3 กลุ่มอาหารทำผิวเสีย เสี่ยงมะเร็ง ที่เราอาจไม่รู้มาก่อน!

0

การดูแลผิวของเพื่อนๆ หมายถึงการรวมกันของการเลือกคลีนเซอร์ มอยเจอร์ไรเซอร์ โทนเนอร์ หรือว่าเซรั่ม… ใช่มั้ย? แต่บางทีสุขภาพผิวที่ดีนั้นอาจเริ่มต้นจากสิ่งที่อยู่ภายในร่างกายของเรา และไม่ได้หมายรวมถึงแค่แต่ผิวหน้าเท่านั้นนะคะ

แพทย์ผิวหนังจากนิวยอร์ก Gary Goldenberg กล่าวถึงเรื่องการดูแลผิวที่มากกว่าแค่ภายนอกว่า “โภชนาการที่ไม่ดีก็ทำให้ผิวของเราแย่เช่นเดียวกัน รวมไปถึงสุขภาพโดยรวมด้วย” โดยที่ต้องระวังคือ อาหารที่มีน้ำตาลสูง ผลิตภัณฑ์จากนมและอาหารที่ใช้ยาปฏิชีวนะ อาหารจากผลิตภัณฑ์นมมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายซึ่งอาจทำให้สภาพผิวหนังแย่ลง Goldenberg อธิบาย นอกจากนี้อาหารที่มียาปฏิชีวนะสามารถฆ่าจุลินทรีย์ในลำไส้เล็กซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบได้

3-groups-of-skin-cancer-risk-you-did-not-know-before-1

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราควรต้องเลือกกิน เพราะอะไรที่เรากินนั้นส่งผลต่อสุขภาพผิวโดยตรงนั่นเอง และนี่คือ อาหารที่แย่สำหรับผิวที่หลายคนไม่รู้มาก่อน!

กลุ่มน้ำตาล

3-groups-of-skin-cancer-risk-you-did-not-know-before-3

“น้ำตาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการอักเสบในร่างกาย” Goldenberg อธิบาย อาหารที่มีน้ำตาลสูงสามารถทำให้เกิดปัญหาผิวที่พบบ่อย เช่น สิว กลากและโรคสะเก็ดเงินและยังเกี่ยวข้องกับอัตราที่สูงขึ้นของโรคมะเร็งผิวหนังและสัญญาณของริ้วรอยผิว หลีกเลี่ยงอาหาร เช่น ขนมปังขาว น้ำอัดลม ลูกอม น้ำผลไม้ ธัญพืชหวานและขนมขบเคี้ยว เพื่อหลีกเลี่ยงการขัดขวางของอินซูลินที่ช่วยกระตุ้นการอักเสบ

กลุ่มผลิตภัณฑ์จากนม

3-groups-of-skin-cancer-risk-you-did-not-know-before-4

ผลิตภัณฑ์จากนมและเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการ (Proceed Meat) สามารถเปลี่ยนแปลงความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เนื่องจากอาจมีฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะ คนที่เป็นสิวควรหลีกเลี่ยงนม เนยแข็ง ไอศกรีมและเนื้อสัตว์เว้นแต่จะเป็นแบบปราศจากฮอร์โมนและยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ยาปฏิชีวนะในอาหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดแบคทีเรียในกระเพาะอาหารซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบและลดความเครียดจากการออกซิเดชั่น – ทุกสิ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพผิวและต่อต้านริ้วรอย

กลุ่มอาหารที่มีสารกำจัดศัตรูพืช

3-groups-of-skin-cancer-risk-you-did-not-know-before-2

อาหารที่มีสารกำจัดศัตรูพืชอยู่ในระดับสูงมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งผิวหนังและสร้างริ้วรอย ซึ่งเราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นส่วนหนึ่งของสารกำจัดศัตรูพืช รวมถึงแอปเปิ้ล, เบอร์รี่, องุ่น, ผักชีฝรั่ง, ผักชีฝรั่งและลูกพีช อย่างไรก็ตามไม่จำเป็นต้องตัดผลไม้และผักเพื่อสุขภาพออกจากอาหาร เพียงแค่ไปเลือกแบบออแแกนิกแทน


รู้แบบนี้แล้วเลี่ยงและเลือกให้มากขึ้นจะดีที่สุดไม่เฉพาะผิวแต่เป็นสุขภาพโดยรวมด้วย หรือลองเพิ่มตัวช่วยจาก Combif AR เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเสริมโปรไบโอติก เพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพช่องท้องและสุขภาพโดยรวมดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *