‘โทงเทงฝรั่ง’ ผลไม้ชื่อแปลกกับสุดยอดประโยชน์

0

หากพูดถึงผลไม้ เคพกูสเบอรี่  (Cape Gooseberry) เฮียเชื่อว่าในประเทศของเราดูจะเป็นที่รู้จักกันน้อย โดยปกตินั้น เคพกูสเบอร์รี่ จะมีชื่อภาษาไทยว่า โทงเทงฝรั่ง แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่ให้เป็น ระฆังทอง ด้วยจากลักษณะรูปร่างหน้าตาเป็นผลกลม เล็ก เมื่อผลเคพกูสเบอรี่สุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมส้ม ซึ่งผลของ เคพกูสเบอรี่  จะซ่อนอยู่ในกลีบบางๆสีเหลืองอ่อนเปรียบเสมือนระฆังทองที่สวยสดใสนั่นเองล่ะครับ

 

Cape Gooseberry 4

 

เคพกูสเบอรี่  เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิลถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มพืชเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ และพิทูเนีย เป็นต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มสูงที่นิยปลูกตามภาคเหนือของประเทศโดยเฉพาะที่มูลนิธิโครงการหลวงซึ่งจะมีชาวเขาได้ทำการปลูกบนพื้นที่เขาสูงโดยจะมีเยอะสุดที่บริเวณ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านขุนกลาง ดอยอินทนนท์

 

Cape Gooseberry 2

 

เมื่อเราทำการผ่าดูเนื้อสุกด้านในของ เคพกูสเบอรี่  จนพบเนื้อเหลืองสวยตลอดทั้งผลมีเม็ดเล็กอยู่ภายในซึ่งสามารถรับประทานได้ทั้งผล มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมยั่วยวน นอกจากรับประทานสดแล้วคุณยังสามารถนำมาใส่ในสลัดผลไม้ รับประทานคู่กับน้ำผึ้ง ช๊อกโกแลต หรือแปรรูปไปเป็นน้ำ เคพกูสเบอรี่และแยมผลไม้รสชาติเยี่ยมไม่แพ้กัน

นอกจากรสชาติที่อร่อยและกล่นหอมแล้วเชื่อหรือไม่ว่า เคพกูสเบอรี่ นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและยังประกอบไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งถือว่ามีปริมาณที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้อื่นๆ และยังสามารถลดความเสี่ยงหรือการเจิรญเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือเนื้องอกต่างๆ สรรพคุณอื่นๆยังสามารถรักษาอาการทอนซิลักเสบ แก้เจ็บคอ แก้ผีในคอ ต่อมน้ำลายอักเสบ บดอาการอักเสบต่างๆภายในลำคอได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ

 

Cape Gooseberry 1

 

Cape Gooseberry 3

 

ปัจจุบันเคพกูสเบอรี่ ดูจะเป็นที่สนใจและมองหารับประทานกันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ด้วยสรรคุณที่มีมากกว่ารสชาติที่ดี ซึ่งคุณสามารถหาเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น ราคาไม่แพง และยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย แบบนี้แล้วก็อย่าลืมลองไปหาทานกันนะครับ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *