คำแนะนำเมื่อคุณต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับผิวแพ้ง่าย

0

อะไรเป็นสาเหตุของผิวแพ้ง่าย? ผิวแพ้ง่ายมีปฏิกิริยาไวและสามารถถูกกระตุ้นโดยปัจจัยจูงใจที่มักอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ อิทธิพลของสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะ รังสียูวี หรือการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ หรือการเปลี่ยนแปลงของระดับความเครียด ฮอร์โมน หรือรูปแบบการนอนหลับของคุณ และยังมีปัจจัยทั่วไปอีกประการ เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สิ่งที่อยู่ภายในคลีนเซอร์และมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่คุณใช้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ น้ำหอม สีย้อมและสบู่ ก็เป็นสาเหตุที่พบบ่อย

แม้ว่าเราจะเข้าใจว่าอะไรอาจกระตุ้นให้เกิดผิวแพ้ง่าย แต่สาเหตุที่แท้จริงยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตาม เป็นที่เชื่อกันว่าผิวที่บอบบางสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการหยุดชะงักของเกราะป้องกันผิวของคุณ และวิธีการทำงานที่มีประสิทธิภาพของผิวหนังลดลง ซึ่งความไวอาจเกิดขึ้นเมื่อเส้นประสาทบนผิวหนังชั้นบนสุดเกิดการระคายเคือง ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเกราะป้องกันของผิวหนังถูกทำลาย และเมื่อคุณมีผิวแพ้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าอาจมีสภาพผิวต้นแบบที่ทำให้เกิดรอยแดงและระคายเคืองหรือไม่ เช่น โรคโรซาเซีย กลาก หรือโรคภูมิแพ้ เป็นต้น คุณจะพบว่าการรักษาอาการเหล่านี้แตกต่างไปจากผิวที่บอบบาง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องก่อน หากคุณสังเกตเห็นอาการไวและรอยแดงที่กินเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ ให้ไปพบแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังของคุณเพื่อตัดสาเหตุที่แท้จริงออก

แล้วผิวแพ้ง่ายกับเกราะป้องกันผิวเสียต่างกันอย่างไร?

พูดง่ายๆ ก็คือ ผิวแพ้ง่ายเป็นประเภทผิวหนึ่ง ในขณะที่เกราะป้องกันผิวที่เสียหาย (หรือผิวที่แพ้ง่าย) เป็นผลชั่วคราว ซึ่งมักเกิดจากการขัดผิวมากเกินไปหรือใช้ส่วนผสมที่ออกฤทธิ์แรงและเร็วเกินไป ‘ผู้ที่มีเกราะป้องกันผิวถูกทำลายจะพบว่าหากคุณใช้กิจวัตรที่ถูกต้อง มันจะกลับคืนสู่สภาพปกติในเวลาไม่นาน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีผิวแพ้ง่าย คุณมักจะมีปัญหาผิวแพ้ง่ายอย่างต่อเนื่อง

คุณควรดูแลต่อผิวแพ้ง่ายอย่างไร? 

ตามหลักทั่วไปให้ทำสิ่งต่างๆ ให้เรียบง่ายเข้าไว้ ขจัดสิ่งต่างๆ ที่ยุ่งยากออกไป และสร้างกิจวัตร 3 ขั้นตอนที่จะเสริมเกราะป้องกันผิวของคุณ สิ่งที่คุณต้องมีคือคลีนเซอร์ เซรั่ม และมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (และค่า SPF ด้วย เราจะมาว่ากันทีหลัง) ลองใช้สารทำให้ผิวนุ่ม เช่น สควาเลนและเชียบัตเตอร์เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น และเซราไมด์ ซึ่งเสมือนเป็นสิ่งที่ยึดเซลล์ผิวไว้ด้วยกัน เพื่อเสริมเกราะป้องกันผิว เราอยากให้คุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมและหลีกเลี่ยงการขัดผิว เช่น สครับหรือแปรงทำความสะอาด เนื่องจากอาจทำให้การระคายเคืองรุนแรงขึ้นได้นอกจากนี้ หลีกเลี่ยงส่วนผสมเช่น วิชฮาเซล น้ำมันหอมระเหย การบูร และเมนทอล เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มระดับของการอักเสบได้

แล้วคุณควรซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ระบุว่า ‘hypoallergenic’ หรือไม่? 

แนะนำให้ผลิตภัณฑ์ทารอบดวงตาที่ระบุว่า ‘hypoallergenic’ เนื่องจากคำนี้ไม่ได้แปลว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมสำหรับผิวแพ้ง่าย แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นการบอกเป็นนัยว่าผลิตภัณฑ์จะก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีฉลาก 

ตอนนี้คุณทราบแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการรักษาผิวแพ้ง่ายแล้ว ก็ถึงเวลาเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ดีที่สุด ตั้งแต่มอยซ์เจอไรเซอร์ไปจนถึงคลีนเซอร์และเซรั่ม ให้เน้นสูตรอ่อนโยนที่เราชื่นชอบซึ่งจะช่วยรักษาผิวของคุณได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *