3 ขั้นตอนในการสำรวจและทำความรู้จักผิวของคุณเอง

0

คุณเคยได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลสำหรับคุณแล้วหรือยัง? อาจเป็นเพราะผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับสภาพผิวเฉพาะของคุณ บางทีคุณอาจมีผิวแพ้ง่ายหรือคุณกำลังเผชิญกับประเภทผิวผสมกัน การทำความเข้าใจว่าสภาพผิวของคุณคืออะไรเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถดูแลสภาพผิวได้ดีด้วยชุดผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

3 ขั้นตอนในการรู้ประเภทผิวของคุณนั้นสำคัญ เพราะคุณอาจเคยสงสัยว่า “ฉันจะระบุประเภทผิวของฉันได้อย่างไร”  ประเภทผิวของคุณเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนากิจวัตรการดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพซึ่งจะช่วยให้คุณมีผิวที่มีสุขภาพดีและเปล่งประกาย แต่จริงๆ แล้วคุณจะระบุประเภทผิวของคุณได้อย่างไร  คุณอาจจะต้องเริ่มวิเคราะห์ผิวของคุณ คุณจะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์และการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ และเริ่มต้นเส้นทางสู่ผิวสวยสุขภาพดีได้

ขั้นตอนที่ 1 : ทำความสะอาดใบหน้าของคุณ

เริ่มต้นการวิเคราะห์ประเภทผิวของคุณด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ใช้โฟมทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับทุกสภาพผิว หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนเพราะจะไปดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิว และทำให้ผิวของคุณดูหมองคล้ำและแห้ง

ขั้นตอนที่ 2: รอ 1 ชั่วโมง

หลังจากทำความสะอาดใบหน้าแล้ว ให้รอ 1 ชั่วโมงก่อนวิเคราะห์ผิว วิธีนี้จะช่วยให้ผิวของคุณกลับคืนสู่สภาพธรรมชาติและช่วยให้คุณอ่านประเภทผิวของคุณได้อย่างแม่นยำ

ขั้นตอนที่ 3 : ประเมินผิวของคุณเพื่อทราบประเภทผิวของคุณ

ตอนนี้คุณได้ทำความสะอาดใบหน้าและปล่อยให้ผิวได้พักผ่อนแล้ว ก็ถึงเวลาประเมินประเภทผิวของคุณ โดยทั่วไปมีสภาพผิว 4 ประเภท ได้แก่ ผิวมัน แห้ง ผิวผสม และผิวธรรมดา สุดท้ายนี้มาตอบคำถามว่า “จะรู้ประเภทผิวของคุณได้อย่างไร?”

ประเภทผิวมีอะไรบ้าง? 

การกำหนดประเภทผิวของคุณ คุณสามารถปรับแต่งกิจวัตรการดูแลผิวให้ตรงตามความต้องการเฉพาะของคุณและบรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

1. ผิวแห้ง หากผิวของคุณรู้สึกตึง หยาบกร้าน และเป็นขุย เป็นไปได้มากว่าคุณมีผิวแห้ง ผิวแห้งมีแนวโน้มที่จะมีริ้วรอยและริ้วรอยต่างๆ

2. ผิวมัน หากผิวของคุณรู้สึกมันเยิ้ม เป็นมันเงา และมีรูขุมขนกว้างอย่างเห็นได้ชัด คุณมีแนวโน้มว่าจะมีผิวมัน ผิวมันมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวและสิวหัวดำ 

3. ผิวผสม หากผิวของคุณมันบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก และคาง) และแห้งบริเวณแก้มและขมับ แสดงว่าคุณมักจะมีผิวผสม 

4. ผิวแพ้ง่าย หากผิวของคุณระคายเคืองง่าย คัน และมีแนวโน้มที่จะเกิดผื่นแดงและเป็นผื่นได้ง่าย แสดงว่าคุณมีผิวแพ้ง่าย ผิวแพ้ง่ายมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้และต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

เราแนะนำให้จดบันทึกข้อสังเกตของคุณ หลังจากตรวจดูผิวของคุณแล้ว ให้เขียนรายการบริเวณที่มีความมัน แห้ง หรือแพ้ง่าย คุณยังสามารถมองหารอยขุยหรือความหยาบในบางพื้นที่ของใบหน้าได้ ลักษณะเหล่านี้จะช่วยให้คุณกำหนดประเภทของผิวที่คุณมีได้ นอกจากนี้ เมื่อประเมินผิวของคุณ ให้ใส่ใจเป็นพิเศษกับปฏิกิริยาใดๆ หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือการรักษาใหม่ ข้อมูลนี้สามารถให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับปริมาณความชุ่มชื้นและการบำรุงที่ผิวของคุณต้องการ การติดตามผลการค้นพบของคุณเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำความเข้าใจและดูแลผิวประเภทเฉพาะของคุณ 

เคล็ดลับหนทางสู่ความงามที่ยั่งยืนเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจผิวของคุณเอง เป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนากิจวัตรการดูแลผิวที่เหมาะกับคุณและช่วยให้คุณมีผิวที่ดูมีสุขภาพดี จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทราบประเภทผิวของคุณ เนื่องจากสามารถช่วยคุณเลือกผลิตภัณฑ์ การรักษา และนิสัยที่เหมาะสมเพื่อให้ผิวดูดีที่สุดได้ ดังนั้นดำดิ่งลงสู่ผิวของคุณ ทำความรู้จักให้มากขึ้น และไขความลับของผิวที่สวยงามและกระจ่างใสได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *