“บลูเบอร์รี่” ช่วยเรื่องผิวสวยได้อย่างไรกันนะ

0
"บลูเบอร์รี่" ช่วยเรื่องผิวสวยได้อย่างไรกันนะ

บลูเบอร์รี่มีขนาดเล็ก หวาน และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง บลูเบอร์รี่เป็นที่รู้จักจากคุณสมบัติในการต่อสู้กับโรค ยิ่งไปกว่านั้น พวกมันสามารถหาได้ตลอดทั้งปี ทำให้พวกมันเป็นอาหารเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาหารของคุณ ด้วยความใส่ใจเรื่องโภชนาการและสุขภาพผิวมากขึ้น หลายคนสงสัยว่าบลูเบอร์รี่จะช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์และสุขภาพดีได้อย่างไร ต่อไปนี้คือประโยชน์ต่อผิวประการของบลูเบอร์รี่ และวิธีรวมไว้ในอาหารของคุณ

1. ต่อสู้กับริ้วรอยก่อนวัย

บลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งเป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกมันมีสารประกอบจากพืชที่เรียกว่าแอนโธไซยานินสูง ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้น และให้บลูเบอร์รี่เป็นสีม่วงอมน้ำเงินตามธรรมชาติ

เมื่อคุณอายุมากขึ้น ความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระจะลดลง สิ่งนี้นำไปสู่ระดับอนุมูลอิสระที่สูงขึ้น ซึ่งสามารถทำลายเซลล์ของคุณ โดยเฉพาะเซลล์ผิวหนังของคุณการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์หรือการอาบแดด ควันบุหรี่ มลภาวะ และการรับประทานอาหารที่ไม่ดีสามารถเพิ่มการผลิตอนุมูลอิสระในผิวหนังได้ เมื่อมีอนุมูลอิสระมากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระ เซลล์ผิวจะเริ่มอ่อนแอลงและแสดงสัญญาณแห่งวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจนและอีลาสตินเป็นโปรตีนสองชนิดที่ให้โครงสร้างผิวของคุณ พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีสามารถเร่งความเสียหายให้กับโปรตีนเหล่านี้ ทำให้ผิวหย่อนคล้อยและเพิ่มริ้วรอย 

อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น อาหารที่พบในบลูเบอร์รี่ มีความสัมพันธ์กับสัญญาณแห่งวัยที่น้อยลงและคุณภาพผิวที่ดีขึ้น เนื่องจากความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระในผิวหนังและส่งเสริมการรักษา  นอกจากผักและผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว การรับประทานบลูเบอร์รี่ยังช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมดของคุณเพื่อช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

2. ปรับปรุงการไหลเวียนเลือดส่งผลให้ผิวดี 

อาหารที่มีบลูเบอร์รี่สูงสัมพันธ์กับสุขภาพหัวใจและการไหลเวียนที่ดีขึ้น ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพผิว หัวใจของคุณสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายเพื่อส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ รวมทั้งกำจัดของเสียออกจากเซลล์ ผิวของคุณต้องสัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอก ซึ่งโดยปกติจะมีทั้งรังสียูวี มลภาวะ บาดแผล และรอยฟกช้ำบนผิว ดังนั้นผิวของคุณต้องการสารอาหารและออกซิเจนเพื่อรักษาและซ่อมแซม 

การรับประทานบลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย (148 กรัม) ต่อวันสามารถช่วยปรับปรุงความสามารถของร่างกายในการส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังผิวหนังและเซลล์อื่นๆ ของคุณ ช่วยให้การผลัดเซลล์เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และท้ายที่สุดคือผิวที่มีสุขภาพดีขึ้น  ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่อุดมไปด้วยบลูเบอร์รี่สามารถช่วยให้ผิวของคุณมีเครื่องมือที่จำเป็นในการฟื้นฟู

3. เพิ่มคอลลาเจนอย่างเป็นธรรมชาติ 

บลูเบอร์รี่มีสารแอนโธไซยานินสูง ซึ่งอาจสนับสนุนการสังเคราะห์คอลลาเจน ในการศึกษาตัวอย่างผิว การใช้แอนโธไซยานินจากผลเบอร์รี่กับผิวหนังช่วยลดการสลายตัวของคอลลาเจนและเพิ่มการผลิตคอลลาเจนโดยรวม ในการศึกษาอื่น หนูที่กินอาหารที่มีบลูเบอร์รี่สูงมีการผลิตคอลลาเจนในกระดูกมากกว่า  ยิ่งไปกว่านั้น 1 ถ้วย (148 กรัม) ให้วิตามินซี 16% และ 19% ของความต้องการต่อวันสำหรับผู้ชายและผู้หญิงตามลำดับ วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งมีความสำคัญต่อผิวที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติเพื่อปกป้องคอลลาเจนในผิวของคุณจากความเสียหาย แม้ว่าผลไม้บางชนิดจะมีวิตามินซีสูงกว่า แต่บลูเบอร์รี่ก็มีประโยชน์หลากหลายและสามารถใส่ในอาหารได้หลากหลาย ทำให้ง่ายต่อการตอบสนองความต้องการในแต่ละวันของคุณ

โดยสรุปคือ คือบลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่อาจช่วยปกป้องผิวของคุณจากความเสียหายและส่งเสริมการรักษาผิว ซึ่งการรับประทานบลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย (148 กรัม) ต่อวันเชื่อมโยงกับสุขภาพหัวใจและการไหลเวียนที่ดีขึ้น ซึ่งช่วยส่งสารอาหารที่สำคัญและออกซิเจนไปยังผิวของคุณ

บลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 2 ชนิด ได้แก่ วิตามินซีและแอนโทไซยานิน ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้มากขึ้น ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้โครงสร้างผิวและความอวบอิ่มได้ มาดูกันต่อในตอนหน้าของประโยชน์ระหว่างบลูเบอร์รี่กับผิวนะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *