ดูแลสุขภาพอย่างไรให้ห่างไกล หวัดเรื้อรัง

0

หนึ่งในโรคยอดนิยมที่เกิดทุกฤดูของคนทุกวัย เชื่อว่าต้องมี ไข้หวัด รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน โดยผู้ป่วยจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอมีเสมหะ เจ็บคอ มีไข้ ปวดศีรษะ โดยทั่วไปแล้วโรคไข้หวัดมักจะเป็นง่าย หายเร็ว ในเวลาประมาณ 5-10 วัน แต่กรณีที่ไข้หวัดนั้นไม่ยอมหายสักที อาจเรียกอาการป่วยที่นานกว่าปกติว่า หวัดเรื้อรัง

หวัดเรื้อรัง เป็นอาการที่เกิดจากไข้หวัด แต่มีอาการที่นานกว่าช่วงเวลาปกติ และอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูกและไซนัสเพิ่มด้วย ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการนานกว่า 10 วัน หรืออาการแย่ลงหลังจากเริ่มมีอาการคัดจมูกได้ 5 วัน โดยอาการของหวัดเรื้อรัง ได้แก่ คัดจมูก มีไข้ อ่อนเพลีย, มีเสมหะ น้ำมูกข้นเหนียว, มีอาการจาม ไอ บางรายอาจไอมาก, ความสามารถในการรับกลิ่นลดลง, เจ็บคอ แสบคอ โดยในเด็กอาจมีอาการ หอบ ไอมาก หายใจแรง 

ดูแลสุขภาพอย่างไรให้ห่างไกล หวัดเรื้อรัง 

1. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่ เน้นความหลากหลาย รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อรับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการบำรุงรักษาร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินซีที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

2. รักษาความสะอาดของร่างกาย รวมถึงไม่ควรใช้สิ่งของส่วนตัวรวมกับผู้อื่น ที่สำคัญต่องล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ เพราะในแต่ละวันมือของเรานั้นสัมผัสกับสิ่งต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจมีเชื้อโรคสะสมอยู่ เมื่อเข้าเชื้อโรคสู่ร่างกายอาจทำให้ป่วยได้

3. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพราะในบางครั้งการเป็นไข้หวัดก็เป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกว่าร่างกายของเรานั้นกำลังอ่อนล้า ไม่แข็งแรง การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอจะทำให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม 

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดไหลเวียนทำงานได้ดี 

5. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไข้หวัดหรือโรคติดต่ออื่นๆ หากจำเป็นให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

6. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด และอากาศถ่ายเทไม่ดีเป็นเวลานานโดยไม่จำเป็น

7. ทำใจให้สบาย คิดบวก ไม่เครียด ไม่หักโหมงานเกินไป เพราะจะทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ส่งผลให้ป่วยได้ง่าย เนื่องจากความเครียดอาจขัดขวางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย 

8. หากเป็นภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้หรือปัจจัยกระตุ้นต่างๆ รวมถึงปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

9. หากมีน้ำมูก ควรสั่งน้ำมูกเบาๆ และล้างจมูกร่วมด้วยเพื่อรักษาโพรงจมูก เพราะยิ่งสั่งน้ำมูกบ่อยๆ หรือสั่งน้ำมูกแรงๆ เยื่อจมูกจะยิ่งมีเลือดมาคั่ง ทำให้บวมและคัดจมูกมากขึ้น 

ใครกำลังมองหาตัวช่วยที่ทำให้การล้างจมูกเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากๆ ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ช่วยทำความสะอาดจมูก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล คัน จาม กลิ่นเหม็นในโพรงจมูก แสบจมูก ปวดจมูก ลดน้ำมูกหรือเสมหะที่ไหลลงคอ ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่างๆ ด้วยส่วนประกอบหลัก คือ น้ำทะเลจากธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ และปรับให้มีความเข้มข้นสมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ซึ่งเหมาะสำหรับการทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก ทั้งยังปราศจากวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใดๆ

หากรู้ตัวว่าจะเป็นหวัดก็ควรรักษา ไม่ควรปล่อยไว้จนเป็นหวัดเรื้อรัง เพราะอาจติดเชื้อไปยังโพรงไซนัสได้ ที่สำคัญถ้ารู้สึกว่าอาการไม่ดี หรืออาการไม่ดีขึ้นแม้จะรับประทานยาไปแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด 

สามารถหาซื้อ Aqua Maris® Classic Nasal Spray ได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

และช้อปออนไลน์ ได้ที่

https://shop.line.me/@hirushop/collection/24945

https://www.konvy.com/brand/aqua-maris

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *