ผิวแบบไหนที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังมากกว่ากัน?

0

ในตอนที่แล้วเราได้บอกไปว่า ประเภทผิวของ Fitzpatrick (หรือประเภทโฟโตไทป์) คือการจำแนกสีผิวของเราที่ตอบสนอง UV  รวมทั้งการจำแนกผิวมีผลต่อผิวไหม้ของคนเราอีกด้วย  รวมทั้งความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งและวิธีการป้องกัน ตอนนี้เรามาดูกันต่อค่ะว่าแล้ว แต่ละประเภทผิวเป็นอย่างไร

1.ประเภทที่ 1 และ 2 

หากประเภทผิวของคุณคือ 1 หรือ 2 คุณอาจมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับความเสียหายจากแสงแดด ผิวแก่จากแสงแดด มะเร็งผิวหนังและมะเร็งผิวหนังอื่น ๆ

2. ประเภทที่ 3 และ 4 

หากประเภทผิวของคุณคือ FSP 3 หรือ 4 โดยทั่วไปคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนประเภท 1 และ 2 แต่คุณยังอาจมีความเสี่ยงต่อการพัฒนาความเสียหายจากแสงแดด ผิวแก่จากแสงแดด มะเร็งผิวหนังและมะเร็งผิวหนังอื่น ๆ

3. ประเภทที่ 5 และ 6 

หากประเภทผิวของคุณคือ FSP 5 หรือ 6 โดยทั่วไปคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนที่มีสีผิวอ่อนกว่า แต่ตามข้อมูล คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังในรูปแบบลุกลามหรือได้รับการวินิจฉัยในภายหลัง มูลนิธิโรคมะเร็งผิวหนังตั้งข้อสังเกตว่าคนผิวดำที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งผิวหนังมักได้รับการวินิจฉัยในระยะต่อมา ส่งผลให้ภาพรวมโดยรวมแย่ลงนี่อาจเป็นเพราะขาดความตระหนักรู้ของสาธารณชนเกี่ยวกับโรคมะเร็งผิวหนังในเรื่องสีผิว

–  การระบุโรคมะเร็งผิวหนังในระยะเริ่มแรกน้อยลงโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

 – มะเร็งผิวหนังปรากฏในบริเวณที่สัมผัสน้อย เช่น ฝ่าเท้า 

– ขาดสื่อการศึกษาทางการแพทย์ที่มีคนผิวสีหรือคำอธิบายของมะเร็งผิวหนังในคนผิวสี 

– ขาดการเข้าถึงการวิจัยด้านสุขภาพและการศึกษาเกี่ยวกับโรคมะเร็งผิวหนัง

เมื่อไหร่ควรจะไปตรวจ. 

หากคุณมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดเวลาการตรวจผิวหนังเป็นประจำ พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับความถี่ที่คุณควรเข้ารับการตรวจคัดกรอง การตรวจคัดกรองผิวหนังอาจบ่อยกว่าการตรวจสุขภาพประจำปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการส่วนบุคคลของคุณ คุณยังสามารถพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับวิธีการและเวลาที่คุณควรตรวจผิวหนังด้วยตนเองได้ สิ่งสำคัญคือต้องนัดหมายกับแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจผิวหนังหากคุณสังเกตเห็นสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

– การเจริญเติบโตใหม่บนผิวของคุณ

– การเจริญเติบโตที่มีขนาดเพิ่มขึ้น 

– จุดที่มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่น 

– จุดที่มีการเปลี่ยนแปลง คัน หรือมีเลือดออก 

– แผลที่รักษาไม่หาย

– เส้นสีเข้มใต้หรือรอบเล็บมือหรือเล็บเท้า

ทางเลือก แม้จะมีข้อจำกัด แต่การพิมพ์สกิน Fitzpatrick ยังคงใช้กันอย่างแพร่หลาย นักวิจัยบางคนได้เสนอทางเลือกอื่นเพื่อประเมินความไวแสงและความเสี่ยงมะเร็งผิวหนังในคนผิวสีได้แม่นยำยิ่งขึ้น วิธีการเหล่านี้ได้แก่

-การจำแนกประเภทผิวหนังทางพันธุกรรม-เชื้อชาติ: การจำแนกประเภทที่รายงานด้วยตนเองนี้ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติและแหล่งกำเนิดทางพันธุกรรม มี 6 หมวดหมู่  นอร์ดิก-ชาวยุโรป, ชาวเมดิเตอร์เรเนียน, อินโด, ปากีสถาน, แอฟริกัน, ชาวเอเชีย

โดยทั่วไปจะใช้ประเภทผิวของ Fitzpatrick เพื่อกำหนดการตั้งค่าที่ถูกต้องสำหรับการส่องไฟสำหรับสภาพผิวบางอย่าง FST ยังสามารถใช้เพื่อกำหนดการตั้งค่าสำหรับการรักษาผิวด้วยเลเซอร์เพื่อความงาม และสามารถช่วยให้แพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อผิวหนัง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของแสงและสีผิว 

เราอาจใช้ FSP เพื่อระบุความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนังจากการสัมผัสแสง UV อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเพิ่มเติมหลายประการ เช่น ประวัติครอบครัวและภูมิศาสตร์ อาจมีส่วนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังได้ มีข้อจำกัดในระดับ FSP โดยเฉพาะสำหรับคนผิวสี ซึ่งอาจไม่เข้าข่ายประเภทใดประเภทหนึ่งจากหกประเภท ข้อจำกัดของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ใช้มาตราส่วน FSP ได้นำไปสู่ข้อจำกัดของการศึกษาเกี่ยวกับความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนังในบุคคลผิวสีนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *