9 วิธีช่วยเพิ่มความไวอินซูลิน ลดเสี่ยงเบาหวาน

0

อินซูลินเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำงานที่ตับอ่อน ช่วยย้ายน้ำตาลจากเลือดไปยังเซลล์สำหรับการจัดเก็บ เมื่อเซลล์ต้านทานอินซูลินไม่สามารถใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง

หากเกิดเหตุการณ์นี้เป็นเวลานานเข้ามันจะทำลายประสาทและอวัยวะ ก่อโรคร้ายแรง เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 รวมไปถึงโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักเกิดได้ ดังนั้น เพื่อให้อินซูลินทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความไวอินซูลิน ลองใช้วิธีเหล่านี้ในการช่วยดู

9-ways-to-increase-insulin-sensitivity-reduce-diabetes-risk

  1. นอนให้พอ การอดนอนจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและอาจเพิ่มความต้านทานต่ออินซูลิน
  2. การออกกำลังกายแบบแอโรบิคและการต้านทานสามารถช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน
  3. ความเครียดที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อการดื้อต่ออินซูลิน การทำสมาธิ การออกกำลังกายและการนอนหลับเป็นวิธีที่ดีในการช่วยลดความเครียดได้
  4. น้ำหนักที่มากเกินไปโดยเฉพาะบริเวณท้องช่วยลดความไวของอินซูลิน การลดน้ำหนักอาจช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินและเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคเบาหวาน
  5. การกินไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและเชื่อมโยงกับความไวของอินซูลินที่เพิ่มขึ้น
  6. ผักและผลไม้สีสันสดใสอุดมไปด้วยสารจากพืชที่ช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน แต่ระวังอย่ากินผลไม้มากเกินไปเพราะบางประเภทมีน้ำตาลสูง
  7. กระเทียม ขมิ้นและขิงอาจช่วยเพิ่มความไวของอินซูลิน แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่จะสรุปได้อย่างชัดเจน
  8. กินคาร์โบไฮเดรตน้อยลง กระจายคาร์โบไฮเดรตของเพื่อนๆ ตลอดทั้งวัน รวมทั้งลดน้ำตาลด้วย
  9. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

เมื่อความไวของอินซูลินของเพื่อนๆ ต่ำมันจะสร้างแรงกดดันต่อตับอ่อน เพื่อเพิ่มการผลิตอินซูลินเพื่อล้างน้ำตาลจากเลือด สิ่งเหล่านี้กระทบต่ออวัยวะ ทำให้เสียสุขภาพ ดังนั้น เริ่มต้นดูแลตัวเองด้วย 9 วิธีข้างต้นกันดีกว่านะครับ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *