เซเลอรี่ (Celery) แคลต่ำ ต้านอนุมูลอิสระ แล้วยังมีอะไรดีอีกนะ?

0

หลังจากทีกระแสเรื่องของ เซเลอรี่ (Celery) กำลังมาแรง ทำให้หลายคนสงสัยว่าจริงๆ แล้วเซเลอรี่นั้นช่วยอะไรเรื่องสุขภาพได้บ้าง? ส่วนหนึ่งอาจมาจากเซเลอรี่มีแคลอรี่เพียง 10 แคลอรี่ ชื่อเสียงของมันอาจเป็นได้ว่าเป็น “อาหารลดน้ำหนัก” ที่มีแคลอรีต่ำ แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายที่อาจทำให้เพื่อนๆ ประหลาดใจ มาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง

celery-low-cal-antioxidant-and-whats-better

1. เซเลอรี่เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระปกป้องเซลล์หลอดเลือดและอวัยวะจากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระ เซเลอรี่มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีนและฟลาโวนอยด์ แต่มีอย่างน้อย 12 ชนิดของสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเติมที่พบในก้าน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของ สารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ช่วยลดการอักเสบในทางเดินอาหารเซลล์หลอดเลือดและอวัยวะต่างๆ

2. เซเลอรี่การอักเสบ

การอักเสบเรื้อรังนั้นสัมพันธ์กับความเจ็บป่วยหลายอย่างรวมถึงโรคข้ออักเสบและโรคกระดูกพรุน เซเลรี่มีสารประกอบต่อต้านการอักเสบประมาณ 25 ชนิดที่สามารถป้องกันการอักเสบในร่างกายได้

3. เซเลอรี่ช่วยย่อยอาหาร

โพลีแซคคาไรด์ที่ใช้ในเพคตินในเซเลอรี่รวมถึงสารประกอบที่เรียกว่า apiuman ช่วยลดแผลในกระเพาะอาหาร ปรับปรุงเยื่อบุกระเพาะอาหารและปรับการหลั่งของกระเพาะอาหารจากการศึกษาในสัตว์ นอกจานี้ยังมีปริมาณน้ำสูงเกือบ 95% บวกกับเส้นใยที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำจำนวนมาก ทั้งหมดเหล่านี้สนับสนุนระบบย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

4. เซเลอรี่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

มีวิตามิน A, K และ C รวมทั้งแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียมและโฟเลต นอกจากนี้ยังมีโซเดียมและดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งหมายความว่ามันมีผลต่อน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น

5. เซเลอรี่มีฤทธิ์เป็นด่าง

ด้วยแร่ธาตุเช่น แมกนีเซียม เหล็กและโซเดียม เซเลอรี่สามารถมีผลทำให้เป็นกลางในอาหารที่เป็นกรด ไม่ต้องพูดถึงความจริงที่ว่าแร่ธาตุเหล่านี้จำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกายที่สำคัญ


เมื่อต้องอินกับอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเซเลอรี่ก็อย่าลืมเลือกซื้อจากร้านที่มีคุณภาพ เพราะเซเลอรี่เป็นหนึ่งในพืชใบเขียวซึ่งมีแนวโน้มมีการปนเปื้อนและอาจทำให้ท้องเสียได้ เลือกดีๆ นะครับ

ที่มา: 5 Healthy Benefits of Adding Celery to Your Diet โดย Natalie Butler, Healline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *