“กระจกตาอักเสบ” ไม่รีบรักษา ตาบอดได้นะ!!

0

กระจกตาอักเสบ (Keratitis)

หมายถึงการอักเสบของเนื้อเยื่อชั้นใดชั้นหนึ่งหรือหลายชั้นของกระจกตา โดยเป็นภาวะที่พบได้เป็นครั้งคราวในคนทั่วไป หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษา เมื่อโรคลุกลามรุนแรงอาจทำให้สายตาพิการหรือตาบอดได้ ที่สำคัญเป็นการตาบอดชนิดที่แก้ไขได้ยากอย่างยิ่งด้วย ฉะนั้นรู้ไว้ไม่เสียหลาย

กระจกตาคือ…

ส่วนผิวด้านนอกของตาดำที่เราเห็นเป็นสีดำทั้งหมด ถ้าเราสังเกตดีๆ ก็จะพบว่า ส่วนผิวของตาดำนั้น มีลักษณะใสๆ วาวๆ คล้ายกระจก แต่อ่อนนุ่มกว่า จึงเรียกว่ากระจกตา

กระจกตาอักเสบ มักเกิดจากากรติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อโปรโตซัว ปรสิต หรืออาจเกิดจากภาวะตาแห้ง การถูกแสงแดดหรือแสงอัลตราไวโอเลต การระคายเคืองจากการใช้เลนส์สัมผัสหรือยาหยอดตา การแพ้ยากลุ่มอาการสตีเวนส์จอห์นสัน ภาวะขนตาเก ผิวกระจกตาแห้งเนื่องจากปิดหนังตาไม่มิดอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการอักเสบของกระจกตาจะเกิดจากจากเชื้อใด มักต้องใช้เวลานานในการรักษา

keratitis

กระจกตาอักเสบจะเกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มด้วยมีรอยแผลถลอก หรือได้รับอุบัติ เหตุที่กระจกตา หรือมีสิ่งแปลกปลอมฝังตัวบนผิวกระจกตา เชื้อโรคถึงจะแทรกเข้าไประหว่างแผล และก่อโรคได้ โดยปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดกระจกตาอักเสบ ได้แก่

  • มีความผิดปกติของตาทำให้การปกป้องลูกตาทำได้ไม่ดี จึงเกิดการติดเชื้อได้ง่ายต่อกระจกตา (เช่น หนังตาอักเสบเรื้อรัง ตาแห้ง ขนตาเกเข้าไปในตา)
  • ทำงานในสิ่งแวดล้อมที่สกปรก มีฝุ่น หรือที่เสี่ยงอันตรายต่อตา
  • การใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่เหมาะสม
  • มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคผิดปกติ

ผู้ป่วยกระจกตาอักเสบจะมีอาการปวดตา เจ็บตา เคืองตา หรือรู้สึกคล้ายผงเข้าตา ตาสู้แสงไม่ได้ ตากลัวแสง น้ำตาไหล ตาแดง ตาพร่ามัว อาจมีขี้ตาสีเหลืองหรือเขียวในระยะที่กระจกตามีการอักเสบหรือเป็นแผลใหม่ๆ รวมถึงสายตาอาจมัวลง ถ้ามีแผลใหญ่ หรือแผลอยู่ตรงกลางกระจกตา

ตาบอดที่เกิดจากกระจกตาอักเสบนี้ จะรักษาได้ด้วยวิธีเดียวเท่านั้น คือการหากระจกตามาเปลี่ยนใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เราจะหาได้ง่ายๆ ดังนั้น ควรดูแลรักษาดวงตาเป็นอย่างดี หลีกเลี่ยงทุกๆ ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเป็นแผลขึ้นที่กระจกตา เพื่ออวัยวะสำคัญนี้จะได้อยู่คู่คุณตลอดไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *