9 สารอาหารเสริมภูมิต้านทานเพิ่มภูมิคุ้มกัน

0

ภูมิต้านทาน หรือภูมิคุ้มกัน (Immune) คือ ระบบการทำงานของร่างกายทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ทุกส่วนให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อ การอักเสบ และการถูกทำลาย โดยภูมิต้านทานของร่างกายสามารถลดลงได้จากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตาม เราสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้หลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ การกินอาหารเสริมภูมิต้านทาน

9 สารอาหารเสริมภูมิต้านทานเพิ่มภูมิคุ้มกัน

1. วิตามินเอ (Vitamin A)

เป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์ผิวหนัง ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้มีประสิทธิภาพ โดยการเพิ่มจำนวนและเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาวชนิดที่ต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ ให้กับร่างกาย ช่วยลดเวลาการเจ็บป่วย

2. วิตามินบี (Vitamin B) 

โดยเฉพาะ วิตามิน B6, B9 และ B12 จะเป็นตัวที่ช่วยตอบสนองแรกเมื่อร่างกายเกิดการติดเชื้อ โดยทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้าง natural killer cells ช่วยสกัดกั้นเซลล์ที่เกิดการติดเชื้อ รวมไปถึงช่วยลดการอักเสบของร่างกาย

3. วิตามินซี (Vitamin C)

มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและสร้างสมดุลให้กับระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเวลามีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย รวมถึงป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ลดอาการไข้หวัดและช่วยต้านเชื้อไวรัส

4. วิตามินดี (Vitamin D)

มีกลไกการทำงานที่ซับซ้อน โดยมีส่วนช่วยในการสร้างและควบคุมการทำงานของเม็ดเลือดขาวทุกชนิดในระบบภูมิต้านทาน ช่วยสร้างสาร Cathelicidin จากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวขยันทำงาน เพื่อออกมาสู้โรคได้มากขึ้น

5. วิตามินอี (Vitamin E)

มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับวิตามินซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และ เสริมภูมิต้านทานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และยังช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือดอีกด้วย ทั้งยังช่วยทำลายเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ

6. สังกะสี (Zinc)

ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากกระบวนการ oxidative stress ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และช่วยเสริมการทำงานของวิตามินอื่นๆ เพื่อให้ระบบภูมิต้านทานทำงานร่วมกันได้อย่างมีสมดุล

7. เหล็ก (Iron)

จะช่วยกำจัด Pathogen หรือ จุลินทรีย์ก่อโรค โดยจะเพิ่มการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อไปทำลายเซลล์เชื้อโรค ทำให้ผิวหนัง และชั้นเนื้อเยื่อต่างๆ มีความแข็งแรง รวมทั้งทำให้การสร้างเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันเป็นไปอย่างปกติ

8. ซีลีเนียม (Selenium)

มีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดภาวะเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกาย ซึ่งช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยมีการศึกษาวิจัยพบว่า ระดับซีลีเนียมในเลือดที่เพิ่มขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้น

9. โพรไบโอติก (Probiotic)

โพรไบโอติกบางสายพันธุ์ เช่น Bifidobacterium ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวที่เยื่อบุผนังลำไส้เล็กส่วนปลายให้ตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันและการอักเสบได้ เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในสภาวะสมดุล

ขอแนะนำทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากเติมโพรไบโอติกให้กับร่างกาย กับ คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกแบบแคปซูลที่ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้โดยเฉพาะ ด้วยส่วนผสมของ Bifidobacterium longum BB536 ที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ปรับสมดุลการขับถ่าย 1 กล่องมี 10 แคปซูล ใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย จุลินทรีย์ผง Bifidobacterium longum BB536 (53%) 165 มก. และโปรตีนจากนม (23%) 72 มก. โดยรับประทานพร้อมอาหารมื้อใดก็ได้ วันละ 1-2 แคปซูล แล้วดื่มน้ำตาม 1-2 แก้ว

นอกจากรับสารอาหารเสริมภูมิต้านทานจากการกินอาหารรวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และห่างไกลความเครียด

🛒 ซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆได้ที่

Combif AR BB536 : https://lin.ee/X2j4pQs

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *