5 อาหารดับร้อนที่คุณอาจไม่ได้คิดถึงมาก่อน

0

อากาศร้อนๆในบ้านเรานับวันยิ่งจะเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นทุกที บางวันอุณหภูมิอยู่ที่ 39-40 องศากันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากการเปิดแอร์หรือพัดลมเย็นๆแล้ว อาหารอร่อยๆก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน วันนี้เรามาดูกันหน่อยไหมว่าอาหารอะไรที่เราควรทานในช่วงหน้าร้อนบ้าง

1.มังคุด

5-food-treat-for-hot-temperature-in-this-summer-6

มังคุดมีฤทธิ์เย็น ฉ่ำน้ำ เหมือนแตงโม จึงช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้ดี ที่สำคัญมีวิตามินเอและกากใยอาหารสูงที่ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด และยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

2.ข้าวแช่

5-food-treat-for-hot-temperature-in-this-summer-2

เมนูไทยๆ แบบโบราณที่ดีต่อร่างกายในหน้าร้อนจริงๆ ซึ่งนอกจากจะวิตามินบีจากข้าวแล้ว ยังได้กะปิหวาน หัวไชโป๊ และพริก ที่มีมีวิตามินเอ ช่วยดับร้อนได้ดี ทำให้ผิวเย็น และระบบประสาทสงบดีอีกด้วย

3.ชาเขียว

5-food-treat-for-hot-temperature-in-this-summer-5

เมื่อดื่มชาเขียวแล้วจะรู้สึกชุ่มชื่นและช่วยคลายร้อนได้ดี  แต่ควรเลือกแบบน้ำตาลน้อย และไม่เติมท็อปปิ้งอื่นๆ อย่าง น้ำเชื่อม วิปครีม หรือนมข้นหวาน เพราะแบบนี้ถ้าทานบ่อยๆ อาจอ้วนได้

4.พริกสด

5-food-treat-for-hot-temperature-in-this-summer-4

อย่าพึ่งตกใจว่ากินพริกสดแล้วจะทำให้คลายร้อนได้อย่างไร แต่ลองสังเกตดูว่าหลังจากที่เราทานอาหารเผ็ดๆ จากพริกสด เราจะรู้สึกได้ถึงความเย็น รู้สึกโล่ง เนื่องจากพริกมีแคปไซซิน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารเอนดอร์ฟิน ที่ช่วยให้หัวใจเราสงบ เต้นช้าลง แถมยังไปขยายเส้นเลือด ลดความดัน แล้วแบบนี้อารมณ์หลังทานพริกจะไม่ดีได้อย่างไร

5.น้ำเปล่า

5-food-treat-for-hot-temperature-in-this-summer-3

ถึงจะดูไม่ใช่อะไรที่คิดไม่ถึง แต่ น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่ดับกระหายได้ดีที่สุดที่เราอยากแนะนำค่ะ ไม่เชื่อลองดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ หรือน้ำเปล่าใส่น้ำแข็งรับประกันสดชื่นทันตาเห็น หรืออาจบีบมะนาวใส่เพิ่มไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความชุ่มคอสักหน่อยก็ได้


 

และนี่ก็คืออาหารที่เหมาะกับการทานในช่วงหน้าร้อนที่สุด เพราะทานแล้วสามารถเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้ดี และช่วยคลายร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะฉะนั้นอากาศร้อนๆ แบบนี้ มาทานอาหารเหล่านี้เพื่อดับร้อนกันดีกว่า รับรองว่าช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายได้ดีแน่นอน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *