“ฟกช้ำ” แม้ไม่ใช่อาการรุนแรง แต่ต้องดูแลให้ถูกวิธีด้วยผลิตภัณฑ์ลดรอยฟกช้ำ

0

ช่วงฤดูฝนนอกจากร่างกายจะป่วยได้ไม่ยากแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเช่นกัน โดยเฉพาะการลื่นล้มชนสิ่งต่าง ๆ จนเกิดรอยฟกช้ำดำเขียวขึ้นที่ผิวได้ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว แม้ว่าอาการเหล่านี้จะไม่รุนแรงมาก แต่ก็ควรทราบวิธีการดูแลอย่างถูกต้อง เพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้นในเร็ววัน ไม่พลาดจนทำให้อาการลุกลาม

ฟกช้ำ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเมื่อถูกกระแทก หรือถูกชน หรือถูกต่อย ซึ่งแรงกระแทกที่มากระทบมีตั้งแต่เบา ปานกลาง จนถึงขั้นรุนแรงทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังแตก และมีการรั่วของเลือดออกมาบริเวณรอบ ๆ ทำให้ผิวบริเวณที่ถูกกระแทกเปลี่ยนสีไป ซึ่งในช่วงแรก ๆ จะเป็นสีม่วง แล้วเปลี่ยนเป็นสีเทา หรือเขียว ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในที่สุด โดยการเปลี่ยนสีนั้นจะสัมพันธ์กับการหายของรอยช้ำ ซึ่งจะใช้เวลาในการหาย 7-10 วัน

สำหรับผู้สูงอายุแม้แรงกระทบมีไม่มากแต่เนื่องจากเนื้อเยื่อและเส้นเลือดภายในร่างกายค่อนข้างเปราะบาง จึงเกิดการฟกช้ำได้ง่าย และอาจมีเลือดเป็นจ้ำ ๆ ห้อเลือดทั่วไปตามร่างกาย หรือในบางรายที่หลังถูกกระแทก และไม่ได้รับการรักษาเบื้องต้นอย่างถูกวิธี อาจทำให้การฟกช้ำของหลังมีมากได้

วิธีดูแลแผลฟกช้ำ

1. รอยช้ำจะเกิดขึ้นเมื่อได้รับแรงกระแทกจนทำให้หลอดเลือดแตก ส่งผลให้เลือดไหลไปใกล้ผิวหนัง ดังนั้น เมื่อพบว่ามีรอยช้ำให้รีบทำการประคบเย็นทันที ความเย็นจะช่วยรักษารอยช้ำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังแข็งตัว ฉะนั้น 48 ชั่วโมงแรก ให้ประคบเย็น ด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง วันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-30 นาที ซึ่งวิธีการประคบเย็นที่ถูกต้อง คือ นำน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกแล้วห่อผ้า ก่อนนำมาประคบ ไม่ควรใช้น้ำแข็งประคบที่ผิวหนังโดยตรง

2. เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณที่ช้ำมากขึ้น ทำให้รอยช้ำหายเร็วขึ้น ฉะนั้น หลัง 48 ชั่วโมง ให้ประคบร้อน วันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที อาการบวมจะค่อย ๆ ลดลง ปกติภาวะฟกช้ำจะดีขึ้นและหายได้ภายใน 10-14 วัน

3. ทายาบรรเทาแผลฟกช้ำ เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก ได้ผลดีและหายเร็ว

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเองจากภายในได้เร็วยิ่งขึ้น เสริมในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย การกินอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุจะช่วยป้องกันการเกิดรอยช้ำและช่วยให้ระยะเวลาการฟื้นหายเร็วขึ้น

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสายซุ่มซ่ามโก๊ะกัง เดี๋ยวชนนู่นนั่นนี่จนได้รอยฟกช้ำประดับผิวบ่อย ๆ ต้องนี่เลย ฮีรูดอยด์ ฟอร์เต้ ครีม (Hirudoid Forte cream) ซึ่งประกอบด้วย ตัวยาออร์กาโน-เฮปารินอยด์ “ลุยท์โปลด์” ในขนาดที่มากถึง 40000 หน่วยต่อ 100 กรัมของยา

รีวิวหลังการใช้

เนื้อครีมสีขาวบางเบา ตอนใช้ก็บีบยายาวประมาณเม็ดถั่วเขียว จากนั้นทาถูนวดเบาๆ ที่เป็นรอยฟกช้ำ จนเนื้อยาซึมเข้าผิว ซึ่งเนื้อยามีความบางเบามากๆ ทำให้ซึมเข้าผิวได้ง่าย ทาประมาณ 3-4 วัน อาการเขียวช้ำก็จางลง โดยสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ Hirudoid Forte ตามร้านขายยาทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *