คนเป็นสิวควรทาครีมกันแดดในหน้าฝนหรือไม่

0


ส่วนใหญ่คนเป็นสิวจะค่อนข้างกังวลกับปัญหาการใช้สกินแคร์หรือแม้แต่การทาครีม โดยเฉพาะครีมกันแดด แต่เริ่มต้นการเลือกผลิตภัณฑ์อาจจะเลือกมีนํ้าหนักเบาเหล่านี้จะซึมซาบเร็ว ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ  และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าฝน ครีมกันแดดอาจจะถูกละเลยเพียงเพราะคุณคิดว่าแดดไม่แรงเท่าหน้าร้อน นั่นเป็นสิ่งที่ผิดเพราะอย่างไรก็ตามเราควรใช้ครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะหน้าฝน ร้อน หนาว หรือแม้แต่อยู่ภายในอาคารก็ตาม

เมื่อคุณนึกถึงครีมกันแดด คุณอาจจะนึกไปถึงที่โลชั่นที่มีกลิ่นแรง อุดตัน และมันเยิ้มบนใบหน้าตั้งแต่สมัยเด็กๆ โดยเฉพาะครีมกันแดดที่เหมาะกับการใช้ที่สระว่ายน้ำ ประโยชน์คือการปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัยและปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น มะเร็งผิวหนัง ในขณะที่ข้อเสียคือสิ่งสกปรกที่เหนียวเหนอะหนะอาจทำให้คุณมีปัญหาผิวอื่นๆ ได้ อย่างเช่น สิวตัวร้าย เพราะในความเป็นจริงครีมกันแดดสามารถทำให้เกิดสิวได้ นี่สิ่งสำคัญคือคุณต้องไม่ข้ามมันไป แม้ว่าคุณจะมีผิวที่เป็นสิวได้ง่าย แต่อันที่จริงเนื่องจากผิวที่เป็นสิวมีความละเอียดอ่อนมาก การปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายจากแสงแดดจึงมีความสำคัญมากกว่า

การใช้ยารักษาสิว เช่น เรตินอล สามารถทำให้ผิวไวต่อแสงแดดได้  Dendy Engelman, M.D. ศัลยแพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการในนิวยอร์กซิตี้ กล่าวว่าผู้ที่เป็นสิวมีโอากาสพัฒนารอยดำหลังการอักเสบไปแล้ว เนื่องจากแสงแดดสามารถทำให้สิ่งนี้แย่ลงและทำให้มีเม็ดสีได้นานกว่าที่เคยเป็นมา อีกทั้งยังรวมไปถึงหลุมสิว นั่นเป็นเหตุผลที่อาจเกิดความกลัวการมีสิวขึ้นใหม่ แต่ไม่ควรเอามาเป็นอุปสรรคในการเลี่ยงใช้ครีมกันแดด เพราะครีมกันแดดมีคุณประโยชน์ ส่วนใหญ่จะออกแบบมาสำหรับผิวที่เป็นสิวได้ง่าย ไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อประโยชน์ทั้งหมดของครีมกันแดด นอกจากนี้ ครีมกันแดดจำนวนมากได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผิวที่เป็นสิวได้ง่าย

วิธีเลือก (และใช้) ครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกครีมกันแดดแบบไหน ให้จำไว้ว่าผิวของคุณดูดซับสารเคมีกันแดด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองในกระบวนการ ครีมกันแดดจากแร่ทำงานต่างกันเพราะ มันจะอยู่ด้านบนของของผิวหนังและะทำหน้าที่เบี่ยงเบนหรือกระจายรังสียูวีที่สร้างความเสียหายออกจากผิวหนัง ดร. เอนเกลแมนกล่าว ครีมกันแดดเหล่านี้มักผสมด้วยไททาเนียมไดออกไซด์และซิงค์ออกไซด์ ดังนั้นผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจะทนได้ดีกว่า ทั้งนี้ควรเลือกใช้ครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป

เราแนะนำว่าคุณควรอ่านฉลาก สิ่งสำคัญคือต้องเลือกครีมกันแดดที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ซึ่งหมายความว่าได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขนของคุณ แล้วถ้าส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงคืออะไรบ้าง เริ่มจากน้ำมันที่หนัก (รวมทั้งน้ำมันมะพร้าว) และน้ำหอม ถ้าทำได้ ดร. เองเกลแมนกล่าว เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อที่บางกว่า คล้ายเจลหรือเป็นของเหลว แทนที่จะใช้ครีมเนื้อหนัก ผลิตภัณฑ์ที่มีพื้นผิวด้านจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความเงาในตอนกลางวัน ตัวอย่างเช่น Hiruscar Anti-Acne UV Fluid SPF 50 PA++++ ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพการป้องกัน เป็นกันแดดเนื้อฟลูอิดบางเบาสามารถป้องกันการเกิดสิวได้ ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะหรือทิ้งคราบขาว เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน นอกจากป้องกันแสงแดดยังช่วยปรับสมดุลความชุ่มชื้นได้อีกด้วย

ข้อแนะนำก่อนเริ่มใช้ ให้เตรียมผิวของคุณ ก่อนที่คุณจะใช้ SPF ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผิวของคุณสะอาด เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวที่เป็นสิว โดยมีกรดซาลิไซลิกเพื่อทำความสะอาดรูขุมขนและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน จากนั้น อย่าลืมทามอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นมิตรกับสิว ซึ่งจะช่วยให้แบคทีเรีย (สาเหตุหลักของการเกิดสิว) หลุดออกจากรูขุมขน ทาครีมกันแดดด้วยมือที่ล้างสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนแต่งหน้าเสมอ เท่านี้ใบหน้าของเราถึงจะใช้ครีมกันแดดก็ไม่กลัวเป็นสิวซํ้าแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *