รวมลิสต์วิธีป้องกันตัวเองจาก โควิด- 19

0

ยังคงเป็นภัยสุขภาพที่สร้างความตื่นตระหนกให้คนทั่วโลก สำหรับการแพร่กระจายเชื้อจนนำไปสู่ความสูญเสียต่าง ๆ ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด- 19  ความที่ไวรัสสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ผ่านทางการไอ จาม สัมผัสน้ำมูก น้ำลาย ดังนั้น การใส่ใจและดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องตระหนักเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคนี้

27

รวมลิสต์วิธีป้องกันตัวเองจาก โควิด- 19

  1. การล้างมือ

  • การล้างมือทั่วไป คือ การล้างมือเพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ เหงื่อ ไขมัน ที่ออกมาตามธรรมชาติ และลดจำนวนเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ชั่วคราวบนมือ การล้างมืออย่างถูกวิธีต้องล้างด้วยสบู่ก้อนหรือสบู่เหลว ใช้เวลาในการฟอกมือประมาณ 15 วินาที
  • การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล คือ การล้างมือในกรณีเร่งด่วน ไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำ และมือไม่ปนเปื้อนสิ่งสกปรก หรือสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย ให้ทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์เจล โดยหยดเจลประมาณ 10 มิลลิลิตร ใช้เวลาประมาณ 15-25 วินาที (ในกรณีใช้แอลกอฮอล์เจล ไม่ต้องล้างมือซ้ำด้วยน้ำ และไม่ต้องเช็ดด้วยผ้าเช็ดมือ)

28

  1. การสวมใส่หน้ากากอนามัย

  • วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ควรให้ด้านสีเข้มออกด้านนอกเสมอ คลุมให้ปิดจมูก ปาก คาง คล้องหู ขยับให้พอดีกับใบหน้า กดลวดขอบบนให้สนิทกับสันจมูก โดยเปลี่ยนทุกวันและทิ้งลงในภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

30

  1. การไอ จาม ที่ถูกวิธี

  • เมื่อรู้สึกว่าจะไอ จาม ควรหาทิชชู่มาปิดปาก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคกระจาย แล้วนำไปทิ้งในถังขยะปิดให้เรียบร้อย
  • เมื่อรู้สึกว่าจะไอ จาม แล้วไม่มีกระดาษชำระ ควรใช้การไอ จามใส่ข้อศอก โดยยกแขนข้างใดข้างหนึ่งมาจับไหล่ตัวเองฝั่งตรงข้าม และยกมุมข้อศอกปิดปากและจมูกตนเองก่อนจาม ไอทุกครั้ง ไม่ควรไอ จามใส่มือ
  • หลังจากไอ จามเสร็จแล้ว ควรรีบล้างมือให้สะอาด ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ เพื่อกำจัดเชื้อโรคไม่ให้แพร่กระจาย

29

นอกจากนี้ควรใส่ใจเรื่องสุขอนามัย โดยเฉพาะความสะอาดของโพรงจมูก หนึ่งในวิธีที่ได้ผลและสะดวก คือ การล้างจมูกเพื่อช่วยล้างสิ่งสกปรก รวมถึงมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เอง ทำให้โพรงจมูกสะอาด ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้ ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด ถ้าไม่เคยล้างจมูกหรือต้องการความสะดวกรวดเร็ว แนะนำให้ใช้ Aqua Maris Strong สเปรย์พ่นบรรเทาอาการคัดจมูกจากธรรมชาติ ไร้สารกันเสีย  ตัวช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ที่สำคัญใช้งานง่าย ให้ละอองที่อ่อนโยน

ทั้งนี้ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อย ภายใน 14 วัน หลังอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ควรรีบไปสถานพยาบาล เพื่อแพทย์จะได้วินิจฉัยได้ถูกต้องและรักษาได้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *