แชร์เคล็ดลับการรักษาโรคลำไส้แปรปรวนด้วยวิธีการกิน

0

มนุษย์ IBS ทั้งหลายคงจะรู้ดีว่าอาการลำไส้แปรปรวน แม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรงถึงชีวิต แต่ระดับการสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตนั้นไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนอาจจะเป็นโรคนี้อยู่ แต่อาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ว่ากำลังมีภาวะลำไส้แปรปรวน หรือ Irritable Bowel Syndrome (IBS) ลองเช็คอาการเหล่านี้กันสักหน่อย

โรคลำไส้แปรปรวนเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของลำไส้ส่วนปลาย ได้แก่ ปลายลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีการบีบตัวมากเกินไปและมีอาการไวต่อสิ่งกระตุ้นต่ออาหารที่รับประทานเข้าไป เช่น อาหารที่มีรสเผ็ด ชา กาแฟ อาการบ่งชี้สำคัญได้แก่ อาการปวดเกร็งหรือแน่นอึดอัดท้อง ร่วมกับการขับถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ เช่น ท้องผูกหรือท้องเสีย โดยจะมีอาการเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

ส่วนในด้านการรักษา โรคนี้ไม่มียารักษาโดยตรง มีเพียงการให้ยาเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น เช่น ยาระบาย ยาลดกรด ยาลดอาการปวดเกร็งในช่องท้อง ยาแก้ท้องเสีย ซึ่งไม่ใช้วิธีที่แก้ที่สาเหตุของโรคโดยตรง ซึ่งส่วนสำคัญจริงๆ ของการรักษา คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวผู้ป่วยเอง โดยเฉพาะเรื่องของการกินที่มีผลโดยตรงต่อระบบขับถ่าย

นี่คือคำแนะนำเรื่องการกินที่จะช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

1. ผู้ที่มีอาการท้องผูกบ่อยครั้ง ควรเพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยละลายน้ำ (Soluble Fibre) เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แครอท ฝรั่ง มันหวาน บล็อคโคลี่ ซึ่งช่วยทำให้อุจจาระนุ่มขึ้นและส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้

2. ผู้ที่มีอาการท้องเสียบ่อยครั้ง ควรลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fibre) เช่น ซีเรียล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น เพื่อป้องกันการขับถ่ายบ่อยครั้งจนเกินไป

3.ผู้ที่มีอาการท้องอืดบ่อยครั้ง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยาก เช่น ถั่ว นมจากสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี อาหารแปรรูป เพื่อลดการเกิดแก๊สในท้อง และท้องอืด ทั้งนี้ ข้าวโอ๊ตช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้

4. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรอดอาหาร ไม่ควรรีบรับประทาน ควรรับประทานทีละน้อยแต่รับประทานให้บ่อยขึ้น ไม่ควรรับประทานอาหารเกินความต้องการของร่างกายจนอิ่มมาก

5. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม

7. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน เช่น เนื้อสัตว์ทุกชนิด หนังเป็ด หนังไก่ นม ครีม เนย น้ำมันพืช เนื่องจากเป็น ตัวกระตุ้นที่รุนแรงของการบีบตัวของลำไส้ ซึ่งมักนำไปสู่อาการปวดท้อง เกร็ง และท้องเสีย

8. หลีกเลี่ยงการรับประทานสารให้ความหวานซอร์บิทอล มักพบในหมากฝรั่ง เครื่องดื่มบางชนิด เป็นต้น

9. สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดลำไส้แปรปรวนคือจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล การรับประทานโพรไบโอติกที่เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและกำลังได้รับความนิยม

จากประสบการณ์ของเราเองที่เป็นชาว IBS เช่นกัน ซึ่งจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้และการขับถ่ายบ่อยมาก บางครั้งก็ท้องอืด บางครั้งก็ท้องเสีย บางครั้งก็รู้สึกเหมือนขับถ่ายไม่สุด ต้องวนเข้าห้องน้ำหลายต่อหลายครั้ง เราจึงลองหาโพรไบโอติกมารับประทานตามคำแนะนำของคุณหมอ

โดยเราเลือก Probi LP ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก Lactobacillus Plantarum LP299v ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีงานวิจัยรับรองถึงประโยชน์ในผู้ที่มีภาวะลําไส้แปรปรวน (IBS) ที่ชัดเจนที่สุดชนิดหนึ่ง

เห็นแคปซูลเล็กๆ แบบนี้ แต่มีน้องๆ โพรไบโอติก ถึง 10 พันล้านตัวเชียวนะ เพราะฉะนั้นรับประทานเพียงวันละ 1 แคปซูลก็เพียงพอแล้ว

รีวิวจริงหลังการรับประทาน

หลังจากที่ได้ลองรับประทาน Probi LP วันละ 1 แคปซูลเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก็รู้สึกว่ามีอาการลำไส้แปรปรวนน้อยลง เช่น ปวดท้อง ท้องอืดหลังการรับประทานอาหาร การขับถ่ายก็ดีขึ้น จากที่เป็นคนท้องผูก 3-4 วันถ่ายหนึ่งครั้ง และทุกครั้งที่ถ่ายจะมีอาการปวดท้องบิดมากๆ และถ่ายหลายรอบ อาการเหล่านั้นก็หายไป อาการท้องผูกก็ดีขึ้นและถ่ายเป็นปกติขึ้น 1-2 วัน

สนใจผลิตภัณฑ์ Probi LP สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ทางออนไลน์ที่ Line OA : @hirushop และ KONVY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *