3 ผลกระทบจากการ “กินวิตามินซีเกิน” แบบคาดไม่ถึง!

0

วิตามินซี คือ สารอาหารที่อยู่ในผักและผลไม้จำนวนมาก หลายครั้งเราถูกแนะนำให้ได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอเพราะว่าวิตามินซีนั้นช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการสมานแผล เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและช่วยให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีความคิดที่ว่า วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัดได้

แต่อะไรที่เกินความพอดีนั้นย่อมส่งผลในทางที่ไม่ดีอย่างแน่นอน การกินวิตามินซีที่มากเกินไปก็อาจส่งผลข้างเคียงที่เพื่อนๆ ไม่คิดมาก่อนได้เช่นเดียวกัน มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง?

effects-from-overload-vitamin-c-that-unexpected

1.ทางเดินอาหารผิดปกติ

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของการกินวิตามินซีสูงคือ ทางเดินอาหารผิดปกติ โดยทั่วไปแล้วจะไม่ค่อยเกิดขึ้นจากการกินวิตามินซีจากอาหาร แต่เป็นการกินวิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริม เพราะหลายคนอาจกินมาถึง 2,000 มก. ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดที่รับได้ต่อวัน

 

อาการทางเดินอาหารที่พบบ่อยที่สุดของการบริโภควิตามินซีมากเกินไปคือ อาการท้องเสียและคลื่นไส้ หากเพื่อนๆ กำลังประสบปัญหาทางเดินอาหารซึ่งเกิดจากการทานวิตามินซีมากเกินไปเพียงแค่ลดขนาดอาหารเสริมลงก็ช่วยได้แล้วครับ

2.เหล็กเกิน กระทบอวัยวะสำคัญ

วิตามินซีเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก การศึกษาหนึ่งในผู้ใหญ่พบว่า การดูดซึมธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น 67% เมื่อพวกเขาได้รับวิตามินซี 100 มก. พร้อมกับมื้ออาหาร (อ้างอิง) ดังนั้น หากเพื่อนๆ มีโรคหรืออาการที่เกี่ยวข้องกับการสะสมของธาตุเหล็กในร่างกายควรระมัดระวังในการเลือกกินวิตามินซีเป็นอาหารเสริม และเพราะเหล็กที่มากเกินไปนั้นจะสร้างความเสียหายให้กับหัวใจ ตับ ตับอ่อนและต่อมไทรอยด์ รวมทั้งระบบประสาทส่วนกลางได้

 

 

3.นิ่วในไต

วิตามินซีส่วนเกินถูกขับออกจากร่างกายในรูปของออกซาเลต (oxalate) ซึ่งเป็นของเสียทางร่างกาย โดยออกซาเลตมักจะออกจากร่างกายทางปัสสาวะ อย่างไรก็ตามภายใต้สถานการณ์บางอย่างออกซาเลตอาจจับกับแร่ธาตุเพื่อสร้างผลึกที่สามารถนำไปสู่การก่อตัวของนิ่วในไตได้ (อ้างอิง)

การบริโภควิตามินซีมากเกินไปมีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณออกซาเลตในปัสสาวะของเพื่อนๆ ได้ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตนั่นเอง


 

หากเพื่อนๆ คิดว่าต้องการวิตามินซีเพิ่ม ควรเลือกวิตามินซีที่มาจากอาหารจะดีที่สุดนะครับ ลองดูบทความนี้ เป็นอาหารที่ถูกแนะนำว่ามีวิตามินซีสูงครับ 6 ผักผลไม้แนะนำ วิตามินซีเยอะกว่าส้ม!

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับโรคต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการกินอาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมชนิดใดก็ตามด้วยครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *