5 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับโพรไบโอติก Bifidobacterium longum BB536

0

โพรไบโอติก ได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในหมู่ผู้มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ไม่แปลกที่จะมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกให้เลือกซื้อมากมาย หนึ่งในโพรไบโอติกสายพันธุ์ยอดนิยม คือ Bifidobacterium และนี่คือ 5 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับโพรไบโอติก Bifidobacterium longum BB536

1. โพรไบโอติก (Probiotic) เป็นคำเรียกในภาพรวมของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด จุลินทรีย์โพรไบโอติกส่วนใหญ่เป็นกลุ่มของ Lactobacillus และ Bifidobacterium นอกจากนี้ ยังมี Lactococcus, Streptococcus, Enterococcus, Propionibacterium, และยีสต์ Saccharomyces ที่เป็นที่รู้จัก

2. บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่เรียกได้ว่าดีที่สุด เพราะช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน จากงานวิจัยพบว่าโพรไบโอติกชนิดนี้ช่วยผลิตสารตั้งต้นของภูมิต้านทานในร่างกายได้ พบในอาหารประเภทนม

3. แม้ว่า Bifidobacterium ส่วนใหญ่จะไวต่อการสัมผัสกับกรดและออกซิเจนจึงยากที่จะนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์อาหาร แต่ Bifidobacterium longum BB536 นั้นมีความต้านทานมากกว่าสายพันธุ์อื่นในมนุษย์ อย่างไรก็ตามในปี 1971 บริษัทญี่ปุ่น Morinaga Milk Industry Co.Ltd. ประสบความสำเร็จในการวิจัยพัฒนาและใช้ Bifidobacterium longum ในผลิตภัณฑ์นมเป็นครั้งแรก และได้ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตร Bifidobacterium longum BB536 มีวางจำหน่ายในตลาดญี่ปุ่นมาหลายปีและได้รับการยอมรับทั่วโลก BB536 ได้รับการศึกษาวิจัยต่ออย่างกว้างขวาง และถูกค้นพบประโยชน์มากมาย

4. โพรไบโอติกกลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม BB536 มีคุณสมบัติทนกรดในกระเพาะอาหาร น้ำดี และกระบวนการย่อย พบในลำไส้เล็กส่วนต้นของทารกที่ดื่มนมแม่ที่สุขภาพสมบูรณ์ ในวัยผู้ใหญ่จะพบจุลินทรีย์นี้น้อยมากเพียง 1-3%

5. Bifidobacterium longum BB536 จุลินทรีย์สุขภาพที่พบได้ในลำไส้ของคนเรา มีการศึกษาโพรไบโอติกกลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม BB536 พบว่า มีความปลอดภัยและมีประโยชน์หลายด้านต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น ช่วยคนที่มีปัญหาการขับถ่าย ใช้ป้องกันอาการท้องเสีย รักษาโรคภูมิแพ้ โรคลำไส้อักเสบ เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง สามารถป้องกันการติดเชื้อทางเดินอาหารได้ อีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่โดดเด่น คือ ช่วยลดภาวะท้องผูก โดยช่วยเพิ่มความถี่ของการเคลื่อนไหวของลําไส้และเพิ่มความอ่อนนุ่มของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น จึงช่วยลดปัญหาท้องผูกได้นั้นเอง

ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Bifidobacterium longum BB536 ขอแนะนำ คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกแบบแคปซูลที่ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้โดยเฉพาะ เนื่องจากใช้ส่วนผสมของ Bifidobacterium longum BB536 ที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ปรับสมดุลการขับถ่าย  1 กล่องจะมี 10 แคปซูล ใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย จุลินทรีย์ผง Bifidobacterium longum BB536 (53%) 165 มก. และโปรตีนจากนม (23%) 72 มก. โดยรับประทานพร้อมอาหารมื้อใดก็ได้ วันละ 1 – 2 แคปซูล แล้วดื่มน้ำตาม 1 – 2 แก้ว ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อปรับสมดุลและเสริมสร้างสุขภาพของลำไส้

เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงทำร้ายระบบทางเดินอาหารรวมถึงระบบขับถ่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *