5 สุขภาพแย่แย่!…ที่ ‘เฟสบุ๊ค’ นำพามาให้เรา

0

cover9

“หยุดใช้นิ้ว จิ้ม…แล้วก้าวเท้า จ้ำ ออกมา!!!”

คำพูดสั้นๆจากรุ่นพี่คนหนึ่ง ทำเอาผมสะดุ้งโหยง และอดคิดกับตัวเองไม่ได้ว่า เราทุกคนอยู่ในยุคของสังคมที่โลกออนไลน์และโลกแห่งความเป็นจริง…แทบจะทาบทับจนกลายเป็นใบเดียวกัน จึงทำให้หลายคนหลงคิดว่าเฟสบุ๊ค คือส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ แต่รู้หรือไม่? ทุกวินาทีที่เราใช้เวลาไปกับเฟสบุ๊คนั้น มีหลายสิ่งที่เราหลงลืมและอาจสูญเสียมันไปอย่างไม่มีวันหวนคืน

และนี่คือ 5 เหตุผล ว่าทำไมคุณควรปิดเฟสบุ๊คและออกมาใช้ชีวิตในโลกของความเป็นจริงเสียทีครับ

 

Facebrain…สมองอาจทำงานหนักจนเกินไป

ทุกสเตตัสที่เราโพส หรือทุกถ้อยคำที่ได้อ่านผ่านเฟสบุ๊ค…ล้วนทำให้เราต้องคิด และกังวลตลอดเวลา การหยุดเล่นเฟสบุ๊คเป็นการช่วยให้สมองของเราได้พักผ่อนมากขึ้น

Fakebook…เพื่อนดีๆ ไม่ได้มีแค่ในเฟสบุ๊ค

การให้เวลากับสังคมในโลกออนไลน์มากเกินไป อาจทำให้ตัวเราเองตัดขาดจากความสัมพันธ์กับคนที่มีเลือดเนื้อจริงๆ ไม่ว่าเราจะมีตัวเลขเพื่อนในเฟสบุ๊คเยอะเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่า…คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าเพื่อนสักคนที่หวังดีกับเราในชีวิตจริง

ยอดไลค์ไม่ได้เพิ่มจำนวนความสุข

ทุกการกดไลค์ภาพที่อัพโหลด หรือสเตตัสเท่ๆที่เราบรรจงพิมพ์ลงไป ไม่ได้เป็นสิ่งพิสูจน์ว่าคนอื่นจะรู้สึกดีกับสิ่งที่เราโพสลงไปจริงๆ การเลิกคาดหวัง และเลิกกดดันตัวเองทางอ้อมจากเหตุการณ์ดังกล่าว…จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขมากขึ้น

มีเวลาเพิ่มมากขึ้น

แน่นอนว่าการละตัวเองออกจากหน้าจอ ย่อมทำให้เวลาในชีวิตของเราเพิ่มมากขึ้น และทำให้เราสามารถเอาเวลาไปใช้เพื่อความสุขในรูปแบบอื่นๆได้อีกมากมาย อย่างการอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม ดูหนังสักเรื่อง หรือฟังเพลงเพราะๆกับคนรู้ใจสักเพลง

Facebad…ทำให้ชีวิตของเรายากขึ้น 

บ่อยครั้งที่เรื่องราวง่ายๆผ่านเข้ามาในชีวิต แต่เรากลับทำให้มันยุ่งยากด้วยการหยิบจับมันมาเพื่อโพสแสดงให้คนอื่นรับรู้ในเฟสบุ๊ค ลองปล่อยเรื่องราวในชีวิตให้ไหลผ่านดังสายน้ำ และเลือกเก็บแต่ช่วงเวลาที่สวยงาม…ไว้ในความทรงจำที่ชัดเจนยิ่งล้ำ

 

อนึ่ง, โลกเราสวยงามเสมอ…แต่ ‘ใจ’ คนเราต่างหาก ที่เทียบไม่ได้เลยกับโลกมนุษย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *