ในแง่ดีแล้ว… “คาร์โบไฮเดรต” ทำอะไรกับร่างกายของเราบ้าง?

0

คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารหลักที่พบตามธรรมชาติในอาหาร น้ำตาล แป้งและไฟเบอร์ เพื่อนๆ อาจได้ยินว่าการทานคาร์โบไฮเดรตนั้นไม่ดี แต่มันเป็นส่วนสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ ให้พลังงานส่วนใหญ่ที่ร่างกายต้องการในการทำงานอย่างถูกต้อง

คาร์โบไฮเดรตแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple carbohydrate) และ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex carbohydrate) โดยที่ Simple carbs มีทั้งน้ำตาลและแป้งบางชนิด เช่น ข้าวขาว ร่างกายสลายเร็วกว่าคาร์โบไฮเดรตที่ซับซ้อนหรือ Complex carbs ซึ่งหมายความว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ดี

อย่างไรก็ตามการทานคาร์โบไฮเดรตแบบ Simple carbs มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเพราะมันทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนั่นเอง

คาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการทำงานอย่างถูกต้อง หน้าที่หลักคือการให้พลังงานที่ร่างกายต้องการ มีผลในเชิงบวกมากมายเช่นกันนะ เรามีดูกันว่า ในด้านดีแล้ว “คาร์โบไฮเดรต” ทำอะไรกับร่างกายของเราบ้าง?

in-good-terms-what-does-carbohydrates-do-with-our-bodies

1.พลังงาน

เมื่อทานคาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อยเปลี่ยนเป็นกลูโคส กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับร่างกาย Simple carbs สามารถให้พลังงานอย่างรวดเร็ว แต่คาร์โบไฮเดรตที่ซับซ้อนหรือ Complex carbs จะให้พลังงานแก่ร่างกายเป็นระยะเวลานานเพราะมันจะปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้ากว่า ไขมันและโปรตีนยังสามารถให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ทานคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานมากที่สุดต่อกรัม

2.สมอง

ในขณะที่กลูโคสจากคาร์บเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสิ่งในร่างกายในการทำงาน สมองของเราใช้พลังงานร้อยละ 20 ของร่างกาย นั่นมากกว่าอวัยวะอื่นๆ

3.ลดความเสี่ยงของโรค

การทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด แต่การทานคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ สามารถลดความเสี่ยงของโรคได้ ทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟเบอร์มีความสัมพันธ์กับระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานที่ลดลงเพราะไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น

4.ควบคุมน้ำหนัก

ทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะทำให้เราอิ่มเป็นเวลานานเพราะร่างกายหยุดพักลงอย่างช้าๆ นั่นหมายถึงการทาน complex carbs อาจช่วยให้กินน้อยลงและควบคุมน้ำหนักได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากินไฟเบอร์จำนวนมากและธัญพืชในปริมาณปานกลาง

5.สุขภาพทางเดินอาหาร

การทานคาร์โบไฮเดรตในรูปแบบของไฟเบอร์สามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพของระบบย่อยอาหาร ไฟเบอร์ลดอาการท้องผูกโดยทำให้อุจจาระผ่านได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังลดอาการท้องร่วงด้วยการช่วยให้อุจจาระแข็งตัว โดยการช่วยให้ร่างกายกำจัดของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไฟเบอร์ยังช่วยลดอาการท้องอืด อาหารที่มีกากใยสูงอาจช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคลำไส้ใหญ่บางชนิดเช่น โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *