เลิกบุหรี่กี่ปี ความเสี่ยง “มะเร็งปอด” ถึงลดลง?

0

เรามักคิดว่า ถ้าเลิกสูบบุหรี่แล้ว = เราจะไม่เป็นมะเร็งปอด ข่าวร้ายก็คือมะเร็งยังคงพัฒนาในร่างกายของเรา แม้ว่าจะเลิกสูบบุหรี่ไปแล้ว แต่ข่าวดีในอีกมุมหนึ่ง ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดจะหยุดลงหลังจาก 5 ปีของการเลิกบุหรี่!

นี่คือผลการค้นพบที่สำคัญจากการวิเคราะห์ใหม่ของการศึกษา Framingham Heart Sercem โดยนักวิจัยจาก Vanderbilt University Medical Center ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารโรคมะเร็งแห่งชาติในวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา (2018)

“ถ้าตอนนี้คุณยังสูบบุหรี่อยู่ นี่คือเวลาที่ต้องเลิกแล้วล่ะ”

Hilary Tindle ศาสตราจารย์แพทยศาสตรบัณฑิตที่ Vanderbilt University School of Medicine และผู้อำนวยการ Vanderbilt ศูนย์ยาสูบติดยาเสพติดและไลฟ์สไตล์ ได้กล่าวไว้

lung_cancer_after_quitting

การศึกษาในปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมประชุม 8,907 รายที่ติดตามมานานกว่า 25 ถึง 34 ปี ในช่วงเวลานี้ พบผู้เป็นโรคมะเร็งปอดร้อยละ 93 ของที่เกิดขึ้นในหมู่ผู้สูบบุหรี่หนัก ผู้ที่ได้สูบบุหรี่อย่างน้อยหนึ่งซองต่อวันเป็นเวลา 21 ปีหรือมากกว่า

และนี่คือความน่าสนใจจากการศึกษานี้

  • 5 ปีหลังจากเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดในผู้สูบบุหรี่รายเดิมลดลง 39% เมื่อเทียบกับผู้สูบบุหรี่ในปัจจุบัน
  • 25 ปีหลังจากเลิกสูบบุหรี่ ความเสี่ยงมะเร็งปอดของพวกเขายังคงสูงกว่าสามเท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่

โดยการศึกษาของ Framingham เป็นเรื่องที่ไม่เหมือนใครเพราะได้ถามผู้คนเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ทุก 2-4 ปี และมีตัวเลขเพิ่มหรือลดการสูบบุหรี่เมื่อเวลาผ่านไปและ ศาสตราจารย์ Hilary ยังไได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราต้องตระหนักว่าความเสี่ยงของโรคมะเร็งปอดยังคงสูงขึ้นมานานหลายทศวรรษ แม้ว่าการศึกษาจะไม่สามารถพูดเกินจริงเกี่ยวกับมันได้ แต่กลุ่มคนที่เคยสูบบุหรี่หนักยังคงต้องกังวลเกี่ยวกับโรคร้ายอย่างมะเร็งปอดต่อให้พวกเขาเลิกสูบไปแล้วก็ตาม ผ่านการตรวจสุขภาพเป็นประจำ”

แบบนี้แล้ว… เพื่อนๆ สนใจที่จะเลิกบุหรี่กันแล้วหรือยัง?

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *