ำดื่มเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ จริงหรือ?

0

ไนเตรตในน้ำดื่มเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก!

การศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัย Aarhus แสดงให้เห็นว่า มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในการเชื่อมต่อกับไนเตรตในน้ำดื่ม

nitrate_in_drinking_water_increases_the_risk_of_colon_cancer-2

ไนเตรตในน้ำบาดาลและน้ำดื่มซึ่งส่วนใหญ่มาจากปุ๋ยที่ใช้ในการผลิตทางการเกษตร ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมหลายทศวรรษเท่านั้น แต่ยังมีข้อสงสัยว่าจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ การศึกษาทางระบาดวิทยาที่ใหญ่ที่สุดที่เคยดำเนินการในพื้นที่นี้แสดงให้เห็นว่ามีความเกี่ยวพันกัน เช่น เมื่อปริมาณไนเตรตในน้ำดื่มอยู่ต่ำกว่ามาตรฐานการดื่มน้ำในปัจจุบัน ผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ของ International Journal of Cancer

มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งแม้ว่าจะมีปริมาณไนเตรทเพียงเล็กน้อย

นักวิจัยพยายามที่จะติดตามชาวเดนมาร์กทั้งหมด 2.7 ล้านคนในระหว่างปี ค.ศ. 1978-2011 และการศึกษานี้ใช้การวิเคราะห์ไนเตรทจากตัวอย่างน้ำดื่มมากกว่า 200,000 รายทำให้การศึกษามีขนาดใหญ่และมีรายละเอียดมาก นักวิจัยได้คำนวณว่าโซเดียมไนเตรทเท่าไรที่ผู้คนได้รับโดยเปรียบเทียบข้อมูลนี้กับข้อมูลเกี่ยวกับการวินิจฉัยโรคมะเร็งในเดนมาร์ก

“ในแต่ละปีมีผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ประมาณ 5,000 คน ซึ่งอาจมีหลายสาเหตุการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าไนเตรทในน้ำดื่มอาจเป็นหนึ่งในนั้น ในการศึกษาผู้ที่รับไนเตรทในน้ำดื่ม (ที่สูงที่สุด 9.3 มก. ต่อลิตรของน้ำ) มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับผู้ที่มีระดับการสัมผัสน้อยที่สุด (น้อยกว่า 1.3 มิลลิกรัมต่อลิตรต่อน้ำ) มาตรฐานการดื่มในปัจจุบันคือ 50 มิลลิกรัมต่อลิตรของน้ำ”

Jörg Schullehner PhD จากกรมสาธารณสุขมหาวิทยาลัย Aarhus เขาเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังผลการวิจัยร่วมกับนักวิจัยจากการสำรวจทางธรณีวิทยาของประเทศเดนมาร์กและกรีนแลนด์ (GEUS) ได้กล่าวถึงผลการศึกษาในครั้งนี้

nitrate_in_drinking_water_increases_the_risk_of_colon_cancer-1

มาตรฐานน้ำดื่มในเดนมาร์กและสหภาพยุโรปสอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก WHO คำแนะนำเหล่านี้ได้รับการพิจารณาเพื่อหลีกเลี่ยงกรณีของ ‘Blue Baby Syndrome’ ซึ่งเป็นพิษของไนไตรท์ช่วยป้องกันความอิ่มตัวของออกซิเจนในร่างกาย โรคนี้มีผลต่อทารกและแทบจะไม่เกิดขึ้นในเดนมาร์ก

มาตรฐานน้ำดื่มควรได้รับการพิจารณาใหม่ หรือเปล่า?

การวิจัยจาก GEUS แสดงให้เห็นว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาความเข้มข้นของไนเตรตลดลงที่โรงบำบัดน้ำสาธารณะซึ่งคนเดนมาร์กส่วนใหญ่ได้รับโดยคุณ Schullehner ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

ความเข้มข้นของไนเตรตต่ำมากในระบบประปาสาธารณะ วันนี้ปัญหาส่วนใหญ่เกิดขึ้นในบ่อน้ำส่วนตัวขนาดเล็กรวมทั้งสถานที่ที่มีการชะล้างไนเตรตสูงและสภาพดินและธรณีวิทยาในท้องถิ่นหมายความว่าไนเตรตสามารถถูกชะล้างได้ง่ายกว่าน้ำใต้ดิน”

อ่านแบบนี้แล้วก็อย่าเพิ่งตื่นตัวไปว่าน้ำตื่มที่เราอยู่ทุกวันส่งผลขนาดนั้นหรือเปล่า เพราะจากการศึกษาเป็นน้ำดื่มที่มาจากน้ำในบาดาลหรือแหล่งน้ำใต้ดิน อย่างไรก็ดี เรายังควรดื่มน้ำให้มากเพราะน้ำช่วยรักษาสมดุลในร่างกายเรา กระตุ้นการย่อย รวมทั้งช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย ขั้นตอนดื่มน้ำลดโรค วิธีง่ายๆ สู่การมีสุขภาพที่ดีขึ้น

ที่มา: Nitrate in drinking water increases the risk of colorectal cancer, study finds
โดย Aarhus University, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *