มีปัญหาสิวใช้สกินแคร์แบบไหนดีถึงจะปัง

0

คุณกำลังมองหาสกินแคร์ที่เป็นมิตรกับสิวอยู่หรือเปล่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คุณคาดหวังจากการรักษา คุณจะต้องการดูแลผิวที่เป็นมิตรกับสิวด้วย ถึงแม้จะไม่มีผิวมัน สิวของคุณก็สามารถลามได้ แม้ว่าคุณจะกำลังรักษามันอยู่ เราได้แนะนำเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่เป็นสิวที่หลังได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำสิ่งต่อไปนี้:

1. ปรับนิสัยเหล่านี้เมื่อออกกำลังกายหรือมีเหงื่อออก

– สวมชุดออกกำลังกายหลวม ๆ ที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าซับเหงื่อ 

– ซักชุดออกกำลังกายหลังใช้งานทุกครั้ง 

– อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าโดยเร็วที่สุดหลังออกกำลังกาย (หรือทำอะไรก็ตามที่ทำให้เหงื่อออก)

หากคุณไม่สามารถอาบน้ำได้ในทันที ให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ปราศจากน้ำมันเช็ดผิวที่ขับเหงื่อออกเบาๆ คุณจะต้องการเปลี่ยนเสื้อผ้าที่มีเหงื่อออกด้วย

2. ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน

การขัดผิวด้วยสำหรับคนเป็นสิวอาจฟังดูดีที่สุด แต่วิธีนี้จะทำให้สิวแย่ลง เวลาล้างหน้าและทาครีมรักษาสิว คุณต้องให้อ่อนโยนต่อผิวมากที่สุดค่ะ

3. หยุดสร้างความระคายเคืองผิวด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่รุนแรง 

เช่น สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาสมานแผล และสครับขัดผิวอาจทำให้สิวแย่ลงได้ เช่นเดียวกับรังบวบ แปรงหลัง และพัฟ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำหอม หรือพาราเบน

         
4. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมัน บรรจุภัณฑ์อาจอ่านว่า “ไม่ทำให้เกิดสิว” “ไม่เป็นสิว” “ไม่อุดตันรูขุมขน” หรือ “ปราศจากน้ำมัน”

5. หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของที่กระทบหลัง เช่น กระเป๋าเป้ สิ่งที่ถูกับหลังของคุณอาจทำให้ผิวระคายเคือง ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ เปลี่ยนกระเป๋าสะพายหลังเป็นกระเป๋าถือ หากคุณพกกระเป๋าเงินไว้บนไหล่ ให้รัดสายไว้ที่แขน

6. ต่อต้านสิ่งล่อใจที่จะหยิบและทำให้เกิดสิว

แม้กระทั่งที่หลังของคุณก็ตาม สิ่งนี้จะทำให้สิวแย่ลงเท่านั้น โดยเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม ซื้อครีมกันแดดที่ไม่ก่อให้เกิดสิว SPF 30 สเปกตรัมกว้าง และครีมกันแดดกันน้ำ

7. ปกป้องผิวจากแสงแดด ผู้คนมักเชื่อว่าแสงแดดจะช่วยให้สิวหาย แต่แสงแดดอาจทำให้สิวแย่ลงได้ รังสีของดวงอาทิตย์มักจะทำให้สิวดำขึ้นและทำให้อยู่ได้นานขึ้น คุณสามารถช่วยล้างสิวได้ด้วยการทาครีมกันแดดที่ปราศจากน้ำมันเสมอเมื่ออยู่กลางแจ้ง คุณจะต้องทาครีมกันแดดกับทุกสภาพผิวที่เสื้อผ้าไม่สามารถปกปิดได้

แล้วเมื่อไรควรไปพบแพทย์ผิวหนัง? อาจต้องใช้เวลาเห็นผลจากการรักษา หากการรักษาได้ผล คุณอาจเริ่มเห็นผลในหกถึงแปดสัปดาห์ หรือรอดูผลถึง 3-4เดือน หากคุณไม่เห็นความแตกต่างใดๆ แต่เบื้องต้นในหกถึงแปดสัปดาห์ คุณอาจต้องขอความช่วยเหลือและปรึกษาปัญหานี้จากแพทย์ผิวหนัง การรักษาสิวถึงจะชัดเจนขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *