อินกระแส “กินปลา” เพื่อสุขภาพ ระวัง! อันตรายไม่รู้ตัว

0

ใครที่กำลังอินเทรนด์กับอาหารสุขภาพ เชื่อเลยว่า หนึ่งในนั้นที่คุณเลือกต้องมี “ปลา” เพราะปลามีโปรตีนและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย ไม่ทำให้อ้วน  และมีศักยภาพในการช่วยเผาผลาญคอเลสเตอรอลด้วย

แต่ใช่ว่าปลาจะไม่มีข้อเสียให้ต้องเฝ้าระวังกันนะ เพราะตอนนี้้มีปลาหลายชนิดสะสมสารพิษประเภทตะกั่วและปรอทเอาไว้ ถึงขนาดบางประเทศออกประกาศให้หลีกเลี่ยงกันเลยทีเดียว

fish (1)

ท้องทะเลแหล่งน้ำบริสุทธิ์?

อย่างที่รู้กันดีว่าในท้องทะเลปัจจุบันนี้ มีสารพิษปนเปื้อนอยู่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งบ้านเราไม่ค่อยตื่นตัวในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่ที่ต่างประเทศเริ่มเกิดอาการกลัวกันขึ้นมาแล้ว โดยเฉพาะเรื่องปริมาณของสารปรอทและสารพิษอื่น ๆ ที่เริ่มพบว่ามีตกค้างอยู่ในเนื้อปลาและอาหารทะเลมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยปรอทเป็นสารพิษที่มีอยู่บ้างตามธรรมชาติ พบได้ในอากาศจากโรงงานอุตสาหกรรม แต่ก็มีบางส่วนอยู่ในดินแล้วกระจายต่อไปในแม่น้ำ เรื่อยไปจนถึงทะเลและมหาสมุทร และในน้ำนี้เองมีแบคทีเรียบางชนิดเปลี่ยนปรอทให้เป็นพิษ ซึ่งเมื่อปลาตัวเล็กกินแบคทีเรียในน้ำจะได้รับปรอทพิษไป เมื่อปลากลางกินปลาตัวเล็ก ปลาใหญ่กินปลากลาง ในที่สุดปลาทั้งหมดก็ได้รับสารพิษนี้ไป

เลือกปลาให้ถูก

The Food standards Agency หรือองค์กรมาตรฐานอาหารของอังกฤษ ที่ออกมาบอกว่าแม้ปลาจะมีประโยชน์มากมาย คือเป็นทั้งแหล่งวิตามินดี วิตามินเอ เซเลเนียม (เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง) วิตามินบี และโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม โรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งต่อมลูกหมาก  แต่ก็ไม่ควรบริโภคปลาที่มีไขมันสูงเกินไป เพราะมีสารเคมีตกค้างค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะสารปรอท หนึ่งในสารอินทรีย์ของโลหะที่อยู่ในทะเลที่ถูกดูดซึมโดยสาหร่าย ซึ่งสาหร่ายเหล่านี้เป็นอาหารของปลาอีกที จึงแนะนำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการกินปลากระโทงแทง ปลากระโทงดาบ ปลาทู และปลาทูน่าสด

หรือถ้าจะกินไม่ควรเกินสองครั้งต่อสัปดาห์ และควรกินปลาที่มีเนื้อมากกว่าไขมันแทน เช่น ปลาเนื้อขาว ฟังแล้วอาจดูน่ากลัว แต่ไม่ต้องขยาด ถึงขนาดหลีกเลี่ยง ไม่กินปลาไปเลย เพราะปลาต่างชนิดกันมีปริมาณปรอทไม่เท่ากัน แนะนำให้เลือกปลาที่มีอายุสั้น (สารปรอทตกค้างไม่มาก) เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทู แล้วเวลากินพยายามเอาส่วนมัน และหนังปลาที่เป็นแหล่งสะสมของสารพิษออกไป

fish (2)

อันตรายจากสารปรอท  เมื่อได้รับเข้าไปแล้วจะไม่แสดงอาการอะไรให้เห็น จนเมื่อร่างกายสะสมมากจนถึงระดับหนึ่งสารปรอทจะสะสมในร่างกายเป็นก้อนใหญ่แล้ว จับตัวกับเนื้อเยื่อในระบบประสาท โดยที่ตับและไตซึ่งมีหน้าที่ในการขับของเสียไม่สามารถขับสารนี้ออกจากร่างกายได้ นานวันเข้าก็จะเกิดอันตรายต่อสมองและอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงระบบประสาททำให้สมองฝ่อ แขนขาอ่อนแรง คล้ายคนพิการ สำหรับผู้ตั้งครรภ์เมื่อได้รับเข้าไปในปริมาณน้อย ก็ทำลายระบบประสาทของทารกในครรภ์และเด็กได้แล้ว หากได้รับปริมาณมากก็จะไปทำลายสมองและการมองเห็น

ปลาอายุยืน แหล่งสะสมสารอันตราย

สารตะกั่วก็เป็นอีกหนึ่งความน่ากลัวที่ถูกสะสมในตัวปลาสำหรับสารตะกั่วเป็นสารพิษที่ได้จากของเสียโรงงานอุตสาหกรรม เป็นอันตรายต่อระบบการทำงานของหัวใจและระบบประสาท โดยมีการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริการที่มุ่งเน้นไปยังปลาทูน่า ปลาสุดฮิตที่คนอเมริกันชอบกินกันโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้เก็บตัวอย่างปลาทูน่าจากร้านค้า ร้านอาหาร โดยเฉพาะปลาทูน่าชนิดตาโต ครีบน้ำเงิน และครีบเหลือง พบว่าส่วนใหญ่มีปริมาณสารตะกั่วสูงถึง 1-2 ไมโครเวฟกรัมต่อกิโลกรัม (PPM) มากกว่าปริมาณที่ Environmental Protection Agency (EPA) กำหนดไว้ว่าไม่ควรเกิน 0.5PPM และองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) กำหนดไว้ที่ 1 PPM

ด้วยเหตุนี้ปลาทูน่าชนิดตาโตและครีมน้ำเงินจึงเป็นอันตรายสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็ก นอกจากปลาทูน่าแล้วยังให้หลีกเลี่ยงปลาฉลาม ปลากระโทงดาบ หรือปลาฉนาก ปลาแมคเคอเรล หรือปลาอินทรีย์ และปลาไทซึ่งเป็นกลุ่มปลาไหล เนื่องจากปลาดังกล่าวมีวงจรชีวิตยาว ทำให้มีระดับสารปรอทสะสมอยู่มาก ในขณะที่ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน และปลาเทราด์ มีสารตะกั่วตกค้างค่อนข้างน้อย

อันตรายจากสารตะกั่ว

fish (3)

ตะกั่วเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะถูกดูดซึม เข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดโดยจะจับกุมกับเม็ดเลือดแดง ทำให้เกิดอาการโลหิตจาง ส่งผลให้ปริมาณเหล็กในน้ำเหลืองเพิ่มขึ้นผิดปกติ ตะกั่วบางส่วนเมื่อไปสะสมในกระดูกจะทำให้มีอาการปวดตามข้อ กระดูกผุและหักง่าย มีผู้วิจัยพบว่าตะกั่วสามารถเกาะกับกระดูกในร่างกายได้นานถึง 32 ปี อีกทั้งยังสะสมในไขมัน ระบบประสาท สมอง ระบบน้ำเหลือง ตับ และไต อาการพิษเรื้อรัง ที่พบบ่อยในระบบย่อยอาหารคือ จะปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก อาการในระบบประสามและสมองคือ ทำให้ทรงตัวไม่อยู่ เกิดอาการประสาทหลอนซึม ไม่รู้สึกตัว ชัก มือและเท้าไม่มีแรง เป็นอัมพาต สลบและอาจตายได้

แม้ฟังดูอาจจะรุนแรงจนทำให้กลัวการกินปลา  แต่เราก็ไม่อยากให้วิตกจนเกินไป เพราะท้ายที่สุดแล้ว ปลาคือซูเปอร์ฟู้ดที่สาว ๆ ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแคลเซียมซึ่งดีต่อกระดูกในระยะยาว

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *