4 สมุนไพรใช้แก้ปวดแทนยา ช่วยลดการอักเสบ

0

หากเพื่อนๆ มีอาการปวดฟัน ปวดหลังหรือปวดชนิดอื่น ๆ แรง สิ่งที่คิดเป็นอย่างแรกเลยคือ “ยาแก้ปวด” แน่นอนว่าหลายคนพึ่งพายา แต่พวกมันก็มาพร้อมกับความเสี่ยงของผลข้างเคียงปฏิกิริยาระหว่างยาและการใช้ หรืออาจทำให้ติดนิสัยใช้ยาแก้ปวดได้ง่ายๆ แบบนี้ “สมุนไพร” จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังมองหาอยู่ก็ได้นะ

สมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิดสามารถรักษาอาการอักเสบ อาการปวดและอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ตัวเลือกที่มีพื้นฐานจากพืชเหล่านี้อยู่ในหมวดหมู่ของการรักษาที่เรียกว่า การแพทย์ทางเลือก ซึ่งรวมถึงการฝังเข็ม โยคะ เรกิและการปฏิบัติอื่น ๆ เมื่อพูดถึงการบรรเทาอาการปวด เพื่อนๆ อาจประหลาดใจกับสิ่งที่อาจช่วยให้รู้สึกดีขึ้น และนี่คือ 5 สมุนไพรที่ช่วยลดปวด รักษาการอักเสบได้

herb-for-painkiller

1.เปลือกต้นวิลโลว์

ใช้บรรเทาอาการอักเสบซึ่งเป็นต้นเหตุของความเจ็บปวดมานานหลายศตวรรษ เปลือกของวิลโลว์สีขาวมีสารเคมีซาลิซินซึ่งคล้ายกับส่วนผสมหลักในแอสไพริน

เบื้องต้นจะเคี้ยวเปลือกไม้เพื่อบรรเทาอาการปวดและไข้ ตอนนี้เปลือกวิลโลว์ ขายเป็นสมุนไพรแห้งที่สามารถชงเหมือนชา นอกจากนี้ยังมาเป็นอาหารเสริมเหลวหรือในรูปแบบแคปซูลสามารถใช้เปลือกต้นวิลโลว์เพื่อช่วยบรรเทาอาการไม่สบายจากอาการปวดหัว ปวดหลังส่วนล่าง โรคข้อเข่าเสื่อม (OA) และเงื่อนไขอื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตามเปลือกวิลโลว์ มาพร้อมกับความเสี่ยงของผลข้างเคียง มันอาจทำให้ปวดท้อง ควรใช้กับผู้ใหญ่เท่านั้น เช่นเดียวกับแอสไพรินที่ได้รับในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายต่อเด็กเปลือกไม้วิลโลว์อาจเป็นพิษต่อเด็กเช่นเดียวกัน ดังนั้น ก่อนใช้ก็ต้องระวังกันด้วยนะครับ

2.ขมิ้น

ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในแกงเหลืองและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มันประกอบไปด้วยสารเคอร์คูมิน สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากโมเลกุลอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อ ขมิ้นยังสามารถใช้ในการรักษาสภาพหลายอย่างรวมไปถึงอาหารไม่ย่อย แผล อาการปวดท้อง โรคสะเก็ดเงินหรือโรคมะเร็ง บางคนที่มี OA หันไปใช้ขมิ้นเป็นตัวช่วยลดปวดตามธรรมชาติเพราะจะช่วยบรรเทาการอักเสบ

3.กานพลู

ใช้ในการปรุงรสเนื้อสัตว์ต่างๆ นอกจากนี้ ยากานพลูสามารถพบได้ในรูปแบบแคปซูลหรือผง และยังมีน้ำมันกานพลู เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อนๆ สามารถใช้กานพลูเพื่อรักษาอาการที่หลากหลาย กานพลูอาจช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และรักษาโรคหวัด และยังอาจช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหัว การอักเสบและปวดฟัน กานพลูยังสามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของการบรรเทาอาการปวดเฉพาะที่ได้ด้วย

4.ประคบร้อน ประคบเย็น

ถือว่าเป็นของแถมกับอีกหนึ่งข้อ หากต้องทำอยู่ที่บ้าน สิ่งนี้จะพบบ่อยที่สุดคือ การใช้ความร้อนและน้ำแข็งโดยตรงไปจุดที่มีความเจ็บปวด โดยการใช้ประคบน้ำแข็งเพื่อลดอาการบวมและการอักเสบทันทีหลังจากที่เพื่อนๆ พบว่า กล้ามเนื้อตึง ที่น่าสนใจเมื่อการอักเสบหายไปความร้อนอาจช่วยลดความแข็งที่มาพร้อมกับเคล็ดขัดยอกได้


ลองเลือกใช้ตามความเหมาะสม แต่ก็ต้องระวังและศึกษาผลข้างเคียงก่อนใช้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *