เคล็ดลับดูแลผิวจากปัญหาสิวทั้ง 5 ชนิด

0

“สิว” สามารถเกิดขึ้นได้กับผิวทุกประเภท ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักและเข้าใจก่อนว่าสิวมีกี่ชนิด แล้วเราต้องดูแลปัญหาผิวกับสิวแบบนั้นอย่างไร วันนี้สดสวยนำเคล็ดลับการดูแลผิวที่เหมาะกับปัญหาสิวแต่ละประเภทมาฝากค่ะ

skin-care-tips-from-5-types-of-acne-problems

1.สิวอักเสบ 

สิวอักเสบที่ลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง ถ้าจับดูจะรู้สึกเป็นไตแข็ง ๆ และรู้สึกเจ็บ เป็นเพราะแบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง เมื่อเป็นสิวชนิดนี้ดูแลตัวเอง การพักผ่อนเพียงพอช่วยฟื้นฟูผิวได้ และรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง หรือทายารักษาสิวร่วมด้วย อย่าบีบสิวเด็ดขาดเพราะสิวจะอักเสบลุกลามมากขึ้น

2.สิวหัวดำ

สิวหัวดำเป็นสิวอุดตันหัวเปิด มองเห็นจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลาง ซึ่งจุดสีดำเกิดจากน้ำมัน (Sebum) ทำปฏิกิริยา oxidation กับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ การดูแลผิวสำหรับคนเป็นสิวชนิดนี้คือ ทำความสะอาดผิวไม่ให้หน้ามันเกินไป และทายารักษาสิวสำหรับรักษาสิวอุดตันโดยเฉพาะ

3.สิวเสี้ยน

เกิดจากความผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูขุมขนที่ทำให้มีการหนาตัวของชั้นขี้ไคล ร่วมกับมีการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขน ซึ่งอาจพบเส้นขนได้มากถึง 5-50 เส้น กระจุกขนอ่อนเหล่าน้ีนี่เองที่ทำให้เกิดลักษณะเป็นเสี้ยนสิวสีขาว ๆ ได้ ลองใช้ยาทาที่ช่วยลดการอุดตัน หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอ จะช่วยให้สิวเสี้ยนและสิวอุดตันหลุดออกได้ง่ายข้ึน

4.สิวหัวช้าง

สิวหัวช้างมีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาแน่น หัวสิวมักแตก มีหนองเยอะ และมีเลือดไหลเยอะ ถ้าเป็นสิวชนิดนี้ควรใช้ยารักษาสิวอักเสบเข้ามาช่วย หรือถ้ารุนแรงเกินไปก็ควรพบแพทย์ อาจใช้การฉีดผิวเพื่อระงับการอักเสบ

5.สิวหัวขาว

สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว เวลาใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนมีไตก้อนเล็ก ๆ บีบออกยาก เพราะรากสิวลึก สิวประเภทนี้เมื่อปล่อยไว้นาน ๆ จะมีโอกาสกลายเป็นสิวอักเสบชนิดต่าง ๆ ได้ วิธีดูแลคือสครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก สิวก็จะค่อย ๆ หายไปเพราะรูขุมขนถูกเปิดออก และอย่าลืมกระชับรูขุมขนเพื่อไม่ให้ผิวเป็นสิวได้ง่าย


 

ใครกำลังเจอปัญหาแบบไหน รีบนำมาปรับใช้กันนะคะ เป็นสิวหายได้ถ้าเราเข้าใจและดูแลผิวถูกวิธีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *