‘โรค’ โซเชียล! ที่คุณอาจไม่เคยรู้

0

cover

ยุคสังคมออนไลน์ที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่ายกายอย่างขาดไม่ได้ จึงทำให้ใครหลายคนมักมีตาแบบหมีแพนด้า ชอบกด ชอบสัมผัส ชอบถูไถอุปกรณ์สื่อสารทุก 5 นาที เวลาใช้รถไฟฟ้าจะโก่งคอโดยไม่มีสาเหตุ เอาจริงเอาจังเป็นพิเศษกับเรื่องไร้สาระ และอาหารหลักส่วนใหญ่ คือ มาม่า และขนม

ไม่ว่าจะคุยกับเพื่อนผ่านเฟสบุ๊คหรือไลน์แทนการโทรศัพท์ ใช้นิ้วสไลด์หน้าจอรับข่าวสารรอบตัวแบบไม่ให้ตกยุค พฤติกรรมเหล่านี้แหละที่หอบเอาปัญหาสุขภาพชนิดอินเทรนด์มาถึงตัวแบบยกเซต และนี่คือ 5 ‘โรค’ โซเชียล…ที่คุกคามพวกเราจนกลายเป็นศัตรูระดับชาติ โดยที่คุณอาจไม่เคยรู้ตัวเลยเชียวล่ะ!

 

1) Sadbook…โรคซึมเศร้าจากเฟสบุ๊ค (Facebook Depression Syndrome)

อาการนี้เกิดขึ้นได้เมื่อติดอยู่แต่หน้าจอ จิ้มๆ กดๆ คุยกับคนในโลกออนไลน์ จึงทำให้เรากลายเป็นเพิกเฉยต่อคนในโลกจริง นั่นเพราะเฟสบุ๊คได้สร้าง ความเป็นจริงเทียม (Artificial Reality) ขึ้นมา จากการโพสแต่เรื่องดีๆ แต่เก็บงำเรื่องร้ายๆแย่ๆที่อยากปกปิดเอาไว้ เราถึงเห็นแต่คนที่มีชีวิตสมบูรณ์แบบในโลกเสมือนจริงเต็มไปหมด เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับตัวเอง…ความรู้สึก ไร้ค่า จึงเกิดขึ้น

2) Sleephone…โรคละเมอแชท (Sleep-Texting)

ถึงแม้เราจะนอนแต่ก็ยังลุกขึ้นมาพิมพ์เหมือนกับคนละเมอยังไงยังงั้น สาเหตุก็มาจากพฤติกรรมติดสมาร์ทโฟนเกินเหตุ กระทบมาถึงระบบการทำงานของร่างกาย ทำให้สะสมความเครียด เสี่ยงเป็นโรคอ้วน ฝันร้าย กระทบต่อการเรียนและการทำงานได้อีกด้วย

3) โรควุ้นในตาเสื่อม

หากประสิทธิภาพการมองเห็นของเรา เหมือนกับเห็นหยากไย่ ตาข่าย หรือเส้นอะไรวนไปวนมาเหมือนยุง ปัดเท่าไรก็ไม่โดนซักที นี่คือ ‘โรควุ้นในตาเสื่อม’ ปัจจุบันพบคนอายุน้อยเป็นโรคนี้มากขึ้น สาเหตุหลักๆก็มาจากการแชตทั้งวันทั้งคืนจนไม่ลืมหูลืมตานั่นเอง วิธีป้องกันไม่ยาก แค่รู้จักพักสายตา มองไปในที่ไกลๆบ้าง และบอกเลิกกับ สมาร์ทโฟน ของคุณปลีกตัวห่างโซเชียลบ้าง ก็จะดีครับ

4) Nomophonebia…โรคโนโมโฟเบีย (Nomophobia)

โรคนี้แปลตรงตัวก็คือ โรคกลัวไม่มีมือถือใช้ เป็นโรคทางจิตเวชประเภทหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มวิตกกังวล หมกมุ่นอยู่กับการเช็คข้อความในมือถือ หรือใช้เวลาพูดคุยกับเพื่อนในโลกออนไลน์มากกว่าเพื่อนตรงหน้าเสียอีก ใครที่มีอาการดังกล่าว ต้องระวังปัญหาสุขภาพให้มากๆ โดยเฉพาะนิ้วล็อก ปวดตา ปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ หมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควร เพราะนั่งผิดท่าเป็นเวลานานๆ รวมทั้งอาการนอนไม่หลับ และโรคอ้วนที่เกิดจากการมัวแต่นั่งเล่นมือถือนานๆ ไม่ยอมขยับเขยื้อนร่างกายลุกไปไหน

5) Smartphace…โรคสมาร์ทโฟนเฟซ (Smartphone Face)

เกิดจากการที่เราก้มลงมองหน้าจอ หรือจ้องสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตเป็นเวลานานเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อคอเกิดอาการเกร็งและไปเพิ่มแรงกดบริเวณแก้ม ส่งผลให้ เส้นใยอิลาสติก บนใบหน้ายึด จนแก้มบริเวณกรามย้อยลงมา แถมกล้ามเนื้อบริเวณมุมปากก็จะตกไปทางคางด้วย จนใบหน้าอาจดูผิดแปลกไป เสียตังทำศัลยกรรมทียอดไลค์ก็ช่วยไม่ได้นะครับ 

 

อนึ่ง, เหนือกว่าการแชท คือ การโทรเหนือกว่าการโทร คือ การได้มองตากัน ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *