ฟื้นฟูสุขภาพช่องท้องและลำไส้ หลังกินหนักช่วงตรุษจีน

0

จัดหนักกินดุตั้งแต่ช่วงปีใหม่ยันเทศกาลตรุษจีน ไม่แปลกที่ ณ บัดนาว หลายคนเริ่มมีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวเนื่องมาจากการกิน อาทิ กินอาหารที่อุดมด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน กินอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย เหล่านี้ล้วนนำไปสู่การเกิดอาการผิดปกติที่ช่องท้องและลำไส้

ผ่านปี 2567 มาแค่ 2 เดือน แต่สุขภาพหลายคนกลับน่าเป็นห่วง อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการกินตามใจปาก ไม่ว่าจะเป็นการกระหน่ำกินตามงานปาร์ตี้ช่วงส่งท้ายปีเก่า การกินขนมเค้ก คุกกี้ ช็อกโกแลต และขนมหวานอื่น ๆ ที่ได้เป็นของขวัญส่งความสุขปีใหม่ หรือล่าสุดการกินของไหว้เทศกาลตรุษจีน อาทิ เป็ด ไก่ หมู ขนมเทียน ขนมเข่ง จันอับ ขนมไข่ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ซึ่งแต่ละอย่างล้วนอุดมด้วยแป้ง น้ำตาล และไขมัน นำไปสู่ปัญหาสุขภาพช่องท้องและลำไส้

ผลเสียต่อสุขภาพอันเกิดจากการกินอาหารมากเกินไป มีดังนี้

1. ปวดท้อง การกินอาหารมากเกินไป จะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การย่อยอาหารยิ่งช้าลง เกิดลมหรือกรดแก๊สในกระเพาะอาหารขึ้นได้ และอาจทำให้อาหารไม่ย่อยและทำให้มีอาการปวดท้อง อึดอัด จุก แน่น ตามมา

2. ท้องอืด การกินอาหารมากเกินไป เป็นสาเหตุให้เกิดแก๊สในกระเพาะมากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดอาการท้องบวมขึ้นอย่างน่ากลัว ทั้งยังมีอาการแน่นท้อง อึดอัดตลอดเวลา ซึ่งนั่นคือสัญญาณของอาการท้องอืดนั่นเอง

3. ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก การกินอาหารมากเกินไป จะทำให้ระบบย่อยอาหารใช้เวลาย่อยนานกว่าปกติ ส่งผลให้กระเพาะอาหารและลำไส้ขาดความสมดุลจนก่อให้เกิดความอ่อนแอขึ้น ทั้งยังทำให้การดูดซึมสารอาหารเป็นไปได้ไม่ดี

4. กรดไหลย้อน การกินอาหารมากเกินไปทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ เนื่องจากมีกรดในกระเพาะมากขึ้น อีกทั้งอาหารที่ยังย่อยไม่หมดแม้กระทั่งถึงเวลาเข้านอน อาจย้อนกลับขึ้นไปทางหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนทรวงอก

5. ท้องผูก การกินอาหารมากเกินไปโดยเฉพาะเมนูที่อุดมด้วยไขมันและน้ำตาล นำไปสู่อาการท้องผูกได้ โดยอาหารที่มีไขมันสูงทำให้ย่อยยากเพราะไขมันเข้าไปขวางระบบการทำงานของระบบย่อยอาหาร ส่วนอาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นสาเหตุให้ระบบขับถ่ายรวน เพราะน้ำตาลจะเข้าไปแย่งน้ำในร่างกาย ทำให้มีปัญหาถึงระบบขับถ่าย ขับถ่ายยาก ท้องผูก

ทั้งนี้ เราสามารถฟื้นฟูสุขภาพช่องท้องและลำไส้ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้งด้วย Combif AR (คอมบีฟ เออาร์) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จุลินทรีย์เพื่อสุขภาพโปรไบโอติก ช่วยสังเคราะห์วิตามิน สร้างกรดแลคติค และกรดอะซีติค มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ ช่วยลดอาการท้องผูก กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ช่วยเพิ่มความชื้นของอุจจาระ ทำให้สามารถขับถ่ายได้ดีขึ้น สร้างสมดุลในลำไส้ เมื่อรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ช่องท้องและลำไส้กลับมาทำงานได้ปกติและดีขึ้น ห่างไกลปัญหาปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก กรดไหลย้อน ลำไส้แปรปรวน

การตามใจปากในช่วงเวลาเพียงสั้น ๆ อาจส่งผลเสียต่อชีวิตเกินกว่าที่คิดไว้มาก ไม่อยากสุขภาพช่องท้องลำไส้พังเพราะการกิน อย่าลืมดูแลตัวเอง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *