ผลการศึกษาล่าสุดพบ นอนดึกเสี่ยงอ้วนและตายเร็วกว่า!

0

จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า คนที่ชอบนอนดึกนั้นมีแนวโน้มที่จะตายเร็วกว่าเมื่อเทียบกับคนที่เข้านอนเร็วและตื่นเช้า โดยในรายงานนี้นั้น ได้รับการเผยแพร่ใน Chronobiology International 

การสำรวจคนกว่าครึ่งล้าน ช่วงอายุตั้งแต่ 30-73 ปี โดยได้ติดตามผลการใช้ชีวิตยาวนานถึง 6.5 ปี นักวิจัยพบว่า คนที่นอนดึก หรือในการศึกษาจะเรียกว่า “definite evening types” มีความเสี่ยงสูงกว่าถึง 10% ของคนที่นอนเร็ว โดยในการศึกษาจะเรียกว่า “definite morning types”

recent-study-findings-sleep-late-fat-and-die-faster

ทั้งนี้ University of Surrey แห่งสหราชอาณาจักร ที่ร่วมมือกับ Northwestern University จากชิคาโก้ ได้ศึกษาพบเช่นเดียวกันว่า คนที่นอนดึกนั้นมักจะมีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน ปัญหาทางระบบประสาทและความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งนี่ไม่ใช่ผลานการวิจัยแรกที่พบ แต่ยังรวมไปถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับการนอนดึกบ่อยๆ ทีส่งผลต่อสุขภาพที่แย่ลงด้วย

คนนอนดึกส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่เครียดง่าย มีแนวโน้มใช้ยา และมักเป็นบุคคลที่มีไลฟ์สไตล์เป็นไปในทางลบมากกว่าบวกในเรื่องของสุขภาพ มักอ้วน

อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้แสดงเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ชอบนอนดึกกับความเสี่ยงในการเสียชีวิต โดยในใจความแล้ว อาจไม่ได้ระบุลึกว่า พวกเขานอนดึกมากน้อยแค่ไหน และยังมีเรื่องของกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงไม่สามารถระบุได้เต็ม 100 ว่า “การนอนดึกทำให้ตายเร็ว” แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น การนอนดึกนั้นส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอนครับ

แบบนี้แล้วก็มาลองปรับนาฬิกาชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงให้ตัวเองกันดีกว่า ด้วยการเปลี่ยนตัวเองเป็น Morning People แบบง่ายๆ ด้วยบทความนี้ 10 วิธีเพิ่มคุณภาพชีวิตด้วยการเป็น Morning Person

ที่มา: How Being a Night Owl Endangers Your Health โดย ALEXANDRA SIFFERLIN, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *