ปัญหาผิวในฤดูร้อนที่คุณสามารถป้องกันได้

0

เพื่อเป็นการป้องกันและรักษาผื่นที่เกิดขึ้นในฤดูร้อน ฤดูร้อนหมายถึงการใช้เวลานอกบ้านมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การสัมผัสกับสิ่งต่างๆ เช่น แสงแดด แมลง และพืชมีพิษที่เพิ่มมากขึ้น อาจทำให้เกิดผื่นคันและเจ็บปวดได้ โชคดีที่มีขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนที่ผู้คนสามารถทำได้เพื่อหลีกเลี่ยงผื่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งสามารถกีดกันความสนุกสนานในฤดูร้อนได้อย่างรวดเร็ว

ผื่นคันหรือผิวไหม้เกรียมจากแสงแดดสามารถขัดขวางความสนุกสนานในช่วงฤดูร้อนได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถช่วยให้วันของคุณไร้กังวลและสบายใจได้ด้วยการเรียนรู้วิธีป้องกันปัญหาผิวในช่วงฤดูร้อนเหล่านี้

1. สิวผด

เมื่อเหงื่อผสมกับแบคทีเรียและน้ำมันบนผิว อาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้ หากคุณมีผิวที่เป็นสิวง่าย มักหมายถึงสิว แพทย์ผิวหนังแนะนำสิ่งต่อไปนี้เพื่อช่วยป้องกันสิว

– ซับเหงื่อออกจากผิวหนังด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าสะอาด การเช็ดเหงื่อออกอาจทำให้ผิวระคายเคืองจนทำให้เกิดสิวได้ 

– ซักเสื้อผ้า ผ้าพันหัว ผ้าเช็ดตัว และหมวกที่มีเหงื่อออกก่อนสวมใส่อีกครั้ง 

-ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้า ลำคอ หลัง และหน้าอก ฉลากอาจเขียนว่า “ปราศจากน้ำมัน” หรือ “ไม่อุดตันรูขุมขน”

ป้องกันการเกิดสิว ซับเหงื่อออกจากผิวด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าสะอาด การเช็ดเหงื่อออกอาจทำให้ผิวระคายเคืองจนทำให้เกิดสิวได้

2. ผิวแห้งระคายเคือง

เมื่ออากาศภายนอกร้อนและชื้น คุณยังคงมีผิวแห้งระคายเคืองได้ ผู้ร้ายที่ใหญ่ที่สุดคือการใช้เวลาอยู่กลางแสงแดด สระว่ายน้ำ และเครื่องปรับอากาศ หากผิวของคุณเริ่มรู้สึกแห้งและระคายเคืองแม้จะมีความชื้น ให้ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้:

–  อาบน้ำและสระผมทันทีหลังจากออกจากสระ โดยใช้น้ำสะอาดสะอาด และน้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนหรือครีมอาบน้ำสำหรับนักว่ายน้ำ 

–  ทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอก โดยใช้ครีมกันแดดที่ให้การปกป้องในวงกว้าง มี SPF 30+ และกันน้ำได้

– ใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนเพื่อล้างผิวของคุณ สบู่และครีมอาบน้ำที่มีป้ายกำกับว่า “ต้านเชื้อแบคทีเรีย” หรือ “ระงับกลิ่นกาย” อาจทำให้ผิวแห้งได้

– อาบน้ำและอาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิปกติแทนน้ำอุ่น 

– ทามอยเจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำหอมหลังอาบน้ำทุกครั้ง มอยเจอร์ไรเซอร์ทำงานโดยการกักเก็บน้ำไว้ในผิว ดังนั้นคุณจะต้องทามอยเจอร์ไรเซอร์ภายใน 5 นาทีหลังอาบน้ำ

– พกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ติดตัวไปด้วย เพื่อให้คุณสามารถทาได้หลังล้างมือและเมื่อรู้สึกว่าผิวแห้ง 

– เปิดเทอร์โมสตัทหากเครื่องปรับอากาศทำให้บ้านของคุณแห้งเกินไป

ป้องกันผิวแห้งระคายเคือง อาบน้ำและสระผมทันทีหลังจากออกจากสระ โดยใช้น้ำสะอาดสะอาดและน้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนหรือครีมอาบน้ำสำหรับนักว่ายน้ำ

3. รูขุมขนอักเสบ

ผมทุกเส้นบนร่างกายของคุณงอกออกมาจากช่องเปิดที่เรียกว่าฟอลลิเคิล เมื่อรูขุมขนติดเชื้อ คุณจะเกิดรูขุมขนอักเสบ รูขุมขนที่ติดเชื้อจะมีลักษณะคล้ายสิว แต่มักจะมีอาการคันและกดเจ็บ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดรูขุมขนอักเสบในฤดูร้อนนี้:

– ทันทีหลังออกกำลังกาย ให้เปลี่ยนชุดออกกำลังกายที่รัดรูป เช่น กางเกงปั่นจักรยานและอาบน้ำ 

– อยู่ให้ห่างจากอ่างน้ำร้อนและอ่างน้ำวนหากคุณไม่แน่ใจว่าระดับกรดและคลอรีนได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสมหรือไม่ ผู้คนจำนวนมากได้รับรูขุมขนอักเสบจากอ่างน้ำร้อนซึ่งจริงๆ แล้วมีอาการที่เรียกว่า “รูขุมขนอักเสบจากอ่างน้ำร้อน”

– สวมเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบาและหลวมเมื่ออากาศร้อนและชื้น

4. การติดเชื้อจากการทำเล็บมือหรือเล็บเท้า

การทำเล็บมือและเล็บเท้าอาจทำให้เล็บของคุณดูดีได้ แต่ก็อาจทำให้คุณสัมผัสกับเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน คุณไม่จำเป็นต้องเลิกทำเล็บมือและเล็บเท้า การปฏิบัติตามข้อควรระวังบางอย่างสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้ คุณจะพบสิ่งที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ ความปลอดภัยในการทำเล็บมือและเล็บเท้า

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เรายกตัวอย่างของปัญหาผิวหน้าร้อนให้คุณได้อ่านกัน อย่าลืมติดตามกันในตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *