หนุ่มๆ เลือกล้างหน้าและดูแลอย่างไรให้ลดรอยสิว?

0

หนึ่งในปัจจัยการก่อให้เกิดสิวได้ดีคือการเลือกล้างหน้าได้อย่างถูกต้อง และการป้องกันสิวกลับมาถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจไม่ว่าจะเพศหญิงหรือชาย ซึ่งในขณะที่ผู้ชายหลายๆ คนอาจจะกำลังประสบปัญหาผิวเป็นสิว จุดด่างดำ ไม่กระจ่างใจ เรามาเริ่มกันที่สบู่ล้างหน้าของคุณกันก่อนค่ะ

หน้าที่หลักของสบู่หรือคลีนเซอร์คือเพื่อให้ผิวหน้าของคุณสะอาด แต่ไม่เพียงเท่านั้น มันสามารถทำสิ่งที่ดีอื่น ๆ ได้มากมายเช่นกัน สบู่จำนวนมากได้รับการออกแบบสำหรับประเภทหรือการใช้งานของผิวโดยเฉพาะ โดยให้ประโยชน์เพิ่มเติมสำหรับผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวบอบบาง ไม่ว่าคุณกำลังมองหาสบู่ที่จะช่วยขจัดสิวหรือคุณเพียงแค่ต้องการปรับปรุงกิจวัตรประจำวันของคุณให้เหลือเพียงผลิตภัณฑ์เดียว เราก็มีวิธีให้คุณเลือกสบู่ที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดค่ะ

ควรเลือกสบู่ล้างหน้าอย่างไร
เราได้รวบรวมการรีวิวและหารค้นหายอดนิยมที่ได้รับการยอมรับ อีกทั้งยังมีการจัดลำดับความสำคัญของสบู่ที่มีส่วนผสมที่ดีสำหรับคุณและทิ้งส่วนผสมที่เป็นอันตรายใดๆ สำหรับผู้ชายคอาจจะเริ่มจากประเภทผิวของตัวเองก่อน และการใช้งานที่ต้องการ รวมทั้งช่วยคำนวณต้นทุนที่มีความสมเหตุสมผลสำหรับใช้ในแต่ละวันด้วยค่ะ 

– ผิวมันและเป็นสิวง่าย  ดูแลด้วยส่วนผสมของนมแพะ

สบู่ที่มีส่วนผสมทำมาจากนมแพะซึ่งในตอนแรกอาจฟังดูแปลกๆ แต่นมแพะมีประโยชน์มากมายต่อผิว ประกอบด้วยกรดแลคติคซึ่งเป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) ที่อ่อนโยน AHAs ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้รูขุมขนปราศจากสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ก่อให้เกิดสิว ส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมอื่นๆ ได้แก่ เกลือทะเลสำหรับการขัดผิวเพิ่มเติม น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันหอมระเหยเพื่อให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บางคนอาจพบว่าน้ำมันหอมระเหยระคายเคืองต่อผิวหนัง อย่าลืมสังเกตผิวตัวเองนะคะ

– ผิวแห้ง ส่วนสมที่อุดมไปเป็นเมล็ดเชีย      

เชียที่ถูกนำมาทำมอยส์เจอร์ จะช่วยต่อสู้กับสิวโดยที่ช่วยขจัดนำ้มันไปในตัวแต่ไม่ทำให้ผิวแห้งค่ะ  หรือสามารถเลือกสบู่แบบเนื้อบาล์ม butter soap ก็จะช่วยคงความชุ่มชื้นค่ะ หรือเลือกสบู่ที่รักษาระดัย pH ตามธรรมชาติของผิวเพื่อปรับค่า pH ของผิวให้สมดุลสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวหนังได้ ที่สำคัญถ้าผิวแห้งและยังแพ้ง่ายด้วยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีพาราเบน ฟอร์มาลดีไฮด์และ พาทาเลตค่ะ

– ผิวระคายเคืองง่าย

ลองเลือกสบู่หรือคลีนเซอร์ที่ทำจากส่วนผสมที่เรียบง่าย เช่น ว่านหางจระเข้ ซึ่งช่วยปลอบประโลมผิว และกลีเซอรีนที่ให้ความชุ่มชื้น ปราศจากน้ำหอม ซึ่งเหมาะสำหรับผิวบอบบาง เนื่องจากกลิ่นสังเคราะห์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณกำลังมองหาสิ่งที่ไม่มีกลิ่นอย่างแท้จริง 

เมื่อเลือกสบู่หรือคลีนเซอร์ที่ล้างหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิวแล้ว อีกขั้นตอนที่สำคัญมากคือการดูแลผิวหลังจากเป็นสิวแล้ว (Post Acne) และผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของคุณผู้ชายค่ะ การดูแลผิวหลังเป็นสิวมีส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยลดโอกาสการเกิดซํ้า ไม่ว่าจะเป็นการลดเลือนรอยสิว และหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การดูแลผิวไปด้วยในตัว  อย่าง อย่าง Hiruscar postacne for men นอกจากจะลอรอยสิวจาก Vitamin B3 แล้ว ยังทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ลดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการการเกิดสิวได้  ควรดูแลผิวตั้งแต่สิวเริ่มหายแต่ยังทิ้งรอยไว้อยู่ ประมาณวันละ 2-3 ครั้ง ในเวลาเช้าและก่อนนอนเป็นประจำ สมํ่าเสมอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

ถึงแม้การดูแลผิวเป็นสิวอาจจะไม่ได้ดูยากนัก แต่ต้องพิถีพิถันและใส่ใจ ไม่ละเลยนะคะ โดยเฉพาะคุณผู้ชาย ทำให้ผิวของเรากระจ่างใส ห่างไกลสิว รูขัมขนกระชับค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *