ป้องกันผิวแห้ง-คัน ก่อนลมหนาวมา!!

0

เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปีแล้ว หลายคนน่าจะเริ่มได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นมากขึ้น บางคนที่มีผิวแห้ง ระคายเคืองง่ายเป็นพิเศษอาจได้รับผลกระทบมากกว่าคนผิวปกติทั่วไปในหน้าหนาวนี้ แน่นอนว่ามอยส์เจอร์ไรเซอร์คือทางออกและเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดเพื่อจะรักษาความชุ่มชื้น และลดการแห้ง ลอก ขุย และคัน ซึ่งวิธีเลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้งส่วนใหญ่จะเน้นเป็นครีม นอกเหนือจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกแบบมีนํ้าหอม หรือหลีกเลี่ยงแล้วใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเท่านั้น

 

41

 

เราไปดูกันว่า ส่วนผสมต่างๆ ที่ควรมีในมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อให้คุณเลือกใช้ได้ตรงกับปัญหาผิวต้องมีอะไรกันบ้าง ที่จะเหมาะและทำงานได้ดีกับผิวของคุณ

จากการศึกษาในปี 2016 จากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ และแผยแพร่บน Pubmed พบว่าการใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำมีความสำคัญมากกว่าส่วนผสมในครีม และการวิจัยมีการทดสอบแล้วพบว่าการเลือกมอยซ์เจอร์ไนเซอร์ที่ดี ควรมีส่วนประกอบสำคัญอย่างน้อยคือตัวอย่างด้านล่างนี้

 • กรดไฮยารูลอนิค hyaluronic acid
  ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟู เพราะเมื่ออายุมากขึ้นกรดนี้จะถูกผลิตลดลงแต่สามารถหาส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์หรือจากธรรมชาติมาช่วยบำรุงผิวเพิ่มเติมได้

 

 • เซราไมด์ ceramides
  ทำให้ผิวนุ่ม ยืดหยุ่น ผิวดูสว่างกระจ่างใส ลดเลือนรอยดำ ชะลอการเกิดฝ้าได้ ซึ่งสำคัญกับผิวมากโดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งตั้งแต่กำเนิดสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบนี้ได้

 

 • กลีเซอรีน glycerin
  กลีเซอรีนเป็นตัวที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิว ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเป็นเกราะป้องกันให้กับผิวได้อีกด้วย

 

 • ยูเรีย urea
  ช่วยให้ผิวอุ้มนํ้าได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ เร่งผลัดเซลล์ผิว เพื่อให้ผิวเกิดใหม่อ่อนนุ่มยิ่งขึ้น

 

 • แอนตี้ออกซิแดนท์ antioxidants
  เรารู้จักกันดีในชื่อสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา ริ้วรอย

 

 • อควาพอริน aquaporins
  ช่วยควบคุมปริมาณน้ำของเซลล์ ทำให้ผิวไม่เสียความชุ่มชื่น

 

 • plant butters and oils
  พบได้ในพืช ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งแตก ลอก

 

 • ซาลิไซลิค salicylic acid
  ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ควบคู่ไปกับละลายสิ่งที่อุดตันอยู่ในรูขุขนและช่วยฆ่าเชื้อโรคได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก่อนจะเลือกซื้อคุณสามารถดูส่วนประกอบหลังขวดผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ได้ และถ้าใครเพิ่งเริ่มต้นดูแลผิว สามารถเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวธรรมดาถึงแห้ง เพื่อดูแลผิวเตรียมพร้อมก่อนหนาว อย่างฮีรูซอฟท์ บอดี้ โลชั่น เพื่อบำรุงผิวให้เรียบเนียนและมอบความชุ่มชื้น แถมยังเข้าสู่ผิวได้ดีบำรุงลึกถึงเซลล์ผิวด้วยอาหารผิวจาก โมเลกุลขนาดเล็ก (MPS) ที่ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้มากขึ้น มีความนุ่มชุ่มชื่น, Alium Cepa ที่บำรุงผิวให้เรียบเนียนแล้ว ยังช่วยให้รอยตามตัวค่อยๆ จางลง ผิวแข็งแรงมากขึ้น ระคายเคืองน้อยลง และ Aqua 24 ที่กักเก็บความชุ่มชื้นได้ตลอดทั้งวัน ป้องกันการสูญเสียนํ้า เพียงใช้ต่อเนื่องเป็นประจำ

 

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือโลชั่นสำหรับหน้าและตัวอย่างสมํ่าเสมอทั้งเช้าและเย็นเป็นประจำ เพื่อรักษาและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นประจำ ฟื้นฟูผิวให้อิ่มนํำ ไม่แห้งกร้าน เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวจะหนาวกี่องศาก็พร้อมรับมือได้ค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *