บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิด “โรคหัวใจวาย” มากถึงเป็นเท่าตัว!

0

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกวันสามารถทำให้อัตราการเกิดโรคหัวใจวายได้เกือบเท่าตัวจากการสำรวจของผู้คนเกือบ 70,000 คน นำโดยนักวิจัยจาก UC San Francisco

การวิจัยยังพบว่า คนที่สูบทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ธรรมดานั้นมีความเสี่ยงเป็นอันตรายมากกว่าการสูบโดยทางใดทางหนึ่งเพียงอย่างเดียวด้วยเหมือนกัน และความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวายนั้นมากกว่าคนปกติที่ไม่สูบถึง 5 เท่า 

โดยนี่เป็นการศึกษาครั้งแรกเพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและโรคหัวใจ ซึ่งจะเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพในระยะยาว การศึกษาได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2018 ใน American Journal of Preventive Medicine

electric-cigarettes-cause-heart-attack-up-to-5-times

Stanton Glantz ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาด้านการควบคุมยาสูบของ UCSF  ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า…

“คนที่สูบบุหรี่ก็ยังคงเลือกที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าต่อไป โดยพวกเขาคิดว่ามันส่งผลกระทบต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา แต่เราพบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวาย และยิ่งกับคนที่สูบมันทั้งสองอย่างยิ่งเสี่ยงมากกว่าเดิม”

ที่สำคัญไปกว่านั้น ศาสตราจารย์ยังให้ความรู้ที่น่าสนใจด้วยว่า “ต่อให้คุณเลิกสูบบุหรี่วันนี้ ไม่ได้หมายความว่าความเสี่ยงจะหยุดลงทันที” แต่ทางที่ดีก็คือ เลิกให้เร็วที่สุด เลิกบุหรี่กี่ปี ความเสี่ยง “มะเร็งปอด” ถึงลดลง? ในบทความนี้ บอกว่า

  • 25 ปีหลังจากเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงมะเร็งปอดของพวกเขายังคงสูงกว่าสามเท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่

ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เริ่มต้นที่ตัวเรานะครับ :)


ที่มา: Risk of heart attacks is double for daily e-cigarette users
โดย University of California – San Francisco, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *