เป็นหวัดหน้าร้อน เหมือนหวัดทั่วไปหรือเปล่า? เป็นนานกว่ามั้ย?

0

เป็นหวัดช่วงหน้าร้อน คืออะไร? เป็นหวัดช่วงหน้าร้อน เป็นอาการทั่วไปที่พบได้ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลายคนมักคิดว่าเป็นหวัดก็เพราะอากาศเย็นหรือว่าหนาว แต่ความจริงแล้วหน้าร้อนแบบนี้ก็เสี่ยงเป็นหวัดได้ไม่แพ้กันเลย ถ้าเพื่อนๆ เป็นหวัดในช่วงหน้าร้อน อาการก็จะเหมือนกันกับการเป็นหวัดเมื่ออยู่ในที่อากาศเย็น หรือว่าฝนตกบ่อย เพราะแม้ว่าข้างนอกจะร้อน แต่ Rhinovirus ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคหวัดก็สามารถแพร่กระจายและแพร่เชื้อไปสู่ผู้คนได้อย่างง่ายดาย

cold-in-summer

หวัดหน้าร้อน เป็นนานกว่าหรือเปล่า?

ไม่ว่าจะเป็นช่วงใด โดยเฉลี่ยอาการหวัดจะอยู่ที่ประมาณ 10 วัน อาการจะดีขึ้นอย่างมากประมาณ 7 วัน เด็กๆ มักจะหายจากหวัดได้เร็วกว่าผู้ใหญ่มากโดยปกติจะใช้เวลาน้อยกว่า 1 สัปดาห์ ในทางกลับกันผู้ใหญ่บางคนอาจต้องรับมือกับโรคหวัดได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอายุสุขภาพส่วนตัว พันธุกรรมและปัจจัยอื่นๆ

ยิ่งเพื่อนๆ ดูแลตัวเองมากขึ้นและใช้วิธีการรักษา อาการหวัดก็จะหายเร็วขึ้นเท่านั้น ไปพบแพทย์ ถ้าอาการของเพื่อนๆ ใช้เวลานานกว่า 2 สัปดาห์นะครับ

จะป้องกันโรคหวัดในหน้าร้อนได้อย่างไร?

ไม่มีวิธีที่จะป้องกันตัวเองจากการเป็นหวัดไม่ว่าจะในฤดูร้อนหรือฤดูหนาว แต่มีหลายวิธีที่เพื่อนๆ สามารถลดโอกาสที่จะได้รับเชื้อได้ครับ

  • ดูแลระบบภูมิคุ้มกันให้ดี เช่น การกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงความเครียดมากเกินไป
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การได้รับการนอนหลับที่เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นในการรีเซ็ตระบบภูมิคุ้มกันในแต่ละวันเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  • ล้างมือเสมอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ล้างมือโดยเฉพาะในห้องน้ำสาธารณะในพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ที่เชื้อโรคสามารถแพร่ระบาดได้
  • หลีกเลี่ยงคนที่เป็นหวัด หากรู้ว่ามีคนเป็นหวัดหลีกเลี่ยงการสัมผัส
  • เพิ่มความชุ่มชื้นและทำความสะอาดจมูกด้วยการใช้  Aqua Maris Classic Nasal Spray (อควา มาริส คลาสสิก) สารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Isotonic Seawater) ใช้ได้ในระยะยาว ช่วยขจัดฝุ่นละออง สิ่งสกปรก เพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยบรรเทาอาการแน่นจมูก

พยายามดูแลตัวเองให้ดี ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยนะครับ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *