เกิดอะไรขึ้น ทำไมตื่นมาแล้วหน้าบวม!

0

ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าเคยส่องกระจกกะนบ้างไหมคะว่าทำไมหน้าเราดูตึงๆ บวมๆ ใครที่มีอาการแบบนี้บ่อยๆ อย่าปล่อยไว้ ต้องรีบหาทางแก้ค่ะ แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ถึงสาเหตุก่อนว่า ทำไมหน้าเราถึงบวมฉึ่งขนาดนั้น ลองมาดูกันค่ะ

อาการบวมน้ำ : เกิดจากการที่มีน้ำไปสะสมอยู่ที่ใต้ผิวหนังของเรามากเกินไป หรือน้ำไหลเวียนได้ไม่ดี ของเสียจึงคั่งค้างอยู่ใต้ผิว เป็นสาเหตุให้เราเกิดอาการ “บวมน้ำ” ขึ้นมาในจุดต่างๆ นั่นเองค่ะ

หน้าบวม!

Why wake up swollen face

สาเหตุแรกอาจเกิดจากได้รับเกลือมากเกินไป

เพราะว่าเกลือสามารถที่จะกักเก็บน้ำในร่างกายให้มากขึ้น ถ้าเรากินอาหารที่มีความเค็มมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการบวมได้ โดยเฉพาะสาวๆ ที่กินชอบกินอาหารที่มีรสจัด เข้มข้น หรือ อาหารสำเร็จรูปหรือฟาสต์ฟู้ด ก็อาจเพิ่มโอกาสที่จะได้รับเกลือมากเกินไปเมื่อเราได้รับเกลือมากเกินไป จะทำให้โปแตสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการปรับสมดุลเกลือหรือ ไนเตรียมในร่างกายไม่เพียงพอ

เมื่อโปแตสเซียมในร่างกายไม่เพียงพอก็จะทำให้กระบวนการทำงานของเซลล์ เส้นประสาท รวมไปถึงกล้ามเนื้อทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่คล่องตัว รู้สึกไม่ค่อยสบาย

สาเหตุที่สองก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นเอง

เวลาเราดื่มเข้าไปจะรู้สึกอยากปัสสาวะบ่อย ร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไป ความเข้มข้นของเลือดจะสูงขึ้นร่างกายก็จำพยายามรักษาสมดุลย์โดยการดูดน้ำเข้ามาในเส้นเลือดเพิ่มขึ้นและสะสมจนทำให้เกิดอาการบวมตามมาค่ะ

รู้แบบนี้แล้วใครที่มีอาการหน้าบวมก็ต้องเลี่ยงสองสิ่งนี้แล้วนะคะ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *