วิธีปรับพฤติกรรมการกินให้เข้ากับ Healthy Lifestyle

0

แม้ว่าอาหารจะเป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์สำหรับเรา แต่หากเรามีพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็อาจเป็นโทษต่อร่างกายได้ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมาดูกันว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินจะส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง

how-to-adapt-eating-habits-to-healthy-lifestyle

รู้จักอาหารที่ช่วยรักษาโรค

ในทางการแพทย์อาหารถือได้ว่ามีผลต่อการรักษาไม่น้อยเช่นกัน อย่างเช่น ผู้ป่วยในระยะก่อนที่จะเป็นโรคเบาหวานหรือโรคเบาหวานประเภทสองก็มีอาการดีขึ้นได้หากได้รับประทานอาหารต่อต้านการอักเสบอย่างพวก ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว และไขมันเพื่อสุขภาพ หรือต่อให้คุณไม่มีอาการเจ็บป่วย การรับประทานอาหารก็ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งสมบูรณ์อยู่นั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างบุคคล

แม้การรับประทานอาหารจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแต่ก็ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะเหมาะกับทุกคนเหมือนกันหมด เพราะแต่ละบุคคลย่อมมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ความต้องการของร่างกาย ร่างกายบางคนอาจจำเป็นที่จะต้องได้รับเนื้อสัตว์ แต่ขณะที่อีกคนหนึ่งจะรู้สึกดีกับการรับประทานอาหารมังสวิรัติมากกว่า เพราะฉะนั้นหลักในการเลือกรับประทานอาหารจึงต้องพิจารณาด้วยว่าอาหารประเภทไหนกันที่ดีต่อสุขภาพของเราที่สุด

ต้องหาข้อมูลอาหารที่เหมาะกับเรา

เวลารับประทานอาหารหัดสังเกตผลที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราด้วย เช่น มักจะมีอาการปวดศีรษะเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทานช็อคโกแลตหรือหากรับประทานสลัดปลาแซลมอนก่อนที่จะไปออกกำลังกายแล้วได้ผลดีขึ้น ซึ่งหากคุณต้องการที่จะค้นหาสาเหตุและรักษาโรคบางชนิด การงดเว้นอหารที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพก็เป็นวิธีที่ใช้ตรวจสอบที่น่าจะลองดูเพื่อที่จะดูว่าเรารู้สึกเป็นอย่างไร

ทำควบคู่กันไป

อย่างไรก็ดีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็น การงดเว้นสูบบุหรี่ การออกกำลังกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ และการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็ควรที่จะกระทำควบคู่ไปกับวิธีการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบันด้วย เพราะทฤษฎีเกี่ยวกับอาหารที่ส่งผลต่อสุขภาพยังมีอะไรที่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้อีกเยอะ


แม้อาหารจะยังไม่สามารถทดแทนการรักษาโรคโดยวิธีทางการแพทย์แผนปัจจุบัน แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารอย่างการการหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้โทษต่อร่างกายก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีขึ้นได้แน่นนอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *