ไขความลับใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ตลอดแต่ทำไมผิวยังแห้ง

0

ผิวแห้ง หรือที่เรียกทางการแพทย์ว่าซีโรซิส (xerosis) มีลักษณะเป็นผิวแตก หยาบ เป็นขุย หรือคัน คนส่วนใหญ่มักจะประสบกับผิวแห้งในบางช่วงของชีวิต เนื่องจากเป็นภาวะผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดประเภทหนึ่ง และพบว่าโรคนี้มีความแพร่หลายมากขึ้นตามอายุ และดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่คนทุกเพศทุกวัย

หากผิวของคุณรู้สึกแห้ง คุณอาจเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณชอบ แก้ปัญหาได้แล้วใช่ไหม ไม่จำเป็น มอยส์เจอไรเซอร์มักจะช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งได้ใช่ แต่ก็ไม่ได้ผลเสมอไป หากคุณเคยสงสัยว่าทำไมผิวของคุณถึงแห้งและแตกเมื่อคุณให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ ลองมาดูเช็คลิสต์ของเรากัน

ทำไมผิวของคุณอาจรู้สึกตึงหรือแห้งแม้หลังจากให้ความชุ่มชื้นแล้ว ไม่แน่ใจว่าทำไมผิวของคุณถึงแห้งทั้งๆ ที่ชุ่มชื้น? เหตุผลทั้ง 13 ข้อนี้สามารถช่วยให้คุณเริ่มจำกัดคำอธิบายที่เป็นไปได้ให้แคบลงได้

1. ไม่ขัดผิว เมื่อเวลาผ่านไป เซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถสร้างขึ้นบนผิวของคุณ และทำให้ผิวแห้งและเป็นขุยได้ การขัดผิวสามารถช่วยขจัดเซลล์เหล่านี้และอาจปรับปรุงพื้นผิวของคุณได้แต่อย่าบ่อยจนเกินไป

2. ล้างมากเกินไป ผิวของคุณประกอบด้วยน้ำมัน พร้อมด้วยโมเลกุลที่เรียกว่าปัจจัยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้ช่วยปกป้องเกราะป้องกันความชื้นตามธรรมชาติของผิวคุณ การล้างหน้ามากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งได้เนื่องจากจะขจัดโมเลกุลเหล่านี้ออกไป หากผิวของคุณรู้สึกตึงหรือระคายเคืองหลังอาบน้ำ อาจเป็นสัญญาณว่าคุณอาบน้ำมากเกินไป แน่นอนว่า การล้างมือมากเกินไป ได้กลายเป็นสิ่งที่ปกติสำหรับหลักสูตรนี้แล้ว ต้องขอบคุณ COVID-19 นอกจากการล้างมือให้บ่อยขึ้นแล้ว คุณยังอาจใช้เจลทำความสะอาดมือมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้มือของคุณแห้งได้ เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้มือของคุณแข็งแรงและป้องกันไม่ให้มือแห้งได้:

– เลือกใช้สบู่แทนน้ำยาฆ่าเชื้อเมื่อทำได้ 

– ใช้สบู่ที่ปราศจากน้ำหอมและสีย้อม 

– ซับมือให้แห้งแทนการถู 

– หลังการซัก ให้ทามอยส์เจอไรเซอร์ที่ปราศจากสีและสีย้อม

3. ภาวะขาดน้ำหรือภาวะทุพโภชนาการ ผิวชั้นนอกของผิวประกอบด้วยน้ำประมาณ 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อผิวของคุณขาดน้ำ จะสูญเสียความยืดหยุ่นและมีแนวโน้มที่จะแห้งเราแนะนำว่าการเพิ่มปริมาณน้ำของคุณอาจช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิวได้เล็กน้อย การรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งมีสารอาหารที่เหมาะสมสามารถสร้างความแตกต่างได้เช่นกัน การขาดวิตามินที่จำเป็นต่อไปนี้อาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน:

– วิตามินเอ

– วิตามินดี

– สังกะสี

– เหล็ก

4. ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่รุนแรง การใช้สบู่และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งได้ ส่วนผสมของคลีนเซอร์ที่อาจมีส่วนในผิวแห้ง ได้แก่:

– ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (isopropyl alcohols)

– เบนซิลแอลกอฮอล์ (benzyl alcohol)

– ซัลเฟต (sulfates)

– น้ำหอม

เราแนะนำว่าน้ำยาทำความสะอาดแบบครีมมักเป็นตัวเลือกที่อ่อนโยนกว่าเจลหรือโฟมล้างหน้า หากผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะรู้สึกแห้ง การเลือกครีมทำความสะอาดสามารถสร้างความแตกต่างได้

5. ส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ของคุณสูญเสียประสิทธิภาพไป มอยเจอร์ไรเซอร์ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานยาวนาน อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ของคุณไม่เคยเสียหาย เนื่องจากมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เลยวันหมดอายุอาจไม่ได้ผลเช่นเดียวกัน การเก็บผลิตภัณฑ์ของคุณให้ห่างจากแหล่งความร้อน เช่น หน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง สามารถช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ได้ อย่าลืมซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีซีลฝาด้วยเช่นกันค่ะ

นี่คือ 5 จาก 13 ข้อ ที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะมองข้ามไปและไม่รู้ตัวว่าทั้งๆ ที่ดูแลผิวดีแล้วแต่ผิวยังแห้งอยู่ แล้วมาดูกันต่อตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *