5 ผลกระทบจากโรคถุงน้ำในรังไข่ อันตรายและต้องระวัง!

0

โรคถุงน้ำในรังไข่ (PCOS) เป็นอีกหนึ่งโรคในผู้หญิงที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดซีสต์ในรังไข่ มีฮอร์โมนเพศชายระดับสูง (ซึ่งทำใหขนดก) ประจำเดือนเยอะผิดปกติหรือไม่มา (อ่านรายละเอียดของโรคเพิ่มเติมที่ โรคถุงน้ำในรังไข่ (PCOS) คืออะไร สาเหตุและวิธีรักษา) แต่นอกเหนือจากนี้ โรคถุงน้ำในรังไข่ ยังส่งผลกระทบต่อร่างกายอื่นๆ ที่เพื่อนๆ อาจยังไม่รู้มาก่อนด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกัน

the-effects-of-pcos

1.มีลูกยาก

ในการตั้งครรภ์ผู้หญิงต้องมีการตกไข่ ผู้หญิงที่ไข่ไม่ตกเป็นประจำก็จะมีโอกาสยากต่อการปฏิสนธิ PCOS เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการมีบุตรยากในผู้หญิงนั่นเองค่ะ

2.เมตะบอลิค ซินโดรม (Metabolic syndrome)

ผู้หญิงร้อย 80% ที่เป็น PCOS มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ทั้งโรคอ้วนและ PCOS เพิ่มความเสี่ยงเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดสูง, ความดันโลหิตสูง, คอเลสเตอรอล มีไขมันดี HDL ต่ำ และคอเลสเตอรอลสูง LDL  ปัจจัยเหล่านี้เรียกว่า เมตาบอลิกซินโดรมและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง

3.หยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็น PCOS เช่นกัน ความเสี่ยงในการหยุดหายใจขณะหลับคือ 5 ถึง 10 เท่าในผู้หญิงอ้วนที่มี PCOS มากกว่าผู้หญิงที่ไม่เป็น PCOS

4.มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ในช่วงตกไข่เยื่อบุมดลูกจะสลายไป แต่หากไม่ตกไข่ทุกเดือนเยื่อบุสามารถสะสมได้ เยื่อบุมดลูกที่หนาขึ้นสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้นั่นเอง

5.ภาวะเครียด

ทั้งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและอาการ เช่น การเจริญเติบโตของเส้นผมที่ไม่พึงประสงค์ สามารถส่งผลเสียต่ออารมณ์ของเพื่อนๆ ที่เป็นโรคนี้ได้ หลายคนที่มี PCOS อาจประสบภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล


ความไม่สมดุลของฮอร์โมนอาจส่งผลต่อสุขภาพของผู้หญิงได้หลายวิธี PCOS สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก, ภาวะ Metabolic syndrome, ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ, มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกและภาวะซึมเศร้า 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *