7 อาหาร “ต้องงด” เมื่อรู้สึกเหนื่อยง่ายหรือมีต่อมไทรอยด์มีปัญหา

0

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเหนื่อยง่าย ท้อแท้ เพลีย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาที่มาจากไทรอยด์ กว่า 60% ของชาวอเมริกันเจอปัญหานี้ ข้อมูลจาก American Thyroid Association

ต่อมไทรอยด์ อันเล็กๆ รูปร่างคล้ายผีเสื้ออยู่ส่วนหน้าของคอ ทำหน้าที่ควบคุมการปลดปล่อยฮอร์โมนและควบคุมการเผาผลาญของเรา ปัญหาที่พบบ่อยคือ ภาวะขาดไทรอยด์ (Underactive Thyroid) ที่นำไปสู่ความเหนื่อยล้ามากกว่าปกติ ความหดหู่ หลงลืมและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคมะเร็งได้อีกด้วย

ในขณะที่เราไม่สามารถควบคุมความเสี่ยงที่เกิดจาก ภาวะขาดไทรอยด์ได้ แต่ Marcelle Pick ผู้ประกอบวิชาชีพเวชศาสตร์การพยาบาลในเมือง Falmouth แนะนำว่า “อาหาร” ช่วยสร้างสมดุลให้กับฮอร์โมนและลดความเหนื่อยล้าได้

แต่ก็ไม่ใช่อาหารทุกประเภทจะช่วย ในทางตรงข้าม… นี่คือลิสต์อาหารที่ทำให้เพื่อนๆ อาจรู้สึกเหนื่อยมากขึ้น มีผลกับภาวะขาดไทรอยด์ ลองดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้าง?

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-9

1.บร็อคโคลี

บร็อคโคลี มี Goitrogens (สารเคมีในพืชชนิดหนึ่งที่พบมากในพืชตระกูลกะหล่ำ) มีฤทธิ์ในการยับยั้งการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ ซึ่งสามารถทำให้อาการภาวะขาดไทรอยด์รุนแรงขึ้นได้ตามที่วารสารการวิจัยทางการแพทย์ของ Indian Journal of Medical Research 

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-7

2.ของหวาน

Dr. Susan Blum แพทย์ด้านการแพทย์แบบบูรณาการและผู้ก่อตั้ง  Blum Center for Health จากนิวยอร์ก บอกว่ามีหลายการศึกษาที่แสดงว่า ระบบภูมิคุ้มกันอักเสบในร่างกายของเราจะลดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มการแพร่กระจายของมะเร็งต่อมไทรอยด์ในขั้นตอนขั้นสูงตามการศึกษาของ Endocrine-Related Cancer ซึ่งของหวานเป็นหนึ่งในอาหารที่ทำให้อาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-2

3.ทูน่า

ทูน่ามักมีปรอทมากกว่าปลาที่มีขนาดเล็ก อย่ากินเกินวันละ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-8

 

4.ผักเคล

ปรุงให้สุกก่อนกิน เพราะผักใบเขียวจะดึงไอโอดีนจากต่อมไทรอยด์ แต่ถ้านั่นคือของโปรดของเพื่อนๆ แล้วล่ะก็ อย่ากินเกิน 2 ถ้วยต่อวัน

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-5

5.ซีเรียล

สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) จะมีอาการแพ้พาสต้า ซีเรียล ซึ่งมักมีต่อมไทรอยด์อักเสบ (Hashimoto’s thyroiditis) และในทางกลับกัน คนที่เป็นต่อมไทรอยด์อักเสบ เป็นภาวะภูมิต้านทานผิดปกติที่ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีต่อมไทรอยด์

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-6

6.อาหารที่ต้องเวฟในพลาสติก

คิดทบทวนเสมอก่อนที่จะเลือกอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้ อย่างน้อยหากต้องการกินจริงๆ ให้เทอาหารบนจานก่อนแล้วค่อยนำเข้าไมโครเวฟ เพราะว่าไทรอยด์เป็นส่วนหนึ่งของระบบต่อมไร้ท่อ และเราสามารถทำลายมันได้โดยการกินอาหารที่นำอุ่นในพลาสติก

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-4

7.ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มียาปฏิชีวนะและฮอร์โมน

นม เนย ชีสและเนื้อ เพราะอาหารประเภทนี้จะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานหนัก ให้ลองเลือกเป็นอาหารออแกนิก อย่างน้อยเลือกแบบ antibiotic-free หรือ hormone-free แทน

7-foods-must-avoid-when-feeling-tired-or-have-underactive-thyroid-3

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *