อยากสวยนานต้องรู้ ปัญหาผิวแต่ละวัยมีอะไรบ้าง

0

เคยมั้ยเวลาเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ แล้วก็เกิดคำถามขึ้นในใจว่า ‘ต้องทำยังไงผิวถึงจะสวยแบบนั้นบ้างนะ?’ หรือ ‘ทำไมฉันมีแต่ริ้วรอย แล้วคนๆ นั้นไม่เห็นจะมี’ และอีกหลายคำถามสารพัดปัญหาผิว

ใครๆ ก็อยากมีผิวสวยกันทั้งนั้น แม้ว่าเราอาจจะไม่ใช่คนที่สวยเลิศเลอที่สุด แต่ก็คงไม่มีใครอยากมีริ้วรอยก่อนวัย หรือ ริ้วรอยมาทำให้สูญเสียความมั่นใจกันแน่ๆ เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะรู้กันก่อนนะคะว่าผิวเราแต่ละช่วงวัยนั้นเป็นอย่างไร เพื่อที่ได้เตรียมรับมือกับปัญหาผิวในเวลานั้นๆ ให้ได้ดี วางแผนและหาวิธีดูแลผิวที่เหมาะสม ทำให้เรามีผิวสวยไปนานๆ กันได้นั่นเอง ว่าแล้ววันนี้ Healthandtrend ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาผิวที่แต่ละวัยที่สาวๆ ต้องเจอมาฝากกันให้เป็นความรู้ด้วยค่ะ แถมด้วยวิธีดูแลผิวให้สวยอ่อนกว่าวัยมาฝากสาวๆ กันอีกด้วยนะคะ ว่าแล้วไปชมกันเลย…

 

ผู้หญิง อายุ 20-30 ปี

20-30

เป็นวัยรุ่น ช่วงอายุนี้จะมีปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากสิวต่อเนื่อง เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนและคนในวัยนี้มักมีการแต่งหน้า จนบางครั้งก็ยังล้างเครื่องสำอางไม่สะอาดนัก หรือ เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ผิวไม่ใสเหมือนเดิมได้

 

ผู้หญิง อายุ 30-40 ปี

30-40

ปัญหาผิวในช่วงวัยนี้ จะมีเรื่องสิวน้อยลงกว่าอายุก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง แต่อาจจะมีบ้างที่เกิดจากความเครียดหรือนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงปัญหาเรื่องฝ้า กระ ที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนคอลลาเจนนั้นจะถูกทำลายไปมากขึ้น ทำให้เห็นริ้วรอยบนใบหน้าได้ชัดเจนกว่าตอนที่ยังเด็กกว่านี้

 

ผู้หญิง อายุ 40-50 ปี

40-50

คนวัยนี้ อาจเป็นสิวได้ เนื่องจากฮอร์โมนทำงานผิดปกติ แล้วผิวอาจจะไม่ชุ่มชื้นเหมือนเก่า เพราะสูญเสียน้ำไปเยอะกว่าเดิม ขาดความกระชับ เรียบตึง จึงเกิดริ้วรอยให้เห็นชัดขึ้น รวมไปถึงมีปัญหากระ ฝ้า เนื่องจากผิวอ่อนแอลงไปเรื่อยๆ และยังทำให้เกิดปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยอีกด้วย

 

วิธีดูแลรักษาผิว ให้ดูอ่อนกว่าวัย สามารถทำได้ตามนี้ค่ะ

1. นอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ไม่ควรนอนดึกหลัง 4 ทุ่ม เพราะจะเป็นช่วงเวลาของการฟื้นฟูสภาพผิว และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของผิว
2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีไฟเบอร์ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และไม่ควรทานรสหวานมากๆ รวมไปถึงรสเค็มด้วยค่ะเพราะจะทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ ควรทานผัก ผลไม้ ที่มีวิตามิน และแร่ธาตุ เพื่อช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง
3. ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน และทานชา กาแฟ ให้น้อยลง
4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
5. ลองหาเวลาว่างไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์กันบ้าง เพราะการได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ ก็ทำให้ร่างกายดูสดใสมากขึ้น
6. รู้จักควบคุมการขับถ่ายให้ถูกสุขลักษณะ ควรขับถ่ายเป็นประทุกวัน
7. เลือกใช้ครีมกันแดด หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่เข้ากับตัวเอง จะได้ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *